Sự im lặng của bầy cừu – Lê Thùy Trang [Mọt sách Nhã Nam 2017]

Nếu cuốn sách “Sự im lặng của bầy cừu” chỉ được nhìn bằng đôi mắt, thì đó là hình ảnh những xác chết bị lột da nằm bên bờ sông đầy rác – kết quả tội ác của một kẻ giết người hàng loạt. Hoặc đó là những cánh bướm đêm bay trong một tầng hầm không ánh sáng. Là khoảnh khắc con bướm đêm Đầu Tử Thần chui ra khỏi cái kén rách đôi, giang rộng đôi cánh, phô bày họa tiết hình sọ người tuyệt đẹp và đáng sợ in trên lưng nó. Khoảnh khắc của sự biến đổi ám ảnh lấy kẻ sát nhân, là niềm say mê của hắn, thúc đẩy hắn hành động.

Nếu cuốn sách có thể nghe được bằng đôi tai, thì đó là cuộc đối thoại qua song sắt giữa sĩ quan Clarice Starling và bác sĩ Hannibal Lecter trong trò chơi trao đổi Qui pro pro; khi mà ở đó Starling trao cho tay bác sĩ suy nghĩ và kí ức của cô, để đổi lại những manh mối nửa vời dẫn dắt cô trong cuộc điều tra án mạng giết người lột da hàng loạt. Đó còn là tiếng kêu của bầy cừu chờ giết thịt vẫn vang vọng trong quá khứ của Starling, giờ hòa cùng với tiếng la hét của Catherine Martin từ dưới đáy tầng hầm nơi cô đang bị kẻ sát nhân giam giữ. Âm thanh đó đeo bám, hối thúc Starling vật lộn để kết thúc nó.

Còn nếu cuốn sách là một mùi hương thì nó là mùi bụi bẩn và nấm mốc trong những căn phòng bị bỏ lại sau cái chết của các nạn nhân. Là nồng nặc mùi hóa chất dùng để xử lí và bảo quản xác thịt con người. Cuốn sách còn là cảm giác lông tay dựng lên chạm vào ống tay áo, là cơn buốt lạnh chạy dọc sống lưng, là cảm giác dạ dày cuộn lên khi lần theo từng dấu vết.

Nhưng “Sự im lặng của bầy cừu” không chỉ chạm đến những giác quan thông thường, mà cuốn sách còn đưa người đọc vào sâu trong tâm trí của các nhân vật. Ẩn sau cuộc đua trí tuệ đầy lôi cuốn nhằm giành giật sự sống cho Catherine, những mặt tối của con người được lật mở. Có cảm giác ghê sợ trước những gì người ta có thể làm để thỏa mãn sự thèm muốn. Có nỗi buồn hay đúng hơn là nỗi tuyệt vọng trong cái cách tất cả các nhân vật vùng vẫy trước hoàn cảnh hiện tại, dù đó là nạn nhân hay kẻ săn mồi, là kẻ gây tội hay người thực thi công lý. Đâu đó sót lại những mảnh ký ức của tuổi thơ, tưởng chừng đã được vùi lấp, nhưng vẫn tồn tại sâu trong tiềm thức và tác động lên nhân cách mỗi người.

Và giữa bóng tối của cuộc sống, chỉ có lòng dũng cảm kiên định và trí thông minh không bị che lấp bởi tham muốn mù quáng mới đủ sức mạnh dẫn ta đi, không phải để đến với những hào quang rực rỡ mà là để đi tìm chút bình yên ngắn ngủi cho tâm hồn.

1 điểm2 điểm3 điểm4 điểm5 điểm6 điểm7 điểm8 điểm9 điểm10 điểm (1 chấm điểm, trung bình được: 8.00 , số người bình chọn 10)
Loading...

Leave a Reply

%d bloggers like this: