Sự an ủi của triết học

Review “Sự an ủi của triết học”

Bạn có một vài vấn đề khó giải quyết và không biết ai có thể đưa ra lời khuyên cho chính mình trong cái thế giới hỗn loạn và điên cuồng này. Alain de Botton sẽ giúp bạn qua quyển sách “Sự an ủi của triết học” đưa bạn đến với một guồng quay cảm hứng tích cực, chữa lành vết thương tâm lý và để lại những cảm xúc hạnh phúc cho chúng ta. Quyển sách cố gắng làm dịu những nỗi đau tinh thần, từ việc không có đủ tiền cho đến sự bất cập về tình dục với lời khuyên thực tế và nhiều trích dẫn khoa học. Văn xuôi dí dỏm của tác giả cùng với việc đặt ra một số ý tưởng của các triết gia cho nhiệm vụ trần tục nhằm giúp người đọc giải quyết vấn đề cá nhân. Có lẽ, tác giả đã tìm cách đưa ra những cuộc sống cần sự an ủi và lời khuyên cụ thể với các tác phẩm của một số nhà triết học lừng lẫy nhất thế giới.

Trong chương đầu tiên, lời khuyên được đưa ra là hãy tìm bản chất của vấn đề. Không phải mọi lỗi lầm diễn ra đều là lỗi của bạn. Nếu thực sự đó là lỗi của bản thì hãy biến nước mắt thành kinh nghiệm để tiến lên phía trước để giải thoát bản thân khỏi những kỳ vọng gây thất vọng.

Đôi lúc, những quan điểm mờ ám về sự tương tác của con người được truyền lại như một đức tin làm cho quyển sách giống như một cuốn sách nấu ăn phô trương, một sự so sánh được hỗ trợ bởi vô số hình minh họa dễ thương. Và chính những khoảnh khắc này thì người ta phải tự hỏi tại sao chúng ta nên lắng nghe các nhà triết học ho lời khuyên về cuộc sống khả thi. Vấn đề là, phân phối lời khuyên thực tế về các vấn đề của cuộc sống không phải là điều mà các nhà triết học làm tốt nhất, ngay cả khi họ làm điều đó – điều hiếm khi xảy ra.

Lấy Epicurus về vấn đề tiền bạc. Epicurus chỉ ra rằng tiền có thể mua được hạnh phúc một phần. Bạn thực sự giàu có thì bạn sẽ hạnh phúc với gia tài của chính bạn nhưng lại thiếu những người bạn thân thành. Và khi bạn hạnh phúc khi có những người bạn chân thành thì sự giàu có không còn nữa. Tất cả đều đúng, không còn nghi ngờ gì nữa. Nhưng nếu như một người vừa có bạn bè chân thành, vừa có hạnh phúc từ sự giàu có thì chẳng phải họ sẽ phản bác sao? Hoặc xem xét lời khuyên của Seneca về cách đối phó với cảm giác thất vọng – người ta sẽ ít cảm thấy thất vọng hơn nếu người ta hạ thấp kỳ vọng của mình vào một điều gì đó thực tế hơn.

Phong cách mỉa mai lặng lẽ và cách tiếp cận chiết trung sẽ làm hài lòng nhiều độc giả hậu hiện đại. Nhưng vì các ý kiến của các nhà triết học thường triệt tiêu lẫn nhau (Montaigne làm suy yếu niềm tin của Seneca vào sự tự chủ hợp lý, và Nietzsche thoái thác “hầu như tất cả” “những điều mà Schopenhauer đã dạy), người đọc sẽ cần phải chọn đứng về phía nào để học hỏi. Trên thực tế, triết học thực sự có thể nâng cao cuộc sống hàng ngày của bạn.

– Trần Thông
Ảnh: Nhã Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.