Sáu người đi khắp thế gian – Hứa Thị Thanh Hà [Mọt sách Nhã Nam 2017]

Khi người ta phang dùi cui vào đầu bạn, thì bạn hãy hạ gục họ bằng siêu- tình- yêu!

Đó là cách mà Gretchen, một cô sinh viên ưu tú, khi bị bắt giam nhầm và bị cảnh sát hành hung, đã lựa chọn làm giải pháp cuối cùng, sau khi bị chính gia đình mình và cả xã hội quay lưng lại, không bảo vệ cô. Cô đã viết thư cho viên sĩ quan ra tay với cô hôm đó: “…Giờ đây, tôi đoán ông xấu hổ về việc đó… Tôi tha thứ cho ông tội đã đánh ngã tôi… vì ông tử tế hơn những người khác. Xin ông hãy mãi như vậy.”

Ai đã từng đọc “ Sáu người đi khắp thế gian” của James A. Michener chắc hẳn cũng xúc động bởi câu chuyện này. Và đó chỉ là một trong số vô vàn câu chuyện được kể một cách lôi cuốn, đẹp đẽ trong cuốn tiểu thuyết tuyệt vời này.

Những con người trẻ tuổi dám từ bỏ những thứ thân thuộc để gieo mình vào hành trình vô định, lang thang khắp đó đây, kết giao với những người xa lạ. Britta, cô gái Na Uy xinh đẹp muốn thoát khỏi cuộc sống theo lối mòn ở quê nhà, tù túng ngột ngạt. Cato, anh chàng da đen  hoang mang về sứ mệnh của  mình hay của những người da đen nói chung. Joe, người trốn quân dịch vì phản đối cuộc chiến tranh vô nghĩa ở Việt Nam. Yigal, hay Bruce, chàng trai do thái phân vân trước ngã rẽ quan trọng của cuộc đời. Monica, cô tiểu thư nổi loạn lấy chính cuộc đời mình để bác bỏ những quan niệm cũ kỹ. Gretchen, cô gái tài năng đang băn khoăn về những giá trị, về con đường đi trong tương lai. Và cũng không thể không nhắc đến hai kẻ lang bạt nữa là Harvey Holt- người đại diện kĩ thuật đầy ấn tượng và chính người dẫn truyện – “ông già vô hại” Fairbank, người  luôn cởi mở và bao dung với những khác biệt của giới trẻ.

Họ đã có những trải nghiệm, những buồn vui, những đau thương, những mất mát, những tan vỡ. Và họ cũng tìm được những hi vọng, những lối đi riêng, vỡ lẽ ra nhiều điều về cuộc đời, tìm được những bến bờ hạnh phúc!

Dù truyện không có những mối tình éo le, những cảnh trinh thám hồi hộp, nhưng người đọc vẫn bị cuốn vào những cuộc phiêu lưu của những kẻ trôi dạt. Đôi lúc, người ta có thể cảm thấy choáng ngợp trước lượng kiến thức đồ sộ được đề cập khéo léo trong cuốn sách. Nhưng cũng có khi, có những điều thật dung dị như là tác giả nói hộ những nỗi lòng mình.

Được xuất bản từ năm 1971 nhưng “ Sáu người đi khắp thế gian” của James A. Michener  sẽ mãi không lỗi thời bởi lúc nào chẳng thế, sẽ có những lớp trẻ luôn mơ ước khám phá thế giới, và hơn cả, là khát khao tìm được chính mình!

1 điểm2 điểm3 điểm4 điểm5 điểm6 điểm7 điểm8 điểm9 điểm10 điểm (1 chấm điểm, trung bình được: 7.00 , số người bình chọn 10)
Loading...

Leave a Reply

%d bloggers like this: