Nhã Nam tháng 9 và sự trở lại của những tên tuổi lớn

Tháng 9, một khởi đầu mới với những ai còn đang trên ghế nhà trường. Mùa tựu trường, mùa của ‘gặp lại’, mùa của những gương mặt ‘trước lạ sau quen’.
Tháng 9, với Nhã Nam cũng là một mùa tái ngộ với những tác giả quen thuộc từ lâu. Những cái tên vốn đã có tên tuổi trong cộng đồng người mê sách nay đã quay trở lại và chắn chắn vẫn ‘lợi hại như xưa’.

Lắng nghe gió hát – cuốn sách đầu tay của Haruki Murakami.

Chuyện kể lại rằng, Murakami đột ngột nảy ra ý tưởng viết bộ tiểu thuyết đầu tay của mình (Lắng nghe gió hát, 1979) khi đang xem trận bóng chày giữa hai đội Yakult Swallows và Hiroshima Carp ở Sân vận động Jingu. Sau khi Dave Hilton đánh được trái thứ hai, ông bỗng nhận ra mình có khả năng sẽ viết được một câu chuyện.

Haruki Murakami về nhà và bắt đầu viết truyện ngay tối hôm đó. Cuốn sách kể về quán bar của nhân vật chính và Chuột, cùng với những câu chuyện nhạt nhòa bí ẩn về người con gái Chuột vẫn hay kể về. Xen kẽ là một vài tình tiết khiến người đọc “há hốc mồm” vì không biết liệu đó có phải cài cắm trước của Murakami cho cuốn Rừng Na Uy hay không. Lắng nghe gió hát cùng với Pinball, Cuộc săn cừu hoang tạo thành “Bộ ba Chuột”, một câu chuyện về nhân vật “tôi” và người bạn tên Chuột của anh ta, gây tiếng vang trong cộng đồng độc giả yêu mến ông.

Còi tàu vang lên, anh càng căng mắt, tập trung nhìn cảnh bên ngoài. Maho nắm chặt lấy tay anh, tay kia xoa xoa mu bàn tay anh. Anh đang run. Có lúc chỉ hơi run,nhưng thi thoảng lại run lên bần bật. Còi tàu ngừng kêu, cửa toa đóng lại. Atsuo bỗng nhiên quay lại cánh cửa vừa đóng, mặt méo xệch. Hối hận, bất an.

Atsuo. Cô gọi. Anh không nghe thấy gì. Maho ôm Atsuo, nép sát vào anh.

Không sao đâu. Có em đây rồi.

– Bàn tay cho em –

Ichikawa Takuji 

Hiro và Satomi, hai đứa trẻ tự chơi và chăm sóc nhau trong căn hộ tập thể nghèo khi mẹ chúng đi làm cả ngày.

Maho, cô gái 24 tuổi hay ốm, đầy tự ti sợ hãi bỗng gặp hai bố con Yasuo hay xấu hổ và sợ đi các phương tiện giao thông.

Takayuki và Hatsue đều là trẻ bị cha mẹ bỏ rơi, sống với người bác Kanichi trong một khu nhà cổ lỗ như đã bị thế giới lãng quên…

Gom ba câu chuyện về những con người yếu đuối, khó hoà nhập, Bàn tay cho em là bức tranh về những kẻ không sao thích nghi nổi với guồng sống hiện đại hối hả… Trên cả tình yêu nam nữ, họ gắn kết bởi tình thân thiết tựa ruột thịt, như thể người này sinh ra để dành cho người kia. Sức mạnh tình cảm ấy lấp đầy những thiếu khuyết trong tâm hồn, và họ được ở bên nhau, “như những vì sao.”

Tác phẩm mới nhất của Ichikawa Takuji, vì thế, chính là câu chuyện về thế giới nơi những con người nhỏ bé co cụm tìm đến với nhau để sẻ chia chút hơi ấm và lòng can đảm bước tiếp.

“Ngẫm lại cuộc sống của chính mình, ta sẽ nhận thấy rất nhiều điều không hoàn hảo. Trước hết, chỉ nhìn vào bản thân mình thôi ta đã cảm nhận được nhiều thiếu sót rồi: lời nói và hành động mâu thuẫn với nhau, vụng về trong những mối quan hệ xã hội, chuyện học hành, công việc không suôn sẻ như ý muốn. Chưa kể đôi khi ta còn khiến người khác tổn thương, thậm chí còn làm những việc khiến bản thân cảm thấy tội lỗi và hối hận. Và khi nhìn vào những người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, ta cũng nhận thấy những điều không-hoàn-hảo tương tự như vậy.

Mong sao những dòng chữ nhỏ bé của tôi có thể đem đến cho độc giả dũng khí, giúp họ chữa lành vết thương lòng và dành ra cho riêng mình khoảng thời gian để yêu bản thân… Mong sao cuốn sách này sẽ trở thành bàn tay giữ lấy bạn khi bạn rơi vào tuyệt vọng, sẽ trở thành khoảng lặng để bạn tạm dừng chân giữa những hỗn độn ồn ào.”

– Yêu những điều không hoàn hảo –  

Đại đức Hae Min

Cuộc đời mỗi người có thể không tránh khỏi những ngày tang thương ảm đạm, nhưng cũng có những ngày hoàn hảo, ngày huy hoàng lộng lẫy, khi mọi thứ dường như đều khả dĩ. Cũng như Colin đã vùng vẫy để bỏ lại sau lưng một quá khứ bạo lực và những chuyện không vừa ý, để thận trọng nhận lấy cơ hội thứ hai làm lại cuộc đời; thậm chí còn đánh liều bước vào một mối quan hệ mới mẻ với Maria, cô gái anh tình cờ gặp gỡ trên con đường mưa. Nhưng bóng ma quá khứ của Maria, đột ngột trườn đến như một con rắn trong đêm, mang theo thù hận hiểm độc, đã thách thức tất cả những giả định ban đầu của hai người về nhau và về chính mình.

Không như những tiểu thuyết thuần túy lãng mạn của Nicholas Sparks trước đây, Kẻ giấu mặt căng thẳng tột độ và kịch tính nghẹt tim nhưng cũng giàu lòng tin tưởng. Như một đêm mưa giông trên con đường lầy lội vẫn hứa hẹn sớm mai dịu ngọt, rạng ngời.

Sparks giờ đây không chỉ là tác giả ăn khách nữa, ông đã trở thành một hiện tượng văn hóa đại chúng”

Irish Independent viết về Nicholas Sparks

Dành cho những ai đang và sẽ có trẻ dưới 6 tuổi

– Giáo dục trẻ tự định hướng/tự chỉ huy thực sự là gì?

– Dạy trẻ tại nhà bao gồm những việc gì?

– Cha mẹ lựa chọn giáo dục con tại nhà giai đoạn 0-6 tuổi cần chuẩn bị gì?

– Giáo dục trẻ tự định hướng khác với cách giáo dục thông thường như thế nào? 

– Giáo dục trẻ tự định hướng có thực sự hiệu quả?

– Giáo dục tại nhà có thực sự được công nhận?

Cuốn sách đầu tiên về giáo dục trẻ tự định hướng do người mẹ Việt Nam chấp bút này có các kiến thức nền tảng về giáo dục nói chung và phân tích rất kỹ về giáo dục trẻ tự định hướng. Rõ ràng và mạch lạc, tự nhiên và gần gũi, sách xuất phát từ chính gia đình tác giả, lan tỏa đến các bậc cha mẹ khác. Chúng tôi cảm nhận sự-đồng-hành-hạnh-phúc-và-thấu-hiểu trong cuốn sách này.

– Giáo dục trẻ tự định hướng – Phương Đặng 

Leave a Reply