Ring vòng tròn ác nghiệt – Bùi Ngọc Phương Anh [Mọt sách Nhã Nam 2017]

Tình bạn thứ mà luôn luôn tồn tại ởi trong lòng bất kì người nào kể cả nam và nữ. Nó được nhắc đến rất nhiều ở trong những cuốn tiểu thuyết ngôn tình, trong cuộc sống đời thường. Thứ tình cảm ấy thật đặc biệt nó là những sợi dây gắn kết những con người đơn độc lại với nhau. Cứ tưởng thứ tình bạn đẹp đẽ muôn màu ấy chỉ tồn tại được nơi thiên đường trong sáng, ấy thế mà nó lại tồn tại được trong tiểu thuyết kinh dị – điều tôi không thể ngờ được. Tại sao thứ tình cảm ấy lại có thể tồn tại được ở một thế giới mà bóng tối làm chủ được nhỉ? Nhưng thực tế một tình bạn chân thành ấy đã thực sự tồn tại đã lớn lên và trưởng thành ở trong cái kinh dị làm cho người ta run sợ kia. ‘ Ring- vòng tròn khắc nghiệt’ của Suzuki Koji đã đem lại cho tôi bất ngờ thế đấy.

Có quá nhiều khía cạnh để tạo nên cuốn tiểu thuyết ‘Ring’ cũng vì vậy mà nhiều nhân vật được hình thành trên những khía cạnh ấy. Và tôi, tôi thấy mình như- một- bản- sao- không- hoàn- hảo của nhân vật Takayama Ryuji trong cuộc sống đời thực. Tôi không có ấn tượng quá sâu sắc về nhân vật Ryuji ngoài cùng đam mê siêu tâm lý học và cái tính cách “khắc nghiệt” của anh cho đến khi tôi đọc đến câu thoại của Takano Mai: “ Khi ở trước mặt tôi, thầy là một cậu bé mươi tuổi, nếu có thêm người thứ ba, thầy là một quý ông. Còn trước mặt anh, hẳn thầy sẽ cố tỏ như mình là một tên đốn mạt. nếu không làm thế… Nếu không làm thế, thầy sẽ không tồn tại được trong xã hội này…” . Câu nói ấy đã khiến tôi suy nghĩ rất nhiều. Sống ở đời chúng ta cần phải biết thích ứng, hòa mình với xã hội nếu không ta sẽ là kẻ vô hình trong mắt mọi người và trong cái xã hội vốn vô tình, cay nghiệt này. Ryuji một học sinh học giỏi ở ba năm cấp ba nhưng lại không có lấy 1 người bạn để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, cho đến khi tình cờ bắt chuyện và trở thành bạn với Akasawa. Là một-bản-sao-không-hoàn-hảo của Ryuji bởi tôi cũng đã từng thu mình lại trong vỏ bọc an toàn của chính mình không một ai làm bạn,  bởi vì tôi không thể tìm được cách để hòa nhập với thế giới bên ngoài. Lí do này có thể đã đẩy cả tôi và Ryuji vào những góc tối của cuộc sống nơi không có ánh sáng- tia hy vọng nào kéo chúng tôi ra khỏi đó. Nhưng cuộc đời đã để cho ta gặp những người bạn chân thành chạm đến góc khuất của trái tim để có thể mang con người thật của chúng tôi ra ngoài ánh sáng. Cuộc đời mỗi người là một căn phòng, bởi vậy sáng tối của căn phòng ấy do chính ta quyết định, nhưng căn phòng không phải sáng hết, cũng chẳng bao giờ tối hết cả. Vậy nên, tuy tôi chưa nhiều kinh nghiệm nhưng tôi vẫn khuyên những người đang ở trong tình trạng như tôi đã từng: ‘ Hãy mở lòng và và mở trái tim của bản thân để cảm nhận được những thứ tình cảm quý giá mà cuộc đời ban tặng và hãy làm cho cuộc đời bạn nhiều ánh sáng hơn bóng tối. Có như thế thì ta mới cảm thấy cuộc đời ý nghĩa và đáng sống biết bao”.

Cũng như bao tình bạn khác, tình bạn giữa Ryuji với Akasawa thật chân thành và đẹp đẽ biết bao nhiêu. Ryuji đã không đặt nặng vấn đề về tương lai của mình mà anh mặc kệ để giúp Akasawa xem cuộn băng và đi tìm lời giải cho đoạn phim bị xóa. Trong vòng một tuần kể từ khi xem đoạn băng, thì Ryuji và Akasawa đã bắt đầu cuộc hành trình đi tìm ra những manh mối nhỏ nhất, họ đã kề vai sát cánh và vượt qua biết bao nhiêu thử thách. Sau tất cả những gì họ cố gắng tìm kiếm thì sự thật đã hiện lên 1 cách rõ ràng. Tất cả những thông tin về Yamamura Sakado được phát hiện ra đó là những bí mật động trời. Những tưởng sau khi những bí mật ấy được đưa ra ánh sáng, hài cốt được an táng tại quê nhà thì Yamamura Sakado đã có thể siêu thoát và mọi chuyện kết thúc. Thế nhưng chưa dừng lại ở đó, cái chết đã ập đến bất ngờ với Ryuji làm cho lời giải thật sự được lộ diện. Trong những giây phút cuối đời của mình, tôi cứ ngỡ những lời trách móc sẽ từ miệng Ryuji mà cất lên thành tiếng để trách móc Akasawa đã đẩy mình vào con đường chết. Nhưng anh đã không làm vậy cậu đã cố gắng phân tích thật  nhanh để tìm ra lời giải cũng như muốn nhanh chóng thông báo cho Akasawa biết về nó. Cho đến khi hồn đã lìa khỏi xác, Ryuji vẫn cố gắng ám thị cho Akasawa tìm ra lời giải trong cuốn sách ‘ Loài người và dịch bệnh”. Tuy là một yếu tố kì ảo nhưng nó lại đóng một vị trí vô cùng quan trọng đẻ chứng minh tình cảm chân thành gắn bó và trách nhệm phải cho bạn mình biết lời giải với tư cách một người bạn thân thiết. Tình bạn đẹp đến thế nhưng lại có kết thúc thương trào nước mắt. Ryuji đã không màng tính mạng mình bị đe dọa để đánh cược với cuộc tìm kiếm manh mối này. Thật tàn nhẫn. Rõ ràng bằng tất cả nỗ lực tìm kiếm họ đã tìm thấy xác cô gái và đưa cô về với quê hương, thế nhưng lời nguyền không được hóa giải đã khiến cho Ryuji rơi vào cái chết đầy oan nghiệt kia. Cũng như tựa đề của cuốn tiểu thuyết ‘Ring- vòng tròn oan nghiệt’ tất cả bắt đầu từ điểm xuất phát thế nhưng cuối cùng nó cũng trở về điểm xuất phát và tiếp tục vòng quay mới không có điểm dừng. Những tưởng những cái chết vô tội đã dừng lại khi cái ác được tìm thấy thế nhưng lại phải chịu lời nguyền chưa được phá giải đã gây ra cái chết oan nghiệt cho nhân vật Ryuji người đáng được sống. Cuốn tiểu thuyết này đã mang đến cho tôi cái nhìn khác về tình bạn được xuất hiện trong cái kinh dị đáng ghê sợ nhất, bên cạnh đó nó lại khiến cho tôi qua bức xúc khi nhân vật Ryuji lại rơi vào cái chết quá mức oan nghiệt như thế. Tuy tình bạn của hai con người Ryuji và Akasawa ngắn ngủi và chóng vánh như thế, vậy mà đã để lại cho người đọc một cái nhìn quá mức khâm phục nhân vật này. Tình bạn đẹp như thế nên được giữ gìn và phát huy ít nhất là nó vẫn phải tồn tại ở cuộc sống đời thực

Nói đến đời sống đời thực. Tình bạn hiện nay được định nghĩa như thế nào? Tình bạn trong xã hội hiện nay chỉ là thứ trao đổi hay là thứ dễ dàng bán đi để đổi lấy lợi nhuận? Đời sống khó khăn, con người ta ngày càng thực dụng: khi thuận lợi thì vun đắp, xây dựng cùng nhau với tư cách bạn bè, nhưng đến khi khó khăn thì dường như biến mất vào không khí không thấy một ai cả. Thực trạng ngày càng khiến tất cả những người đang sống ở thực tại dường như chẳng còn tin vào cái tình bạn thực thụ. Nếu có cũng chỉ là trong những cuốn tiểu thuyết ngọt ngào sắc màu đẹp như thế. Thật tội nghiệp cho những con người chỉ biết lợi ích vật chất mà bỏ qua món quà tinh thần là những người bạn luôn bên ta. Thật thương hại cho những con người chỉ được vật chất nhất thời làm che mờ lí trí để bán đi cái tình bạn hữu hạn. Liệu trên đời này còn bao nhiêu người mong muốn một tình bạn đẹp và mãi mãi trong cái xã hội thực tại và tàn nhẫn vậy không? Còn không? Nếu còn thì còn bao nhiêu người? Nhiều không? Thật buồn khi cái xã hội này phát triển và cũng làm cho con người bị tha hóa một cách nặng nề. Thật đúng tất cả đều có mặt trái của nó. Xã hội phát triển mạng Internet cũng phát triển thêm vào đó là những trang mạng xã hội cũng đi lên. Sự kết giao được mở rộng là một lợi ích tốt cho xã hội nhưng bên cạnh đó nó cũng là ‘nấm mồ’ cho những tình bạn đẹp.

Chẳng nói trước được điều gì khi chính bản thân chúng ta cũng đang trong vòng xoay lần quẫn oan nghiệt của chính cuộc sống đời thường này. Chính bản thân mỗi người cũng không thể dám chắc mình có thể đứng vững không gục ngã trước cái hấp dẫn của vật chất hay không. Không ai trả lời trước được.

Cuối cùng, chúng ta ai cũng chỉ được sống 1 lần trải qua thanh xuân chỉ có một nên đừng vì cái chút tham vọng nhất thời mà bỏ qau cái tình bạn đẹp. Cũng đừng quá yêu bản thân quá hãy biết sống cho người khác để cuộc sống này muôn màu hơn. Hãy như Ryuji không tiếc cuộc đời mình còn trẻ, anh chấp nhận bất chấp tất cả để đổi lại tình bạn đẹp. Hãy sống như Ryuji, dám hi sinh vì những người thân yêu của mình để sau này không phải hối tiếc.

Tôi mong chúng ta có một kết thúc đẹp hơn hoàn mĩ hơn cả kết thúc của tình bạn giữa Ryuji và Akasawa. ‘Ring’ sẽ mang bạn đến những chân trời mới và những suy nghĩ về hiện thực cuộc sống của mình. Cuốn tiểu thuyết này sẽ không mang lại thất vọng cho người đọc khi lật đến những trang sách cuối cùng. Mong rằng các bạn sẽ cảm nhận những điều chân thành từ “ Ring “

1 điểm2 điểm3 điểm4 điểm5 điểm6 điểm7 điểm8 điểm9 điểm10 điểm (2 chấm điểm, trung bình được: 4.00 , số người bình chọn 10)
Loading...

Leave a Reply

%d bloggers like this: