REVIEW “TUYẾT HOA VÀ CÂY QUẠT BÍ MẬT”

REVIEW “TUYẾT HOA VÀ CÂY QUẠT BÍ MẬT”

“Tuyết hoa và cây quạt bí mật” đã đưa chúng ta đến Trung Quốc ở thế kỷ 19 xa xôi – nơi các bé gái bị bó chân – có nghĩa là từng bàn chân sau đó sẽ bị bẻ gãy và cuốn gọn vào trong những dải băng ướt này, nén thật chặt đến kiệt nước,kéo giật mạnh về phía gót chân – trong một nghi thức làm đẹp bắt đầu từ năm 6 tuổi và mất hai năm để hoàn thành việc đó. Các cô gái và phụ nữ sống ẩn dật trong căn phòng hai tầng của gia đình họ, bởi vì về thẩm mỹ, đàn ông Trung Hoa thời kỳ đó cho rằng phụ nữ có đôi bàn chân càng nhỏ thì càng được coi là đẹp, ai có chân to thì bị coi là xấu và khó tìm chồng. Do đó, tục bó chân được thực hiện như một tiêu chuẩn bắt buộc để phụ nữ có thể kết hôn.

Bách Tuệ là người phụ nữ cao cấp của một gia đình giàu có, đủ mạnh mẽ để cô có thể nói lên suy nghĩ về lỗi lầm của đời mình. Sinh năm 1823 tại tỉnh Hồ Nam, Bách Tuệ bắt đầu cuộc sống với tư cách là “một cô gái vô giá trị thứ hai” trong một gia đình nông dân nghèo. Bởi vì đôi chân của cô ấy cao và đẹp nên cô có khả năng kết hôn với nhiều người chồng tốt và nâng cao vị thế của gia đình mình. Ngoài ra, một mối quan hệ lão đồng cũng quan trọng như một cuộc hôn nhân tốt đẹp. Mối quan hệ này được thực hiện cho mục đích đồng hành cảm xúc và lòng chung thủy vĩnh cửu. Còn đối với quan hệ hôn nhân thì không hề có sự lựa chọn và mục đích duy nhất là sinh con cho người ta. Tuyết Hoa trở thành em gái của Bách Tuệ. Tuyết Hoa xuất thân từ một gia đình cao cấp ở một thị trấn lân cận danh tiếng, ông của cô là một học giả phương Tây. Cô có thể dạy cho Bách Tuệ các nghi thức xã hội của các gia đình bề thế. Ngược lại thì Bách Tuệ dạy ngược lại cho Tuyết Hoa nghệ thuật nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa.

Trung Quốc vào thế kỷ 19 có nền giáo dục chỉ áp dụng chon nam giới. Bị cách ly từ năm 7 tuổi cho đến khi chết, chỉ sống khép kín trong gia đình và sau này là gia đình chồng, phụ nữ luôn bị khước từ vai trò trong xã hội và hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ chồng trừ khi họ có con trai. Những gì phụ nữ nói và cách họ giao tiếp đã được chính thức hóa trong lễ giáo một cách cứng nhắc và việc học chữ viết, thư pháp của trang nam nhi luôn bị nghiêm cấm, vì vậy họ đã phát triển một hệ thống chữ viết bí mật gọi là Nữ thư. Chỉ có cách này, họ mới có thể viết hoặc nói lên nỗi lòng từ trái tim đau khổ. Giao tiếp đầu tiên giữa Tuyết Hoa và Bách Tuệ được ghi trên một chiếc quạt bằng Nữ thư. “Tuyết hoa và cây quạt bí mật” là một thiết lập tuyệt đẹp để mô tả một nền văn hóa bên trong một câu chuyện và Lisa See tận dụng tối đa lợi thế của nó. Trên mỗi trang, cô cung cấp các chi tiết hấp dẫn về cuộc sống của phụ nữ ở Trung Quốc.

– Trần Thông
Ảnh: Nhã Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.