Review Trở Về Nơi Hoang Dã của bạn Nguyễn Phương Dung 

của bạn Nguyễn Phương Dung 

“…Khi được đứng trước một cây Baobap to lớn, tận tay sờ vào vỏ cây thô cứng, áp vào thân cây mát rượi và ngước mắt lên nhìn ánh mặt trời chói chang của vùng đất Madagascar, trong mắt cô bé 8 tuổi năm nào, cảm giác đó giống như được chạm vào giấc mơ của mình. Nhưng với Trang khi đã lớn, đó chỉ là khởi đầu của giấc mơ, khởi đầu của những chuyến đi thực địa, đương đầu với mọi khó khăn cả về vật chất và tinh thần cũng như những định kiến vốn dĩ của người đời dành cho một cô gái Việt ”dám” theo ngành bảo tồn. Vượt lên tất cả những khó khăn ấy, Trang vẫn kiên trì theo đuổi đam mê của mình với một nguồn động lực to lớn nhất, chính là tình cảm sâu sắc dành cho mẹ thiên nhiên, cho những người bạn hoang dã. Tình cảm ấy được đong đầy qua từng câu chữ trong cuốn sách, đem lại cho người đọc những cảm xúc chân thật, giống như đang được đồng hành cùng Trang vậy.

Trang không phải là nhà văn, giọng văn của Trang không cầu kỳ, hoa mỹ mà giản dị và chân thật như đang kể chuyện. Nhưng cuốn sách của Trang có một điều mà không phải cuốn sách nào cũng có được, đấy là những trải nghiệm và cảm xúc thật sự của chính tác giả. Thật khó để không rơi nước mắt trước những trang sách viết về cái chết đau đớn và khốn khổ của Satao, chú voi đực với cặp ngà to lớn dũng mãnh nhất, biểu tượng của ngành bảo tồn châu Phi.

Cuốn sách này chính là khởi đầu cho những bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về thiên nhiên hoang dã, hiểu hơn để yêu hơn, để có thể mạnh dạn đứng lên bảo vệ những điều mình đã yêu và đã hiểu. Và mỗi khi nhìn thấy một chiếc sừng tê giác, một món trang sức bằng ngà voi, trong đầu bạn sẽ chỉ hiện lên hình ảnh một chiếc sừng nhuốm máu nằm lặng lẽ bên cạnh một chú voi hay tê giác bị săn trộm cưa mất nửa khuôn mặt. Liệu bạn có còn muốn một chiếc sừng như thế?”

Leave a Reply