Review Triệu phú khu ổ chuột

Triệu phú khu ổ chuột là cuốn sách thiết kế riêng cho những ai mất niềm tin vào cuộc sống và phải trải qua nhiều chuyện không hay, với một thông điệp giản đơn – may mắn một ngày nào đó sẽ mỉm cười với bạn theo cách không ngờ nhất.
Vì sao một bồi bàn không xu dính túi tại Mumbai lại phải ngồi sau song sắt phòng giam?
1. Anh ta đánh khách hàng
2. Anh ta uống quá nhiều rượu
3. Anh ta lấy trộm tiền
4. Anh ta đã giành được giải thưởng lớn nhất trong lịch sử trò chơi đố vui trên truyền hình.
Ram Mohammed Thomas bị bắt. Bị bắt vì đã trả lời chính xác mười hai câu hỏi trong trò chơi Ai là tỉ phú, chương trình mà kể cả tiến sĩ, người có học thức cũng chưa chắc trả lời đúng phân nửa.
Một cậu bé mồ côi nghèo khổ chưa từng được đến trường, chỉ là một cư dân nhỏ nhoi đang vật lộn với cuộc đời khắc nghiệt trên một khu đất hoang trên rìa đô thị.
Cậu biết chữ INRI nằm trên thanh thánh giá nhưng không biết chữ viết tắt FBI. Cậu biết persona non grata nghĩa là nhà ngoại giao không được chấp nhận nhưng không biết nước Pháp dùng đồng tiền nào. Cậu biết hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời là Pluto nhưng không biết Neil Amstrong là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.
Vì sao vậy ? Vì câu gian lận ư ?
Vì cậu biết câu trả lời, không giải thích được, vì họ hỏi những câu cậu biết rõ. Vì suy cho cùng một cuộc thi đố vui không thiên về kiểm tra kiến thức nhiều như kiểm tra trí nhớ là mấy.
Câu hỏi thứ 1 trị giá 1000 rupi, nam diễn viên Armaan Ali và Priya đóng cặp lần đầu với nhau trong bộ phim nào ?

Ram nhớ lại lần xem phim không mấy vui vẻ của cậu và người bạn thân Salim. Salim là fan hâm mộ cuồng nhiệt Armaan, chàng diễn viên nổi tiếng Ấn Độ được nhiều cô nàng ao ước. Cậu xem bộ phim mới nhất của anh ta tới 9 lần, đến lần thứ 9, cậu gặp được thần tượng ngay trong rạp chiếu phim, chỉ có điều cảm xúc lúc đó thật tồi tệ, Armaan đã quấy rối tình dục Salim.
Câu hỏi thứ 4 trị giá 10000 rupi, thi sĩ mù mù vĩ đại Surdas là người sùng kính vị thánh nào ?
Sau khi rời nhà thờ, Ram sống trong trại trẻ mồ côi và được một nhà hảo tâm nhặt về. Cậu và Salim đã có tháng ngày hạnh phúc ít ỏi, được đối xử tử tế, có cái ăn cái mặc, được cho học hát, học chơi đàn đạp hơi, những bài hát ca ngợi vị thần Krishna vĩ đại do thi sĩ mù Surdas sáng tác.
Nhưng hạnh phúc thường không kéo dài quá lâu, nếu các mọt sách từng đọc báo sẽ thấy tình trạng chăn dắt trẻ em ở Ấn Độ khá bi đát. Lão chủ hảo tâm này cũng thế, chỉ muốn chúng biến thành 2 đứa trẻ thành trẻ mù lang thang khắp Mumbai kiếm tiền mà thôi.
Bạn đọc sẽ hơi khó khăn để xâu chuỗi sự kiện trong đời của Ram, vì cấu trúc truyện phát triển theo 2 tuyến. Một là chuyện về cuộc đời Ram Mohammad Thomas, người chơi trong chương trình trò chơi truyền hình và một là những diễn biến của chính chương trình đó, nhịp độ tiến triển của hai tuyến này luôn tồn tại tính nhị nguyên, mâu thuẫn và áp lực. Sợi dây gắn kết hai tuyến này với nhau là “trí nhớ”.
Các câu hỏi dần bóc tách cuộc đời chàng trai theo mức độ khó dần, các câu hỏi tưởng chừng không liên quan về lịch sử, ngoại giao, âm nhạc… lại gắn liền với kí ức của Ram. Những câu chuyện được thuật lại ở ngôi thứ 1 với trải nghiệm của chính cậu hoặc nghe lại được. Mỗi câu chuyện đều chứa đựng trong đó một ít hạnh phúc, đau khổ, xót xa.

Ngoài ra may mắn cũng là yếu tố xuất hiện rất thường xuyên trong câu chuyện của cậu.
Một đứa trẻ sinh ra không cha mẹ, tiền bạc, địa vị, may mắn được mục sư nhận nuôi. Số phận nghiệt ngã dành cho đứa trẻ những đòn đau đớn, người mục sư qua đời, nó chính thức trở thành trẻ mồ côi, phải tự bương chải kiếm sống. Cuộc đời nó tăm tối như địa ngục trần gian, suýt bị người ta hãm hại, may mắn thoát được. Sống tạm bợ trong khu nhà tồi tàn, làm đủ nghề để sống. Đứa nhỏ 11 tuổi phạm tội giết người phải bỏ trốn, đang không biết đi đâu thì may mắn được gia đình giàu có nhận nuôi.
Tưởng chừng số phận từ đây bước sang trang mới, nào ngờ bị cướp sạch tiền, mang mặc cảm giết người, trốn chui trốn lủi, không tiền, không tương lai, không hi vọng. Vận may lần nữa mỉm cười khi tình yêu vẫy gọi, nhưng đau khổ vẫn không chịu buông tha, người bạn thân thiết qua đời, người mình yêu bị trọng thương.
Mọi hy vọng chợt tắt thì tình cờ nhìn thấy tờ áp phích chương trình ALTP.
Mọi chuyện xảy ra như vòng lặp tình cờ, bất hạnh ập đến rồi may mắn lại mỉm cười ở cuối đường hầm. Chàng triệu phú không tin vào Thượng Đế của Pi trong “Cuộc đời của Pi”. Cậu có cái nhìn thực tế hơn, duy vật hơn, rằng mọi chuyện đã được an bài, phải chấp nhận số phận, rằng tiền bạc và tính mạng là thứ không thể để dành, đến một lúc nào đó dù cố gắng thế nào cũng không thể giữ được 2 thứ này.
Vậy vòng lặp bất hạnh – may mắn đó có phải là sự tình cờ ?
Không ! Bởi vì may mắn bắt nguồn từ trong tâm.
Đó cũng là thông điệp tác phẩm Triệu phú khu ổ chuột truyền tải, 80% mọi việc đều trong tay bạn, còn lại hãy để 20% may mắn quyết định.

– SoAn

Leave a Reply

Your email address will not be published.