REVIEW Totto-chan bên cửa sổ (MẦM NHỎ)

Với những ai muốn tìm một cuốn sách có quan điểm nuôi con đơn giản, nhẹ nhàng nhưng sâu sắc thì cuốn sách Totto-chan bên cửa sổ này sẽ là cuốn phù hợp nhất! Một cuốn hồi kí về tuổi thơ của cô bé Tetsuko nhưng lại ẩn chứa rất nhiều bài học về nuôi dạy trẻ em không chỉ cho các bậc bố mẹ mà cho cả các thầy cô giáo, những ai làm việc với trẻ con để vừa có những giây phút thư thái đọc truyện, vừa có thêm kiến thức về nuôi dạy con.
Cô bé Totto-chan trong câu chuyện này đã bị đuổi học ngay từ những ngày đầu tiên ở lớp 1 vì gọi cả gánh hàng rong vào lớp biểu diễn trong giờ học, trong giờ học mà cứ đứng ở cửa sổ gọi và nói chuyện với mấy chú chim… khiến học sinh tất cả của trường không học được. Cô giáo đã kết luận là Totto-chan là một đứa bé hư hỏng, mơ mộng hão huyền, đầu óc trên mây, khả năng tập trung kém. Và thế là Totto-chan đã phải chuyển trường. Tuy nhiên, từ ngày bước vào ngôi trường mới, với thầy hiệu trưởng mới, Totto-chan vẫn giữ những nét tính cách của mình nhưng những nhìn nhận, đánh giá về Totto-chan đã hoàn toàn thay đổi.

Thầy hiệu trưởng sẵn sàng ngồi cả tiếng đồng hồ để nghe Totto-chan kể đủ chuyện trên trời dưới đất, trường học chan hòa với thiên nhiên và cho phép các bạn học từ môn mình thích rồi buổi chiều đi dạo chơi, những nội dung học khiến Totto Chan tò mò và học vô cùng say sưa như học làm nông với thầy giáo là một bác nông dân thực thụ canh tác gần trường, những buổi cắm trại trong trường hay những buổi tối đi tìm con ma… nên cô bé đã hăng say học tập rất nghiêm túc ở ngôi trường mới. Chính ngôi trường đó, những người thầy cô đó đã đặt những viên gạch đầu tiên vững chắc cho tương lai của Totto-chan sau này.
Cuốn sách này viết về một ngôi trường, nhưng bài học lớn nhất có lẽ lại dành cho các bậc cha mẹ. Cô giáo đã không chấp nhận những lời giải thích rất hợp lí của một đứa trẻ khi Totto-chan làm náo loạn lớp học mà chỉ lạnh lùng gắn mác “đứa trẻ hư” và đuổi học em. Có lẽ những đứa trẻ như Totto-chan khá phổ biến, và trong trường hợp đó, hầu hết cha mẹ sẽ cho rằng con mình kém cỏi, tìm cách ép con vào khuôn. Nhưng mẹ Totto-chan có niềm tin rằng cô giáo không hiểu con mình, cô bé chỉ hơi năng động quá một chút và cần tìm một ngôi trường nào phù hợp, có thể hiểu cô bé. Mẹ đã lặng lẽ chuyển trường mà không nói cho Totto-chan biết rằng con bị đuổi học vì sợ cô bé tự ti. Mẹ đã chỉ hỏi lí do vì sao quần áo của Totto-chan suốt ngày bị rách và tiếp tục khâu lại mà không hề trách mắng cô bé chơi cái trò chơi “ngớ ngẩn” cứ chui qua chui lại hàng rào thép gai. Mẹ có lúc biết Totto-chan đang nói dối nhưng hiểu rằng cô bé quá ân hận về việc mình làm nên mới nói dối, cô bé đã có bài học thấm thía rồi nên cũng lặng lẽ cho qua. Như khi mẹ biết chắc mấy con gà con sẽ chết nhưng vì Totto-chan nhất quyết đòi mua, không nghe bố mẹ khuyên bảo, mẹ vẫn mua và để Totto-chan trải qua cảm giác đau khổ khi đi chôn những chú gà con – tự chịu hậu quả cho việc làm của mình.
Trải qua hơn 30 năm, câu chuyện “Totto-chan bên cửa sổ” đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng, bán hàng triệu bản và vẫn được đón nhận, yêu mến vì những quan điểm về giáo dục trẻ trong cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị đến ngày hôm nay. Các bậc cha mẹ vẫn tiếp tục hi vọng về ngôi trường như trường Tomoe của Totto-chan – nơi sẽ nuôi dưỡng tài năng của những đứa trẻ đặc biệt, về một không gian sống hiền hòa nơi trẻ có thể tự đi tàu điện đi học, nơi trường học nằm trong không gian thiên nhiên hiền hòa với ruộng vườn xung quanh…

Leave a Reply