Review: Thần thoại Bắc Âu

Những câu chuyện kinh điển cùng với những minh họa sinh động về những vị thần, những anh hùng và quái vật đã làm sống dậy bức tranh “Thần thoại Bắc Âu” đầy ấn tượng. Sau những thế giới hư cấu tuyệt vời trong những tác phẩm trước đó, Neil Gaiman, một trong những cây bút hấp dẫn của thể loại truyện giả tưởng, đã trở lại với một thế giới nguyên sơ và nguyên bản hơn với các vị thần Bắc Âu, cùng Odin, Thor và Loki, Cây tần bì Yggdrasil nối liền cửu giới, những người khổng lồ, những người lùn…
“Neil Gaiman, bằng tài năng xuất chúng và tình yêu sâu sắc dành cho thần thoại của một vùng đất lạnh giá với những đêm đông dài thật dài và những ngày hè vô tận, đã thổi một hơi thở mới vào Thần thoại Bắc Âu, xâu chuỗi những mẩu chuyện nhỏ thành một hành trình liền mạch, mê say và cuốn hút, từ “băng giá và lửa cháy buổi đầu vũ trụ cho tới lửa cháy và băng giá đã kết thúc thế giới.”
Nhã Nam
Vẫn là những câu chuyện thần thoại mang màu sắc kỳ ảo mà có thể từ bé rất nhiều người chúng ta đã từng đọc qua, những vị thần Bắc Âu tiêu biểu như Odin – người cha già tối cao vĩ đại, một thần Loki xảo quyệt khôn lỏi chuyên lừa lọc, một Thor hùng mạnh nổi tiếng với sức khỏe phi phàm… và trong những câu chuyện từng được đọc qua nghe kể hồi bé đó thì trong đây Neil Gaiman đã tái hiện lại những vị thần của Bắc Âu chi tiết hơn sâu sắc hơn và khiến người đọc hiểu rõ hơn về họ, về cuộc sống, những sự kiện xoay quanh thế giới các vị thần và cả điềm báo tận thế Ragnarok.
Neil Gaiman đã viết lên một tập truyện thần thoại, thần thoại thực sự, là câu chuyện dành cho mọi đứa trẻ và mọi tâm hồn của những đứa trẻ, một tập truyện thần thoại về những vị thần. Các câu chuyện của Gaiman có vẻ đơn giản, lối hành văn trong sáng làm cho bất cứ người trưởng thành nào đều có thể hài lòng, những đoạn văn ngắn, đôi khi, chỉ gồm một câu duy nhất kèm theo không khí điềm tĩnh của những câu chuyện kể buổi tối. Nhưng đằng sau đó, là cả thế giới về những vị thần Bắc Âu thực thụ. Ta tưởng như có thể nhìn thấy một Thor chắc chắn nhưng chậm chạp, một Loki tinh quái và quyến rũ, hoàn mỹ nhưng tự đại….
Và vượt trên hết thảy những thần thoại dân gian, thần thoại của Gaiman đậm tính người: Các vị thần có thể chết. Những giây phút của sinh tử vẫn hiện lên, những khó khăn rất nhân bản và sự kết thúc cũng đầy tính người ….ta có thể dễ dàng nhận thấy trong suốt cả tập truyện.
Và khi ta khép lại, ta sẽ thấy về một thế giới của những vị thần khác, cũng thấy một thần thoại Bắc Âu khác, chân thực, nhưng vẫn hẫp dẫn vô cùng.

– Bub_berry
(Ảnh Nhã Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published.