Review: Mẹ, thơm một cái – Cửu Bả Đao

Review: Mẹ, thơm một cái – Cửu Bả Đao

Trước tiên, tôi thực ấn tượng với cái tựa “Mẹ, thơm một cái” của Cửu Bả Đao và cái bìa vàng vàng nhẹ nhàng cũng như hình minh hoạ đầy ấm áp lại có vẻ tinh nghịch đáng yêu trên đó, cũng như tình thương mến thương ở bốn câu văn được in nghiêng sau cuốn sách.
Đây không hẳn chỉ là một câu chuyện mà đúng hơn là như một đoạn hồi ký về những tháng ngày tác giả sống và chăm sóc mẹ trong bệnh viện, cùng mẹ vượt qua căn bệnh ung thư máu quái ác. Một cuốn sách mang sắc thái buồn từ những dòng mở đầu, nhưng không lâm li bi đát, không khiến cho người đọc phải cực nhọc lê qua từng trang giấy mà nó thấm, nó ngấm từ từ để rồi đi vào lòng người đọc và đọng lại những dư vị khó quên bởi trong đó là cả nghị lực phi thường của một người mẹ mà còn đan xen những hồi ức đẹp đẽ, ấm áp của một gia đình khi mẹ đang khoẻ mạnh.
Trong lúc tận hưởng những dòng chữ trong cuốn sách hay sau khi gấp nó lại, trong tôi vẫn không ngừng nghĩ đến mẹ của mình, những vất vả, hi sinh mà mẹ đã phải chịu đựng, như chính lời tác giả đã nói: “Làm một người mẹ tốt đã rất khó khăn, muốn kiêm cả một vợ tốt và con dâu tốt lại càng khó… Nếu thời gian có quay ngược lại, tôi thà mong mẹ gây gổ với sự thiếu quan tâm của ba nhiều hơn, … Mẹ chẳng có phương pháp nuôi dạy gì đặc biệt, lúc đánh phạt cũng chẳng đau tí nào, chỉ một lòng hy sinh cống hiến. Hy sinh đến mức độ làm anh em chúng tôi thấy xót xa.” Và còn nhiều, nhiều hơn nữa những trích dẫn giản dị, đời thường mà đôi lúc khiến tôi phải giật mình ngẫm nghĩ.
Cũng lâu rồi không đọc, không hẳn là bận đến đầu tóc rối bù, chỉ là không đủ hứng thú để thu xếp một chút ít thời gian mà bầu bạn với sách, “Mẹ, thơm một cái” lại làm tôi muốn khám phá nhiều hơn những trang giấy khác, những cuộc đời khác rồi.

– LK
(Ảnh Nhã Nam)
 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.