REVIEW MÈ NHEO DỄ XỬ THÔI (MẦM NHỎ)

MÈ NHEO DỄ XỬ THÔI: bí kíp dắt lưng cho cha mẹ khi nuôi dạy những em bé hay mè nheo

Trong quá trình làm cha mẹ, chắc chắc các bố mẹ sẽ trải qua và xử lí những cơn mè nheo của các bạn nhỏ, nhất là ở tuổi lên 2, lên 3. Và nếu bố mẹ xử lí những cơn mè nheo đó một cách hợp tình hợp lí thì chắc chắn các cơn mè nheo sẽ giảm dần.

Điều đầu tiên cần nhớ khi xử lí các cơn mè nheo của các bạn nhỏ là bình tĩnh và hiểu vì sao trẻ lại mè nheo. Trong cuốn sách mè nheo dễ xử thôi, tác giả đã phân tích tâm lí của các bạn nhỏ từ sơ sinh đến lớn để bố mẹ hiểu về tâm sinh lí của các bạn nhỏ, nguồn cơn của các trận mè nheo đến từ đâu, hầu hết đều đến từ những sự chưa hoàn thiện trong suy nghĩ của các bạn nhỏ và cần được thấu hiểu, cần có thời gian. Khi đã hiểu nguyên nhân, chắc chắn các bố mẹ sẽ bình tĩnh hơn trước những cơn mè nheo của các bạn nhỏ.

Sau khi phân tích nguyên nhân về tâm sinh lí theo lứa tuổi, cuốn sách đã đưa ra các “hoạt động mè nheo” theo độ tuổi mà các bạn nhỏ thường xuyên trải qua. Các bạn nhỏ 2 tuổi sẽ mè nheo như thế nào, các bạn nhỏ 5 tuổi sẽ mè nheo như thế nào. Điều này sẽ giúp bố mẹ bớt bỡ ngỡ và “làm chủ tình hình” khi các bạn nhỏ bắt đầu mè nheo vì biết rõ tình hình sẽ diễn tiến ra sao.

Khi đã cung cấp đủ “cơ sở lí thuyết”, cuốn sách bắt đầu đi vào giải quyết vấn đề, hướng dẫn các bố mẹ cách xử lí các cơn mè nheo hiệu quả nhất theo từng độ tuổi. Và cách xử lí mè nheo chắc chắn không phải là lấn át, quát mắng các bạn nhỏ mà là lắng nghe nhu cầu và cảm xúc của trẻ. Trong hầu hết các cơn mè nheo, cách xử lí hiệu quả nhất không phải là cố dập tắt cơn mè nheo mà là cố lắng nghe trẻ và thay đổi bố mẹ. Có lẽ lúc đọc các bố mẹ sẽ cảm thấy hơi khó tin, hoang mang nhưng cứ thử áp dụng nhé, chắc chắn bố mẹ sẽ không ngờ lại hiệu quả đến thế.

Cuốn sách này là một trong những cuốn sách về nuôi dạy con mà đi sâu vào lí thuyết về tâm sinh lí lứa tuổi của trẻ, mổ xẻ kĩ lưỡng vấn đề sau đó mới đi vào những giải pháp đơn giản, dễ thực hiện nên chúng mình đánh giá là một cuốn sách khá khoa học, có chiều sâu và hiệu quả. Cuốn sách này sẽ phù hợp nhất với những bậc cha mẹ chưa bình tĩnh xử lí những cơn mè nheo và có những em bé tính khí mạnh, thường xuyên mè nheo. Cách xử lí của bố mẹ cũng ảnh hưởng đến việc bé sẽ mè nheo nhiều hơn hay ít hơn đấy. Nếu thấy mè nheo không phải là cách hiệu quả và bố mẹ bình tĩnh xử lí, bé sẽ dần biết cách nói chuyện để xử lí vấn đề hơn.

Leave a Reply

%d bloggers like this: