REVIEW MẮNG CON ĐẾN ĐÂU LÀ VỪA? (MẦM NHỎ)

MẮNG CON ĐẾN ĐÂU LÀ VỪA? Khi nào cần mắng, khi nào không? Liệu mắng có khiến trẻ hợp tác?

La mắng con có lẽ đã trở thành một việc mà nhiều bố mẹ làm khá thường xuyên. Không được nghịch. Không được sờ vào đó. Hư quá!… Những lần chúng ta lớn tiếng quát lên những câu như thế, có lẽ lúc đầu chúng ta cũng có chút ân hận nhưng dần rồi thành quen, cứ thấy con làm gì đó không đúng ý là chúng ta lại lớn tiếng mắng. Bạn có bao giờ nghĩ lại xem liệu có cần phải mắng con? Và con sẽ cảm thấy thế nào?

Trong cuốn sách Mắng con đến đâu là vừa, Aiko Shibata- một nhà giáo dục nổi tiếng Nhật Bản – đã làm sáng tỏ vấn đề vì sao chúng ta cứ mắng con và ngoài mắng ra, có cách nào để giải quyết vấn đề không. Và cách giải quyết đầu tiên của bà là “Bố mẹ không hề nhượng bộ một bước nào, không thỏa hiệp với con mà chỉ mắng mỏ, đè nén con. Có lẽ chính người lớn mới ích kỉ, ngang bướng”. Và bà đã đưa ra những ví dụ cụ thể cho việc đó là nếu như con bạn muốn vẽ lên tường, hãy cho bé một mảng tường trắng và bảo bé chỉ được phép vẽ lên đó mà thôi; nếu bạn đã nhắc nhở mà con vẫn chạy nhảy hò hét ở nơi công cộng thì bạn nên đưa con ra khỏi chỗ đó. Cách giải quyết của bà luôn là, bố mẹ cần nhìn lại mình trước, những việc đó có quá nguy hiểm để cấm cản và mắng mỏ trẻ không. Nếu không, hãy cho trẻ được tự do bởi trẻ vẫn còn là “trẻ con”. Trẻ con không thể là những người không làm phiền người khác được. Và không phải chỉ những đứa trẻ được mọi người yêu mến, không làm phiền người khác mới trở thành người sống vui vẻ, thành công sau này.

Để làm rõ hơn các quan điểm của mình, phần hai của cuốn sách là những câu hỏi, những thắc mắc của các bố mẹ gửi về cho tác giả và phần giải đáp của bà. Đó là những trường hợp cụ thể mà chúng ta thường gặp trong đời sống như nói mãi con không chịu nghe, con không tự lập…. Chúng mình tin chắc các bố mẹ sẽ tìm được câu trả lời cho nhiều vấn đề mình vẫn lăn tăn trong nuôi dạy con ở đây.

Và để bớt la mắng con còn cần đến tâm lí và sự vui vẻ của người chăm sóc trẻ – để có thể bớt căng thẳng và la mắng con. Mọi lời khuyên, những thông tin từ các chuyên gia trong nuôi dạy con đều chỉ là tham khảo, bạn không nhất thiết phải làm đúng 100%, chỉ cần làm gần như thế là được, miễn là bạn và bé thấy thư giãn.

Và bạn không nhất thiết phải dành tất cả thời gian của mình cho con, mỗi ngày bạn vẫn có thể có khoảng thời gian làm những việc yêu thích của mình. Trong khi đó, con có thể tự do chơi bên cạnh, cho dù khóc, miễn là không có gì nghiêm trọng. Hay bạn có thể gửi con ở nhà người quen, trường… để đi chơi, mua sắm, hát karaoke… “Dường như người mẹ thường cảm thấy có lỗi khi gửi con cho người khác để mình có thời gian vui chơi, làm những gì mình thích. Nhưng các bạn hãy thử nghĩ xem. Đối với các bé, phải ở cùng người khác hai, ba tiếng có thể buồn khóc nhưng sau đó được mẹ với khuôn mặt nhẹ nhõm đón về sẽ tốt hơn nhiều so với việc mẹ khó chịu ở với mình suốt” Và cuối cùng, nếu quá bực mình, hãy chia sẻ cảm xúc của bạn trước khi mắng bé thẳng thừng. Nếu mắng xong mà nhận ra mình sai, hãy xin lỗi bé thẳng thắn.

Leave a Reply

%d bloggers like this: