Review LẮNG NGHE GIÓ HÁT – Haruki Murakami

Bài gốc đã đăng trên Katebookreview

Haruki Murakami là tác giả mà mình thích trong thời gian gần đây. Sau khi đọc “Rừng Nauy”, “Phía Nam biên giới phía Tây mặt trời” thì mình thực sự thích văn phong, góc nhìn, cách tiếp cận vấn đề và cảm xúc mà tác giả truyền đạt qua tác phẩm của mình. Đó là lý do mình đã không ngần ngại tậu “Lắng nghe gió hát” về để đọc.

Câu chuyện giản đơn là một lời tự sự, tâm sự, cảm giác như viết nhật ký vậy. Không tạo cảm giác rằng đây là một cuốn tiểu thuyết hay một tác phẩn văn học. Mà chỉ đơn thuần là lời kể của một chàng trai về quá khứ, hiện tại và tương lai mà thôi. Tất cả gói gọn vẻn vẹn trong 18 ngày, đủ để thấy một góc cuộc sống một con người, đủ để thấy được tính cách của nhân vật “tôi” cũng như tâm lý thời trai trẻ của nhân vật đó. Đủ để cảm nhận được một tuổi trẻ có thể trôi qua một cách bất hảo như thế nào. Đủ để đồng cảm được với những cô đơn, mất mát và đau thương.

Lắng nghe gió hát” là một chuỗi những lời kể của nhân vật tôi, không theo một logic cụ thể nào, lộn xộn giữa những câu chuyện xảy ra trong 18 ngày ấy và những chia sẻ về cảm xúc của cậu đối với Hartfield, hay đôi khi là những kỷ niệm, hồi ức hay một câu chuyện bất kỳ nào đó. Với cuốn này mình không nhìn nhận đánh giá theo góc độ văn học, cũng không cố tìm hiểu xem dụng ý viết của tác giả là gì, mà mình chỉ thả lỏng, để tâm trí trôi theo mạch truyện đứt quãng ấy, như lời kể về cuộc sống của một đứa bạn lâu năm không gặp, không biết gói gọn vào đâu, trọng tâm vào đâu hay kể theo thứ tự nào. Chỉ đơn thuần là lắng nghe tiếng “gió” tâm sự, đem tuổi trẻ trong trẻo nhẹ nhàng trôi đi. Dịu nhẹ và êm đềm đến nỗi đáng tiếc, rằng ta đã không để ý để ghi nhớ tất cả, quan tâm tất cả, lưu giữ tất cả… dù cho đó là hạnh phúc hay đau thương.

Rate: 2.75/5

Leave a Reply