REVIEW: HÃY NGHĨ TỚI MỘT CON SỐ – JOHN VERDON (Winny Nguyễn)

Ảnh Nguyễn Hà Linh

Bài gốc đã được đăng ở đây: HÃY NGHĨ TỚI MỘT CON SỐ – JOHN VERDON

John Verdon sinh năm 1942 tại Mỹ. “Hãy nghĩ đến một con số” xuất bản năm 2010, mở đầu cho series trinh thám gồm 4 tập: Think of a number, Shut your eyes tight, Let the devil sleep & Peter Pan must die.

Quyển sách sở hữu motif tội phạm giết người hàng loạt quen thuộc: hung thủ có tuổi thơ kinh hoàng ảnh hưởng sâu sắc đến nhân cách, khi lớn lên thì thực hiện hàng loạt vụ giết người để trả thù cho những ám ảnh của quá khứ gây ra bởi gia đình. Hắn tự cho mình là đấng cứu thế loại bỏ cặn bã xã hội, thông qua việc giết người thể hiện quyền lực và trí tuệ của mình. Khi hung thủ ra tay thì hoàn toàn không để lại dấu vết ngoại trừ những lời nhắn thách thức cảnh sát. Với một motif quen thuộc đối với trinh thám hiện đại phương Tây như thế, nếu không có dấu ấn đặc sắc thì dễ trở nên nhàm chán và đơn điệu như hàng loạt tác phẩm khác. Nhưng trong quyển sách này, tác giả đã tạo nên sự khác biệt ngay từ đầu. Tên sát nhân bắt đầu bằng những lá thư chứa những bài thơ đe dọa mơ hồ khủng bố tinh thần nạn nhân, đặc biệt là hắn có thể đoán chính xác con số mà nạn nhân đang nghĩ trong đầu. Một con số bất kỳ từ 1 đến 1000, vậy mà hắn có thể đoán đúng đến hai lần. Hắn dường như có khả năng nhìn thấu tâm trí người khác, nắm bắt họ trong lòng bàn tay. Hắn quá thấu hiểu tâm lý con người, dùng nỗi sợ của chính họ để khống chế và hành hạ như một trò vui tàn nhẫn. Quá kinh hãi trước điều đó, Mark Merelly đã cầu cứu người bạn cũ Dave Gurney hiện là cảnh sát về hưu từng có những chiến công lừng lẫy. Sau đó không lâu, Mark bị giết, rồi lần lượt các nạn nhân khác được tìm thấy với cùng một cách thức gây án: bị đâm nhiều nhát vào cổ bằng vỏ chai rượu, cốt để che giấu vết đạn… “Đứa bé trong phòng ngủ cùng người mẹ lẻ bóng và người cha nát rượu đến loạn trí… Những tiếng thét ấy, những vệt máu ấy, sự bất lực ấy… Những tổn thương tinh thần và thể xác khủng khiếp suốt cả cuộc đời… Cái ảo tưởng phải trả thù bằng giết chóc để cứu vãn ấy. Đứa bé Spinks đã lớn lên như thế, đã biến thành kẻ mất trí, sát hại ít nhất năm người đàn ông và suýt nữa thêm 20 người nữa”. Hắn muốn có quyền kiểm soát tuyệt đối đối với không chỉ hiện tại và tương lai mà còn cả quá khứ. Hắn muốn thay đổi quá khứ, hắn muốn vớt vát cái quá khứ đã khiến hắn phải sa lầy ở hiện tại.


Đối trọng với một tên sát nhân cực kỳ thông minh là cựu cảnh sát Dave Gurney nhạy bén, dày dạn kinh nghiệm trong việc phá giải các vụ giết người hàng loạt. Dave là người ám ảnh vì công việc, mang nặng nỗi đau mất con và luôn tự trách mình đã lơ đãng khi trông con vì chỉ nghĩ đến công việc. Dave nghĩ đến người bố nghiện rượu và nhận ra mình cũng chỉ là một người bố tồi tệ giống như ý nghĩ mà tên sát nhân đã gieo vào đầu anh. Kết thúc vụ án cũng là kết thúc việc chạy theo súng đạn vốn dĩ không còn là công việc, Dave mới tìm được cho mình sự thanh thản.
Phần mở đầu của truyện hơn 120 trang rất dài và chậm rãi, nội dung dường như lẩn quẩn và mơ hồ nhưng đó là sự hành hạ và khủng bố tinh thần nạn nhân bằng trò đoán số và những lá thư đe dọa. Đến khi nạn nhân chết, truyện mới bắt đầu tăng tốc, tuy nhiên cũng không quá dồn dập để người đọc có thể nắm bắt mọi chi tiết của vụ án cũng như hiểu rõ tâm lý, động cơ và sự xảo quyệt của thủ phạm. Diễn biến câu chuyện đi theo trình tự suy luận được tác giả dẫn dắt một cách tinh tế khéo léo, vì thế có cảm giác thực hơn như chính người đọc được tham gia vào quy trình suy luận – phá án. Các nhân vật đa dạng, sống động, nhiều cá tính, kết hợp ăn ý từ thanh tra, bác sĩ pháp y đến bác sỹ tâm lý pháp y. Từng nút thắt được cởi bỏ, sự kiêu ngạo của một tên sát nhân tự cho là thông minh hơn người dần bị bẻ gãy, cuối cùng thì tội ác phải chấp nhận thua cuộc và bị trả giá.

Đánh giá: 3.5/5.
Yêu thích: 3.8/5.

Leave a Reply

%d bloggers like this: