Review: Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya

“Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya” là một câu chuyện dài về tiệm tạp hóa có thể kết nối giữa quá khứ và hiện tại, chuyên giải đáp băn khoăn của người khác qua những phong bì thư.
Toàn bộ câu chuyện được gói gọn trong một đêm trăng khi Atsuya, Shota và Kouhei tình cờ chọn một cửa tiệm tồi tàn bị bỏ hoang làm nơi lẩn trốn sau phi vụ ăn trộm của mình. Tại đây, họ vô tình bị cuốn vào vòng xoáy kì diệu của dòng thời gian và không gian đan xen giữa quá khứ, hiện tại, tương lai của ngôi nhà với những mảnh ghép số phận tưởng chừng như riêng lẻ nhưng lại mắt xích với nhau vô cùng chặt chẽ. Ba kẻ trộm từ những kẻ tội đồ, bằng những lời khuyên tưởng chừng thô lỗ, cộc cằn lại trở thành người chắp tay kết nối những số phận con người và tìm lại được những điều tốt đẹp nhất trong tâm hồn của chính họ. Những lá thư được gửi từ quá khứ đến hiện tại và làm xoay chuyển tương lai, một ngày duy nhất để cửa tiệm vương chút phép màu cuối cùng của mình. Và ai mà ngờ được, tất cả đều liên kết với nhau bằng một sợi dây mang tên “hy vọng”.
Người giải đáp đầu tiên là một ông già, sau này là ba tên trộm. Mỗi bức thư là một cuộc đời với những nỗi niềm trăn trở khác nhau. Một cô gái chuẩn bị trốn theo tình nhân vì không môn đăng hổ đối thì bị gia đình phát hiện, sau đó họ có suy nghĩ gì; một chàng trai với niềm đam mê âm nhạc, phải đem lên cân đong với việc tiếp quản tiệm cá từ ba mẹ già; một phụ nữ trót sai lầm với đàn ông phụ tình đã có vợ, có nên giữ đứa con lại; một cậu bé phải đi trốn nợ cùng ba mẹ, nên đi hay không. Quyết định của những người ấy sẽ là gì, kết cục theo bạn là ra sao. Bạn có biết thậm chí có người đã hi sinh, đánh đổi cả tính mạng vì những quyết định đó.
Thật khó để tìm ra một điểm chưa tuyệt vời của cuốn sách. Có sự hài hước thú vị để tìm thấy nụ cười, có sự logic chặt chẽ trong từng chi tiết để độc giả hài lòng với cái kết, lại có cả nỗi buồn nhè nhẹ trong từng con chữ dành cho những độc giả có cái nhìn sâu sắc. Nếu bạn đang lạc lối, nếu bạn cũng nhìn không ra con đường phía trước mặt mình sẽ như thế nào, gấp lại trang cuối cùng của cuốn sách, biết đâu bạn lại tìm được câu trả lời cho chính mình. Còn giả như bạn chẳng có điều gì bận tâm, cần phải gỡ rối ư? Tiệm tạp hóa vẫn có câu trả lời chính xác cho bạn, tuy nhiên, bạn nhất định phải tự mình khám phá ra nó.

– SoAn
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.