#review ~ CUỐN SÁCH CỦA PERLE ~

Đây là một câu chuyện buồn.

Mối tình giữa Hoàng Tử và một nàng tiên không phải bao giờ cũng kết thúc có hậu; người tốt không phải bao giờ cũng gặp may mắn; những đôi tình nhân bị lưu đày không phải bao giờ cũng có thể đến với nhau. Thế giới thần tiên kể ra chẳng khác gì thế giới loài người, với tất cả những bất công, độc ác, âm mưu, đau khổ… Nhưng, dù mang tâm trạng hơi u ám và không hoàn toàn thỏa mãn sau khi đọc, mình không thể ghét câu chuyện trong quyển sách này.

Sáu chương đầu đối với mình hơi lãng đãng và rất khó hiểu nên mình đã đọc lướt thật nhanh, thậm chí định xếp “Cuốn sách của Perle” lên kệ để khi nào có hứng thú mới đọc tiếp, nhưng những dòng đầu tiên của chương bảy đã kịp thời kéo mình lại, và cứ thế đọc một mạch đến cuối truyện. Từ khi đọc phần giới thiệu đến lúc thật sự đang ngụp lặn trong câu chuyện, mình thường xuyên liên tưởng (và có chút so sánh) với cuốn “Bụi sao” của Neil Gaiman. Mình thích cuốn “Bụi sao” hơn nhiều. Cùng là chuyện thần tiên mang màu sắc hiện đại, cùng có những chi tiết đẫm máu và buồn phiền nhưng có vẻ cuốn “Bụi saolấp lánh nhiều bụi sao hơn, còn “Cuốn sách của Perle” bàng bạc sự u hoài của bụi đất. Có cảm giác tác giả Timothee cố gắng viết ra những câu / những đoạn thật thăng hoa nhưng đối với mình, chúng không rõ nghĩa và không chạm được đến tâm hồn mình.
“Nhưng bí mật lớn mà ta không chia sẻ cuối cùng sẽ dần bị xóa mờ đi. Ta không còn nhận ra những hình thù trên giấy láng. Những bí mật này hòa lẫn vào giấc mơ. Và khi ta đánh thức chúng, chúng chỉ gợi lại trong ta sự cô đơn của chính mình”.

Tuy vậy, quyển sách này thỉnh thoảng cũng có những câu triết lý hay.
“Đừng giữ chúng quá nhiều bên mình. Những người có kết cục bi thảm đều là do họ quá tham lam. Phải để cho mọi thứ ra đi”.

Mình mua cuốn này vì nó có yếu tố thần tiên, và vì bìa đẹp. Tuy đọc xong tâm trạng không vui vẻ tươi sáng như mình hy vọng nhưng đọng lại vẫn là những cảm xúc khó tả. Vì đây không phải truyện trinh thám nên mình xin phép tiết lộ cho những ai muốn đọc cuốn này: truyện có kết mở, mọi thứ tiêu cực hay tích cực tùy thuộc vào bản tính bi quan hay lạc quan của độc giả. Mình nhận thấy là những câu chuyện cổ tích / ngụ ngôn từ trước tới giờ không phải tất cả đều dành cho trẻ con. Chuyện ngụ ngôn, chuyện thần thoại đôi khi chứa đựng những yếu tố tàn ác và đau lòng nhiều hơn mức chịu đựng của các độc giả nhạy cảm. “Cuốn sách của Perle” là một ấn phẩm khá đặc biệt của Nhã Nam, được dịch thuật tốt, bìa đẹp (9.5/10 cho bìa), cốt truyện thích hợp với độc giả trên 13 tuổi.

(Sea, FB Camellia Phoenix, 25-10-2019)

#độcgiảreview #thiếunhi #truyệnthầntiên
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.