REVIEW CỦA WINNY: TUỔI TRẺ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU? – ROSIE NGUYỄN

Đây là bài review của bạn Winny đăng trên blog cá nhân của bạn ấy.  Cám ơn bạn đã đồng ý để Nhã Nam đăng lại bài viết này

Ngay từ tựa sách đã thể hiện rõ đây là một quyển sách dành cho tuổi trẻ – đặc biệt dành cho tuổi trẻ hoang mang và lạc lối. Họ không biết mính thích gì hay sẽ làm gì, cảm thấy loay hoay và bế tắc với trường đại học khô khan hay công việc văn phòng nhàm chán, họ muốn thay đổi nhưng không biết bắt đầu từ đâu, không có mục tiêu cụ thể cho cuộc sống.

   Tác giả đã từng có một phần tuổi trẻ như thế, cũng có một quảng thời gian nhàn nhạt và nhàm chán, cũng đã từng gặp những cú sốc lớn đến mức suy sụp. Nhưng giờ đây, Rosie Nguyễn là một tác giả trẻ thành công và có những ảnh hưởng nhất định đối với người trẻ. Tác giả đã dùng chính những câu chuyện và kinh nghiệm của mình để chia sẻ, động viên và khuyến khích người đọc. Như chính tác giả đã chia sẻ ở phần lời giới thiệu, “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? là câu chuyện của một người đã sắp đi qua thời tuổi trẻ của mình, về việc làm thế nào để sử dụng tốt nhất quãng đời quý giá này của mỗi người. Học gì, làm gì, đi ra sao để cân bằng giữa trải nghiệm và công việc, để chuẩn bị hiệu quả cho cuộc sống tương lai, và có những năm tháng thanh xuân tuyệt vời rực rỡ.”

Quyển sách khuyến khích việc học không chỉ dừng lại ở trường lớp mà còn học từ trên mạng, sách, những chuyến đi xa, các công việc làm thêm, các công việc thiện nguyện. Tác giả nhấn mạnh những kỹ năng mà người trẻ còn thiếu: việc tự học từ mọi thứ và từ những vấp ngã thất bại, đọc sách và đọc như thế nào là hiệu quả, những chuyến đi cũng là một cách tự học, việc tìm ra và theo đuổi đam mê của mình và định nghĩa sự thành công. Những chủ đề này đã quá quen thuộc, nhưng đâu đâu cũng bắt gặp những câu hỏi kiểu như: nên học ngành gì, giờ em chán quá muốn thay đổi phải làm sao, em đang làm công việc này nhưng thấy không thích nữa, em không biết đam mê của em là gì, em bị gia đình cấm cản… Dường như rất nhiều người trẻ giống như những con cừu non ngơ ngác, bị nhồi nhét vào một khuôn khổ trường học nặng lý thuyết, học hành suốt mười hai năm rồi chẳng để làm gì, rồi đến lúc phải chọn trường – chọn nghề trong khi bản thân không hề có định hướng… Vì thế, quyển sách này đã chạm đến trăn trở của phần lớn tuổi trẻ. Từ những câu chuyện thực tế của chính tác giả và những người trẻ tuổi khác, quyển sách như một bạn đồng hành trên bước đường chập chững vào đời. 

   Tuổi trẻ quý giá lắm, trước hết là cho chính mình và sau đó là cho đất nước. Tuổi trẻ có những ưu điểm thiên phú: sức khỏe, sự nhanh nhạy, ham học hỏi, táo bạo, dám nghĩ dám làm, và một khi tuổi trẻ đã qua đi, ta nhận ra mình không thể liều lĩnh và nhiệt huyết như đã từng nữa. Tuổi trẻ thực sự chỉ có một lần, vì thế đừng ngần ngại làm những gì mình thích và mình muốn, sống theo cách của chính mình để từng phút giây của tuổi trẻ đều trở nên vô giá.

   Quyển sách được đón nhận tốt vì hướng đến nhóm đối tượng thật sự cần: cần được định hướng, cần được hiểu và cần được khuyến khích. Đây là một quyển self-help nhẹ nhàng và gần gũi, phù hợp cho những ai còn đang hoang mang trước ngưỡng cửa cuộc đời. Tuy nhiên, quyển sách chưa đưa ra câu trả lời cho cái tựa rất có tầm vóc “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” mà nó chỉ là những câu chuyện hành trình, kinh nghiệm và chia sẻ của tác giả dành cho người trẻ. Cái tựa này sẽ phù hợp hơn cho một quyển sách khẳng định giá trị của tuổi trẻ đối với mỗi cá nhân, xã hội và đất nước.

   Sách tuy có vẻ sâu sắc nhưng chỉ dừng lại ở việc nói những gì mà người khác vẫn nói hoặc là những điều mà nhiều người có thể tự nghĩ đến (à, chỉ là nghĩ thôi chứ hành động cụ thể thì còn tùy người), vì thế với mình nó không tạo ra nhiều dấu ấn đặc biệt. Với thể loại self-help, người viết phải cực kỳ nhiều vốn sống và kinh nghiệm thì mới viết ấn tượng được, kiến thức và tư duy phải vượt lên trên mọi người thì mới tâm phục khẩu phục.

Đánh giá: 3/5.

Yêu thích: 3/5.

 

Leave a Reply