Review: Cô gái trên tàu

Rachel – một cô nàng thất nghiệp, đã ly hôn, nghiện rượu, ngày ngày ngồi trên một chuyến tàu cố định. Chuyến tàu sẽ đi qua khu nhà cô ở cùng chồng cũ trước khi ly hôn. Bởi ngày ngày đều đi đúng một chuyến tàu đó nên những gì cô quan sát được đã khắc sâu trong tâm trí. Một ngày nọ, Megan – người phụ nữ sống gần nhà cũ của Rachel mà cô thường nhìn thấy khi trên tàu đột nhiên bị sát hại. Mọi nhân vật, mọi chuyện tưởng chừng không hề liên quan đến Rachel, nhưng không, vào đúng đêm Megan mất tích, Rachel đã lảng vảng ở gần đó và trở thành nghi phạm. Câu chuyện kéo dài bởi chính thói nghiện rượu của Rachel khiến cô luôn mù mờ về những gì đã xảy ra và thậm chí cả những gì đang diễn ra quanh cuộc đời mình.
Câu chuyện là sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại, nội tâm phức tạp của nhiều nhân vật khác nhau được kể qua ngôi thứ nhất và đánh dấu bằng các mốc ngày khác nhau để chia sự kiện. Truyện không hoàn toàn thuộc mảng trinh thám, bởi tác giả đã lược đi khá nhiều tình tiết mấu chốt, người đọc chỉ có thể biết điều gì sẽ xảy ra một cách thụ động qua những lời kể, quá ít thông tin để có thể suy đoán.
Dưới ngòi bút sắc sảo của nữ tác giả Paula Hawkins, nó khắc họa tâm trạng, tình cảm, mong ước được cảm thông và khao khát nổi loạn để phá đi những thứ nhàm chán trong cuộc đời. Rồi từng người một phạm những sai lầm, từng bước một muốn sửa sai. Và sai lầm nào cũng có giá của nó. Có những sai lầm chỉ nói xin lỗi thì sẽ qua đi, nhưng có sai lầm đã phải trả giá bằng cả mạng sống. Trải dài câu truyện là diễn biến nhân vật, từ dò xét, tin tưởng, chia sẻ và đặt tình cảm. Một người chồng tốt, một người cha yêu thương con gái, một người chồng cũ tâm lý và vị tha. Để rồi khi nhận ra người mà ta tin tưởng bấy lâu là kẻ sát nhân. Kẻ đã thao túng mọi việc, khiến cả ba cô gái điêu đứng. Khiến cho kẻ mất mạng, kẻ thành người ngộ sát, kẻ thành góa phụ. Tưởng rằng một kết thúc thật xót xa.
Chẳng có cuộc hôn nhân nào được đẹp đẽ như Rachel từng mơ mộng trong thế giới của Cô gái trên tàu. Những mặt tối của việc chung sống, chia sẻ, yêu thương nhau cả đời được khắc họa rõ mồn một và đào sâu tới từng chi tiết, đặc biệt là diễn biến tâm trạng của các nhân vật nữ.

– SoAn
 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.