Review: “CÁNH CHIM TRONG GIÓ” – LÊ HỒNG LÂM (Winny Nguyễn)

Bài gốc được đăng tại đây:  “CÁNH CHIM TRONG GIÓ” – LÊ HỒNG LÂM 

Quyển sách là tập hợp các bài đánh giá, phê bình phim điện ảnh trong và ngoài nước của Lê Hồng Lâm – một tác giả phê bình điện ảnh quen thuộc trong giới. Quyển sách được chia làm ba phần: điện ảnh Việt, điện ảnh quốc tế và cảm hứng điện ảnh nói về tác động của điện ảnh đến cuộc sống.

   Lê Hồng Lâm tốt nghiệp khoa Báo chí, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đã có năm năm làm phóng viên, biên tập viên Văn nghệ của báo Sinh viên Việt Nam, mười hai năm làm thư ký tòa soạn của tạp chí Thể thao Văn hóa & Đàn ông, đồng thời là tác giả của ba quyển sách về phê bình điện ảnh (quyển “Cánh chim trong gió” là quyển thứ ba), đã viết và chia sẻ hàng trăm bài viết về phim ảnh trên facebook, vì thế có thể nói Lê Hồng Lâm là một cây bút kỳ cựu và chuyên nghiệp về điện ảnh. Không chỉ đánh giá và bình luận, tác giả thật sự có hiểu biết sâu rộng về tất cả những vấn đề liên quan đến bộ phim: tác phẩm gốc, các tác phẩm liên quan, đạo diễn, diễn viên, cách dựng phim, kịch bản, ý tưởng, các giải thưởng, phản ứng của giới chuyên môn và khán giả… Tác giả như một quyển từ điển sống về điện ảnh, am hiểu rộng và sâu sắc đến môn nghệ thuật thứ bảy. Với tác giả, điện ảnh không chỉ là một công việc hay một nghề, nó đã trở thành tình yêu lớn và niềm đam mê lớn.
   Với điện ảnh trong nước còn đang đầy rẫy những bộ phim mì ăn liền nhanh gọn nhưng độc hại, Lê Hồng Lâm thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm. Nhưng với một nền điện ảnh còn non trẻ chưa thể so sánh với các bộ phim Oscar hay Cannes, tác giả vẫn có cái nhìn khoan dung hơn, chân thực cổ vũ cho những bộ phim đơn giản nhưng chặt chẽ, thậm chí không cần quá đề cao nội dung mà chỉ cần phần hình ảnh có sức mạnh và chất thơ riêng biệt – những thứ thật sự có ngôn ngữ điện ảnh. Trước những bộ phim mới, Lê Hồng Lâm luôn đứng ở vị thế của người quan sát để có những cái nhìn khách quan nhất có thể. Tác giả khuyến khích những người nghệ sĩ chân chính phải biết sáng tạo tự do, không bó buộc trong khuôn khổ, nhưng tiếc thay những tác phẩm đặc sắc của Việt Nam lại hay chết trên bàn kiểm duyệt của những tư duy cũ kỹ, an toàn, lối mòn.
   Đến với phần điện ảnh quốc tế, tác giả giới thiệu những bộ phim đỉnh cao nhất có thể đại diện cho cả nền điện ảnh nhân loại. Tác giả đề cao “điện ảnh cảm giác” – là loại điện ảnh thực thụ mang lại cảm xúc thật sự cho người xem. Bởi điện ảnh, suy cho cùng luôn là một lăng kính của cuộc sống. Một bộ phim không thể được gọi là thành công khi không thể chạm đến trái tim người xem. Phim phải là đời, là người.
   Với phần thứ ba, tác giả nói đến mối quan hệ chặt chẽ của điện ảnh và cuộc sống. Có những sự kiện trong cuộc sống là cảm hứng cho điện ảnh, ngược lại cũng có những bộ phim nhìn thành cuộc sống và cách điện ảnh có thể ảnh hưởng đến văn hóa và chính trị như thế nào. Điện ảnh như là một phần văn hóa, có thể trở thành một Quyền lực mềm tạo nên sức mạnh cho cả một đất nước.
   Có thể nói Lê Hồng Lâm là một cây bút phê bình chuyên nghiệp, nhưng giọng văn và ngôn ngữ không hề hàn lâm hay khô khan, ngược lại rất hiện đại, cuốn hút và dễ đọc với bất kỳ ai. Tác giả giúp người đọc/người xem có cái nhìn đa chiều hơn, sâu rộng hơn về bộ phim cũng như các vấn đề thời cuộc. Thông qua những bộ phim, Lê Hồng Lâm đề cao phẩm giá nhìn nhận điều đúng đắn và óc sáng tạo không giới hạn của con người, để tự do luôn là cánh chim trong gió không ràng buộc. Người nghệ sĩ giữ cho mình sự tự do và con mắt sáng trong nhưng cũng không dễ dãi, thỏa hiệp hay công thức một màu, mà không ngừng bay cao bay xa tìm kiếm những khát khao mới.
Đánh giá: 4,5/5
Yêu thích: 5/5

Leave a Reply

%d bloggers like this: