REVIEW CẨM NANG AN TOÀN VÀ LỊCH SỰ CHO BÉ (MẦM NHỎ)

CẨM NANG AN TOÀN VÀ LỊCH SỰ CHO BÉ: hai cuốn sách nên có trong tủ sách của mọi em bé

Cẩm nang lịch sự cho bé là cuốn sách mà chúng mình đánh giá là “tuyệt chiêu lịch sự” cho bé, hạn chế được vô số những tranh luận và căng thẳng giữa bố mẹ và bé vì những cách ứng xử không lịch sự của bé như không chào hỏi, ăn nhồm nhoàm, không rửa tay… Bố mẹ thường chỉ “nhắc nhở” và “chỉnh sửa” các bạn nhỏ khi các bạn ấy có hành vi chưa lịch sự. Nhưng nếu đã được trang bị kĩ năng lịch sự từ trước thì giống như “phòng bệnh hơn chữa bệnh” mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều. Khi bé có hành vi không lịch sự, bố mẹ chỉ cần nhắc lại câu trong sách “Ngậm miệng khi nhai, chớ nhai nhồm nhoàm” hay “Nói năng lễ phép thì ai cũng yêu” là bé sẽ nhớ ngay đến hành vi không lịch sự của các bạn trong sách và dễ chấp nhận sửa đổi hơn.

Cuốn sách thứ hai trong bộ cẩm nang cho bé này chính là cuốn sách Cẩm nang an toàn cho bé mới ra lò. Cuốn sách này có cùng tác giả là họa sĩ Vũ Tuấn Anh – một họa sĩ 9X có phong cách vẽ siêu nhắng nhít và gần gũi với các bạn nhỏ. Sách tập hợp rất nhiều bí kíp an toàn cho các bạn nhỏ với một trang là tranh vẽ, một trang là bí kíp an toàn rất dễ nhớ như:
“Ăn quà của mẹ của bà
Đồ của người lạ nhớ là đừng ăn”
“Đi chơi bị lạc
Đừng khóc nhé em
Báo chú công an
Chú tìm mẹ giúp”
“Lửa cháy quanh nhà
Em hãy chạy xa
Tìm một chỗ trốn
Gọi 114
Cứu hỏa đến ngay”
“Ao hồ nhiều chỗ rất sâu
Em đừng xuống tắm, nước ngập đầu thiệt thân”

Những bí kíp an toàn được viết và vẽ minh họa siêu đơn giản, dễ nhớ, dễ thuộc này chắc chắn sẽ giúp các bạn nhỏ cảm thấy thú vị, hấp dẫn và muốn học hỏi, ghi nhớ hơn. Các cuốn cẩm nang này sẽ phù hợp với các bạn nhỏ khoảng 2 tuổi trở lên, các bạn nhỏ tầm 3 tuổi là có thể thuộc hết tất cả chỉ dẫn trong cẩm nang chỉ sau vài lần đọc. Kihi đọc cẩm nang, bố mẹ nên lồng ghép thông tin cần nhớ cho bé như số điện thoại của mẹ là bao nhiêu, địa chỉ nhà mình như thế nào… Để tăng thêm tính thuyết phục và các bạn ấy ghi nhớ hơn, bố mẹ có thể kể có những câu hỏi lại bé như:
“Bây giờ con đang đi, có một chú đưa cho con một cái kẹo và bảo: “Chú tặng con” con có lấy không?”
“Có cô bảo: “Cháu dễ thương quá, cô tặng con búp bê/ chú siêu nhân (hoặc một đồ chơi mà bé thích), con có lấy không?”
Kết hợp vừa học, vừa hỏi, áp dụng tình huống thực tế như thế này sẽ giúp các bạn nhỏ ghi nhớ bài học sâu hơn và ghi nhớ khi gặp tình huống đó ngoài đời. Đặc biệt, sách có cả những tình huống an toàn với các bạn nhỏ thành phố và cả nông thôn như đi xe buýt, qua đường, trèo cây, tắm ao…

Leave a Reply

%d bloggers like this: