Review: Cái nồi gì thế

Đọc “Cái nồi gì thế?” giống như ăn một nồi lẩu hải sản đem lại cho ta đủ cung bậc cảm xúc: vừa kinh ngạc, vừa hài hước, vừa cay đắng, vừa buồn bã. Đó là những câu chuyện khó tin tưởng như không thể xảy ra trong thực tế như chuyện một anh chàng quên mặc quần cứ thế đi làm và đi hẹn hò, một cô gái xinh đẹp bỗng dưng gõ cửa nhà bạn và giới thiệu mình là người tiêu-hóa-ký-ức, hay chuyện một cô gái lấy trộm điều khiển điều hòa trong nhà nghỉ để đền cho cái điều khiển của chàng trai mới quen mà cô vô tình làm hỏng. Nhưng những diễn biến sinh động của truyện khiến ta tin rằng nó đã xảy ra trên thực tế. Lời thoại của các nhân vật cũng vậy, rất phi thực tế, nhiều khi dài loằng ngoằng và thông thái quá mức. Chẳng ai hỏi thăm những câu như “Bố mẹ cháu còn thở hay đã thăng thiên hết rồi?” hay đề nghị “Em có sẵn sàng biểu diễn liên tục chín bài hát trữ tình cho tới sôi động giật lắc trong suốt chương trình với cát xê một triệu đồng không?”. Vậy mà dường như nó còn thực hơn cả hiện thực. Bởi vì đó là những câu nói phũ phàng thực lòng mà người ta chẳng bao giờ nói ra. Những câu nói ấy vốn chỉ tồn tại trong suy nghĩ nhưng trong cuốn sách nó lại trở thành hiện thực.
Cuốn sách khiến chúng ta bật cười, rồi sau đó phải suy tư về số phận con người, ở đây phần lớn là những người trẻ do vô tình hay cố ý nằm bên rìa guồng quay của xã hội. Họ phải vật lộn để chiến đấu với cơm áo gạo tiền, với những chuẩn mực xã hội và với những nỗi ám ảnh mất mát trong quá khứ của chính bản thân mình. Để có thể thoát khỏi cuộc sống bế tắc của mình, họ cần đến một phép màu như bỗng dưng trúng thưởng một cái nồi hay một cô gái bỗng dưng gõ cửa đề nghị giúp họ lãng quên đi một kí ức nào đó.
Nếu bạn đã chán những cuốn sách dễ đọc, muốn giải trí bằng một thứ gì đó thú vị và hại não thì “Cái nồi gì thế?” chắc chắn là cái mà bạn đang đi tìm.

– Dao Huy Kien

Leave a Reply

Your email address will not be published.