Ảnh: Winny Nguyễn
Bài gốc được đăng tại đây.

Đây không phải là tác phẩm đầu tiên của tác giả Gong Ji Young mà mình đọc, trước đó thì đã đọc “Dù con sống thế nào, mẹ cũng luôn ủng hộ” nên phải nói là mình mua quyển này dựa vào danh tiếng tác giả. Đây là một câu chuyện tình yêu đầy đau đớn và dằn vặt của chàng trai Kim Myeong Woo và cô gái No Eun Rim. Họ quen biết nhau trong thời cách mạng đầy biến động với các cuộc biểu tình đấu tranh dân chủ, sống chết vì lý tưởng cách mạng của những năm 80 thế kỷ trước ở Hàn Quốc. Họ cùng thề ước bỏ trốn khỏi gia đình, những người anh em và đồng chí, chỉ đắm chìm trong tình yêu của riêng mình nhưng cuối cùng, Myeong Woo đã phản bội vì không thể bỏ lý tưởng cách mạng của mình. Nỗi đau này mãi mãi không nguôi cho chính Myeong Woo và Eun Rim ở cả quá khứ và hiện tại. Gia đình Eun Rim tan vỡ, bản thân cô không thể học hành hay có công việc ổn định thậm chí cho tới bảy năm sau, và cuối cùng là sảy thai. Còn Myeong Woo sa vào cuộc hôn nhân ngắn ngủi sau đó là ly dị khi vợ anh đang mang thai mà anh không hề hay biết. Sau này Myeong Woo yêu Yeo Kyeong chỉ vì cô giống Eun Rim của anh. Những sai lầm trong quá khứ dai dẳng và ám ảnh họ đến hiện tại, để rồi cuối cùng họ đều nhận sự trả giá cho riêng mình: Eun Rim mang trọng bệnh phải ra đi vĩnh viễn ở tuổi ba mươi hai, để lại cho Myeong Woo nỗi đau chồng chất. Anh tưởng như sau bao nhiêu năm lại có thể ở bên người mình yêu, thì cô lại đột ngột ra đi. Còn cô gái Yeo Kyeong mà anh yêu, tội nghiệp cô đã dành cho anh tất cả tình yêu, cảm xúc và thể xác, đã yêu anh hết lòng mà không nhận lại được gì, bởi trọn vẹn con người và tâm hồn anh chỉ dành cho No Eun Rim.
Đây không hẳn là một câu chuyện tình yêu thuần túy, trong đó còn chất chứa nhiều trăn trở của thời đại mà tác giả gọi là thế hệ mất mát. Quá khứ đã trôi qua đi nhưng những hệ quả của nó vẫn còn tiếp tục dai dẳng bám lấy những con người của thời đại đó. Họ lạc lõng trong chính cuộc sống của mình, tìm kiếm một chỗ đứng trong xã hội.

Truyện mang giọng văn đượm buồn đầy trăn trở và day dứt giữa quá khứ và hiện tại, ám ảnh về nỗi đau ký ức, khao khát tột cùng sự tha thứ và vượt lên tất cả. Nhan đề “Cá thu” là một hình ảnh ẩn dụ về một quãng thời gian đẹp đẽ trong quá khứ, dẫu có mất mát buồn đau thì họ cũng đã từng sống và đáng được trân trọng. Văn phong của Gong Ji Young vốn luôn nhẹ nhàng và nhiều tình cảm một lần nữa được tái hiện trong tác phẩm này.
Truyện đề cập đến các cuộc biểu tình sinh viên nhưng không thật sự tập trung và rõ ràng mà trôi theo dòng hồi ức của nhân vật nên khá lộn xộn, nếu bạn không tìm hiểu lịch sử Hàn Quốc thì khó mà hiểu rõ được. Bởi dù sao căn bản đây vẫn là một chuyện tình nên sẽ không thấy những vấn đề lịch sử rõ nét mà chỉ như bối cảnh cho câu chuyện. Khi đọc những ám ảnh day dứt quá lớn của hai nhân vật chính, những tưởng câu chuyện quá khứ sẽ rất lớn nhưng không, chỉ được đề cập rất ít và rải rác nên có khi sẽ không dễ dàng cảm nhận được. Lẽ ra với một cốt truyện như thế này, tác giả có thể làm nhiều hơn thế, viết nhiều hơn về những câu chuyện quá khứ, về lý tưởng cách mạng đã tác động mạnh mẽ đến những người trẻ như thế nào, về nỗi đau tột bậc của Eun Rim khi cô sảy thai. Có lẽ bởi tác giả muốn giữ cho truyện không quá nặng nề và hướng đến sự bình yên nhưng sẽ là thiếu sót khi không để người đọc cảm nhận được nỗi đau lớn lao của nhân vật. Để là một tác phẩm xuất sắc thì đừng nên để người đọc đứng ngoài nhìn vào mà phải hòa cùng nỗi đau của nhân vật.