REVIEW: BÍ MẬT CỦA NAOKO – Higashino Keigo (katebookreview)

Bài gốc đã được đăng tại đây.

“Bí mật của Naoko” không phải là một tác phẩm mang đậm chất trinh thám. Trinh thám ở đây chỉ là lớp màu nền để làm nổi bật lên những giằng co tâm lý, những biến chuyển cảm xúc của các nhân vật mà thôi. Trong tác phẩm này bạn sẽ thấy một vụ tai nạn, một vụ án, có bí ẩn, có sự điều tra, nhưng nó không hề mang tính chất điều tra thật sự, là để đem cái ác cái xấu xa ra ngoài ánh sáng. Mà đây là cuộc điều tra để làm thỏa mãn lương tâm con người.

Ngay từ những câu văn đầu tiên tác giả đã vào thẳng luôn vấn đề chính. Không chút vòng vo. Ban đầu đọc mình có chút ngỡ ngàng, rằng mình không mấy ưa thích những câu chuyện phi thực tế. Nhưng ở cuốn này thì khác, hút mắt mình ngay từ những trang đầu tiên. Thứ nhất là bởi giọng văn. Mình thích cái kiểu viết thẳng thắn vào luôn vấn đề, khơi gợi tò mò sớm và hứa hẹn có nhiều biến chuyển tâm lý ở phía sau. Thứ hai là do tò mò. Đọc qua nội dung phía sau bìa sách mình đã hơi nghi ngại rằng quyển này sẽ không hợp gu đọc vì đây là một cuốn sách hư cấu trinh thám, nhưng khi đọc 10 trang rồi 20 trang 30 trang… mình dần thấy hiếu kỳ hơn và kỳ vọng hơn.

Thực ra lúc đọc mình cảm giác thời gian trôi chậm lắm. Lướt mắt đọc hàng chục trang đồng thời trong đầu hình dung ra bối cảnh câu chuyện rồi mà không mất nhiều thời gian khi mình đọc nhiều quyển khác. Nghĩa là quyền này ngôn từ dễ hiểu, bối cảnh giản đơn, nhưng mà vẫn hay. Lạ thật!

Khi mình đã biết vụ tai nạn và hoàn cảnh diễn ra sau đấy, mình đã có dự đoán về tương lai của nhân vật. Đó là một tương lai mang đậm chất “thương mại” – giật gân, sửng sốt, mang tính chất đảo ngược. Nhưng sự thật khi đọc xong, đó lại là một cái kết nhẹ nhàng đau đớn. Cảm giác như khi mình biết rằng tương lai như thế ắt sẽ đến, nhưng quá đau thương đến độ mình muốn tránh né nó, không đề cập đến nó, vờ như mình không sao và cái tương lai tồi tệ ấy sẽ không đến đâu, nhưng nó vẫn đến. Như lẽ hiển nhiên. Đau xót ở chỗ đó.

Những giằng co và biến động tâm lý của 2 nhân vật chính Heisuke và Naoko được thể hiện rất hay, rất chân thực, rất sống động. Mình bị lay động đến từng mô cảm xúc bởi cái logic tâm lý ở đây rất dễ hiểu, như là đương nhiên, khi mình là nhân vật mình cũng sẽ suy nghĩ và hành động như vậy. Cho nên sự đồng cảm đến một cách dễ dàng và sâu sắc.

Ở đây, qua câu chuyện này, mình thấy nét đẹp không chỉ ở tình yêu vợ chồng son sắt, mà còn là tình yêu, sự quý trọng gia đình, những ước mơ, hoài bão đích đáng của con người. Tất cả được hòa quyện với nhau sánh mịn. Cảm giác như ăn chocolate, vừa ngọt mà lại đắng, để lại dư vị âm ỉ mãi không nguôi.

Bằng một cách tình cờ mình đã mua rất nhiều sách của Higashino Keigo. “Phía sau nghi can X” cho mình một ấn tượng ban đầu rất tốt về ông. Rồi đến “Thánh giá rỗng” khiến mình thất vọng. Và giờ đây “Bí ẩn của Naoko” đã làm mình vượt qua nỗi thất vọng, hoàn toàn thuyết phục mình và ghi dấu Higashino Keigo trở thành tác giả mà mình yêu thích. Còn về “Bạch dạ hành” và “Hoa mộng ảo” thì mình sẽ sắp xếp đọc sớm trong thời gian tới thôi ?

Hi vọng những cảm xúc và nhận xét của mình phía trên ít nhiều giúp ích được cho các bạn.

Rate: 4,75/5

 

Leave a Reply

%d bloggers like this: