REVIEW: BA CHÀNG NGỐC – CHETAN BHAGAT (Winny Nguyễn)

Bài gốc đã được đăng ở đây: BA CHÀNG NGỐC – CHETAN BHAGAT 

Chetan Bhagat sinh năm 1974 tại Ấn Độ, là nhà văn Ấn Độ viết sách bằng tiếng Anh. Tờ The New York Times gọi Chetan là “tiểu thuyết gia viết tiếng Anh bán chạy nhất lịch sử Ấn Độ”, tạp chí Time đưa Chetan vào danh sách “100 người có ảnh hưởng nhất thế giới”, tác giả cũng có mặt trong “100 người sáng tạo trong công việc nhất thế giới” do tạp chí Fast Company bình chọn.

“Ba chàng ngốc”, cái tên làm mình liên tưởng đến những người khờ khạo, ngớ ngẩn hay làm những trò lố ngốc nghếch. Nhưng không, họ thông minh là đằng khác. Họ là 3 sinh viên của Học viện Kỹ thuật Ấn Độ (IIT) khoa Cơ khí: Ryan đẹp trai, thông minh, khá giả, lắm trò, Alok béo tròn, chăm chỉ với những mối bận tâm về gia đình và Hari luôn làm theo lời Ryan, hết mình vì bạn bè, có mối tình nhiều ngăn cấm với Neha. Họ là bộ ba khắng khít, thân thiết, luôn bên nhau khi khó khăn hay vui vẻ, cùng nhau làm những điều điên rồ. Họ cùng nhau lập ra và thực hiện kế hoạch HDK (hợp tác để kiểm soát): một ngày chỉ học ba giờ trong khi các sinh viên khác thì bù đầu bù cổ chong đèn học bất kể ngày đêm, thời gian còn lại họ dành vào việc tận hưởng tuổi trẻ, tụ tập bạn bè, hẹn hò… Đó là kế hoạch đáp trả lại hệ thống bất công của IIT vì “nó kìm hãm tài năng và tinh thần cá nhân, nó bòn rút những năm tháng tươi đẹp nhất của những thanh niên tinh hoa nhất đất nước, nó đánh giá ta bằng một hệ thống điểm GPA hà khắc khiến các mối quan hệ bị phá vỡ…” Kết quả cuối kỳ, cả ba chỉ lẹt đẹt ở GPA 5.0. Không phải họ ngu ngốc – họ từng là những học sinh đứng đầu thời trung học, không phải họ không chăm chỉ, mà với họ, còn những điều quan trọng hơn là suốt ngày chỉ cắm đầu vào học. Trong khi Alok luôn muốn một bảng điểm hoàn hảo để sau này dễ kiếm việc làm đỡ đần gia đình khó khăn thì Ryan như một con ngựa bất kham, chơi bời tự do tự tại và không để những bài tập chất chồng hay những con điểm khô khan kiểm soát được mình. Alok và Hari bị Ryan cuốn theo tinh thần chống đối hệ thống cứng ngắc và kiềm hãm cá nhân để sống cho hết mình, sống cho một lần tuổi trẻ. Nhưng cũng chính Ryan là người đưa ra đề án dầu bôi trơn tiết kiệm nhiên liệu được thầy Veera đánh giá rất cao. Thầy Veera là người duy nhất trong cả học viện nhìn ra được năng lực thật sự của sinh viên không chỉ đánh giá qua GPA mà là khả năng sáng tạo và khả năng có thể làm được những gì của họ. Thầy Veera đã đấu tranh đến cùng để cả ba không bị đình chỉ học mà thay vào đó có cơ hội thực hiện đề án nghiên cứu của Ryan. Những con số GPA, nó quan trọng, nhưng nó cũng chỉ là một phần nhỏ nhoi trong suốt cả cuộc đời lớn lao của bạn. Sau cùng thì chẳng ai có thể lấy điểm số ra khoe khoang để gọi là thành công. Thành công là khi bạn làm được điều gì cho chính bản thân, có thể khiến bản thân tự hào và hạnh phúc.

Tại sao gọi họ là ba chàng ngốc? Thay vì hằng ngày chăm chỉ học hành như những sinh viên khác thì họ đã có thể đạt bảy phẩy tám phẩy, đằng này họ lật tung cả hệ thống IIT trì trệ, cứng ngắc, giết chết sự sáng tạo và đánh giá con người bằng điểm số. Họ chỉ học vừa đủ, tập trung thời gian cho bạn bè, gia đình và cho chính mình cũng như tập trung vào những gì mà mình thật sự đam mê. Alok là đại diện cho những con thiêu thân lao vào học hành để dễ kiếm việc làm mà không thể trả lời được câu hỏi mình thật sự thích gì, trong khi một Ryan lông bông nghịch ngợm nhưng lại quyết tâm theo đuổi đề án của mình đến cùng dù bị trưởng khoa từ chối phê duyệt. Cứ cho là họ ngốc, nhưng họ đã có quãng thời gian sinh viên và tuổi trẻ đẹp nhất cùng những người bạn thân nhất mà sẽ không bao giờ tìm lại được nữa.
Quyển sách không hề chỉ ta phải học hành như thế nào hay khuyến khích bỏ học chỉ chơi. Nó chỉ là một câu chuyện về đời sinh viên nông nổi, điên rồ nhưng cực kỳ đáng nhớ mà ai trong chúng ta cũng sẽ, đang và đã trải qua. Thời gian sinh viên bốn năm nghe dài nhưng cực kỳ ngắn ngủi, nó sẽ định hình rõ ràng con người ta là ai và như thế nào, chắp cánh cho những tình bạn vững bền có thể kéo dài đến suốt cuộc đời, vun vén cho những đam mê và ước mơ, chuẩn bị sẵn sàng cho những hành trang bước vào đời. Giọng văn tươi trẻ, hài hước, phóng khoáng như chính thời sinh viên năng động và nhiều màu sắc, khi đã đọc thì không thể rời mắt.

Đánh giá: 4,5/5.
Yêu thích: 4,5/5.

Leave a Reply

%d bloggers like this: