Review: Animorph

Bộ truyện Animorphs (Người hóa thú) là một bộ truyện Sci-Fi kể về một biệt đội gồm 5 thiếu niên trẻ tuổi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Cuộc đời của những người bạn này đã thay đổi hoàn toàn chỉ trong một đêm đi dạo qua khu công trường. Và vào cái đêm định mệnh ấy, họ đã được ban cho một sức mạnh kì diệu giúp họ hóa thú, chính xác là hấp thụ ADN của các loài động vật và biến thành chúng. Cùng với năng lực đặc biệt ấy và sự trợ giúp của người Andalite, họ đã trải qua hàng loạt các trận chiến cực kì cam go chống lại kẻ thù là lũ Yeerk và cố gắng làm tròn sứ mệnh cứu thế giới nặng nề đè trên lưng.
Nghe qua cốt truyện, một nhóm bạn trẻ chiến đấu với một nhóm kẻ thù ư, tưởng chừng thật đơn giản. Nhưng thực ra là không hề, cốt truyện không nhàm chán mà đầy các diễn biến phức tạp và cảm xúc của người đọc cứ từ từ được dẫn dắt từ căng thẳng, kịch tính tới bất ngờ rồi hài hước. Các biến cố cứ liên tục diễn ra khiến nhóm bạn phải xoắn não nghĩ cách giải quyết. Trận chiến như một ván cờ với những chiến thuật không hề đơn giản từ và cách suy nghĩ rất logic của các nhân vật từ cả hai phe. Và rồi hết bất ngờ này đến bất ngờ kia lại tới. Tác giả không hề nương tay chút nào, chiến thắng không phải lẽ đương nhiên, luôn có những mất mát, vậy nên khi một trận chiến bắt đầu, không thể không đau tim vì hồi hộp với những điều sắp diễn ra. Và càng không thể không đau tim khi điều đó đang diễn ra. Và cuối cùng, sẽ có cái gì đó đau xót vô cùng đọng lại trong ta mỗi khi phải đối mặt với điều tồi tệ đó.
Nhưng dù có căng thẳng hay kịch tính thế nào thì truyện vẫn rất hài hước với các tình huống đặc biệt thú vị và các câu đùa cực mặn, cực sâu sắc của nhóm bạn.
Tác giả là người rất yêu và có nhiều hiểu biết về động vật nên từ cấu tạo đến tập tính sinh hoạt hay cả cảm xúc của các loài vật khi nhìn qua con mắt của người đang hóa thân đều được miêu tả rất cụ thể và sinh động. Mặc dù đoạn hóa thân từ người thành thú có phần hơi ghê rợn. Những đoạn đánh nhau qua lăng kính của người trong lốt động vật rất đỉnh, thú vị và rất ngầu. Và cũng rất máu me.
Bộ truyện mang nhiều ý nghĩa nhân văn và tái hiện nhiều phần đen tối của xã hội hơn rất nhiều các truyện dành cho thiếu niên mà mình biết. Chiến tranh tàn khốc, khát vọng tự do và hiện thực xã hội hiện đại được thể hiện một cách tinh tế qua các sự kiện và lời thoại mang đầy tính sâu sắc. Ngoài ra, truyện còn nêu rõ được vấn đề bảo vệ môi trường và tình yêu thương dành cho tất cả các loài động vật.
Cuối cùng, một câu chuyện hay không thể không có những nhân vật thú vị. Mỗi người trong nhóm lại một cá tính, một cách suy nghĩ riêng. Họ đem những sự độc đáo của riêng mình lại kết hợp thành một đội chẳng thể ăn ý hơn. Và phần thu hút nhất chính là nội tâm phức tạp của mỗi người. Cách tác giả để từng thành viên được thay phiên nhau dẫn truyện qua từng tập khiến người đọc có thể thấy hết được góc khuất của mỗi người. Họ chỉ là những thiếu niên trẻ nhưng phải cân bằng cả cuộc sống vốn dĩ rất bình thường với nghĩa vụ cứu thế giới. Họ không thể hoàn toàn kiểm soát được chính bản thân mình, cảm xúc của mình, nhất là khi hóa thú, bản năng hoang dã của từng loài thậm chí đã khiến họ gần như đánh mất cả bản thân mình. Chẳng khó để bị cuốn theo dòng suy nghĩ và nhập vào nhân vật khi đọc. Cách xoáy rất sâu vào nội tâm các nhân vật của tác giả khiến mạch đọc trở nên cảm xúc và giúp mình thấy thông cảm cho nhóm bạn hơn bao giờ hết. Đôi lúc, khi mâu thuẫn về quyết định và cảm xúc của nhân vật được đẩy lên cao trào, nó còn căng thẳng hơn bất cứ đoạn đánh nhau nào. Và khi liên tục phải đối mặt với những mất mát, đau thương liệu họ có thể vượt qua và tiếp tục sứ mệnh cao cả này?

– Thu Thủy
(Ảnh Nhã Nam)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.