Review: Ác quỷ Nam Kinh

Ác Quỷ Nam Kinh” được lấy bối cảnh khi quân Đế quốc Nhật Bản chiếm đóng Trung Quốc trong đệ nhị Thế Chiến. Tớ hơi thắc mắc khi cuốn này Nhã Nam để tag trinh thám, nhưng mà không hẳn đâu, Ác Quỷ Nam Kinh mang màu sắc chiến tranh và hơn cả, nghiêng về thể loại kinh dị ít nhiều.
Grey – một sinh viên đại học London khi còn nhỏ đã vô tình đọc được một quyển sách nói về cuộc thảm sát kinh hoàng diễn ra tại Nam Kinh năm 1937. Từ đó, cô đã luôn bị ám ảnh về những gì mà cô đã được đọc trong sách. Những ám ảnh đó cùng với sự ‘thiếu hiểu biết’ của mình khiến cô bị coi là một kẻ lập dị, một kẻ điên. Bản thân cô hoàn toàn cô đơn, lạc lõng giữa cõi đời.
Grey mất hơn chín năm để biết mình không điên như những gì người khác nghĩ về cô, nói với cô. Nhưng sự thật vẫn còn rất xa. Nhiều lúc, cô tưởng mình đã chạm đến sự thật, thì hóa ra, cô còn phải suýt đánh đổi mạng sống mới tiến lên thêm được một bước nữa. Và rồi, cái cô tưởng là chân tướng vẫn chưa phải là cuối cùng.
Từ đầu đến cuối truyện, câu “thiếu hiểu biết không phải là tội ác” được nhắc đi nhắc lại. Điều ấy đã cứu rỗi nhân vật của bà.
Sử Trùng Minh – nhân vật đại diện cho mạch kể chuyện quá khứ – một giáo sư Xã hội học, nghiên cứu Y học Trung Hoa, đang thỉnh giảng tại đại học Todai, Nhật Bản. Sử Trùng Minh được biết là người đã chứng kiến và sống sót sau cuộc thảm sát ấy. Tại đây Grey đã tìm gặp Sử Trùng Minh vì cô biết được ông đang giữ đoạn băng tội ác và cố gắng thuyết phục ông cho mình xem. Dĩ nhiên sau nhiều lần từ chối cả 2 đi đến 1 thỏa thuận. Grey phải tiếp cận 1 ông trùm xã hội đen khét tiếng Nhật Bản để lấy cho bằng được thứ thuốc trường sinh mà hắn luôn mang bên mình. Đổi lại Sử Trùng Minh sẽ cho cô xem đoạn băng tội ác.
Cuối cùng, Grey lấy được thứ thuốc trường sinh ấy chính là xác ướp 1 bào thai sắp chào đời. Bào thai ướp khô ấy chính là con gái của Sử Trùng Minh, bị tên xã hội đen khét tiếng này lấy kiếm mổ sống người vợ trẻ của Sử Trùng Minh mà lôi ra khi quân Nhật san bằng Nam Kinh
Hệ thống các nhân vật trong “Ác quỷ Nam Kinh” là tập hợp một loạt những kẻ quái dị điên khùng và biến thái. Từ nhân vật chính Grey đến gã thanh niên nhà giàu Jason, bà chủ hộp đêm hâm mộ Marilyn Monroe hay mụ y tá với thân hình lực lưỡng. Tất cả tập hợp lại với nhau làm nên một sắc thái kỳ quái cho cả câu chuyện. Không có cuộc chiến giữa chính tà, bởi bọn họ ai cũng có một phần tội lỗi, những bí mật và những nỗi đau của cá nhân mình.
Kỹ thuật kể chuyện tài hoa của tác giả tạo nên một câu chuyện hư cấu xuất sắc dựa trên sự kiện lịch sử có thật. Những bí ẩn nối tiếp những bí ẩn một cách quyến rũ, đan cài với những hình ảnh mô tả vừa kinh dị vừa ghê tởm.

– SoAn
(Ảnh Nhã Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published.