REVIEW _ Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó _

REVIEW _ Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó _

Tác giả: Luis Sepúlveda
Dịch giả: Hoàng Nhụy
Max và Mix gắn bó thân thiết với nhau từ bé trong một ngôi nhà tại Muncich.
Thời gian trôi và cả hai đã lớn lên, Max đã trở thành 1 cậu thiếu niên ngày ngày đạp xe tới trường còn Mix, đầu tiên nó trở thành 1 cậu mèo đẹp mã với cái lưng đen tuyền, phần ngực trắng như bông, rồi tiếp đến là một chàng mèo trưởng thành, mạnh mẽ và rắn rỏi.
Nhân vật chính của câu chuyện là Mix, con mèo có khuôn mặt nhìn nghiêng kiểu Hy Lạp và món pate vị cá yêu thích mà Max luôn cho đầy vào bát của nó trước khi rời khỏi nhà, còn Mix thì nó sẽ luôn chông chừng cái tủ bếp để không con chuột nào bén mảng lại gần được vị socola, món khoái khẩu của Max. Tình bạn của của Max và Mix đã gắn bó với nhau từ thuở thiếu thời, cho tới ngày Mix trở thành một con mèo già và bị mù thì Max đã tình nguyện không xê dịch bất cứ thứ gì trong nhà mình nữa.
Trước khi già và bị mù Mix luôn có bản năng tò mò và sự yêu thích phưu lưu của loài mèo, nó luôn thích được lang thang khắp các mái nhà và tận hưởng tự do của loài mèo. Max luôn biết điều đó mỗi khi cậu không thấy Mix chạy lại theo tiếng cậu gọi và chạy ra phố hỏi ông chủ sạp báo hoặc bác đưa thư và cậu yên tâm mỗi khi nhận lại được câu trả lời: “Một con mèo có khuôn mặt nhìn nghiêng kiểu Hy Lạp á?”
Max đối sử với Mix theo đúng nghĩa của một người bạn chứ không phải một con người đối sử với một con mèo. Cả hai đều đã trải qua tuổi thơ ấu, những năm tháng trưởng thành của Max, và những kỉ niệm, tai nạn đáng nhớ cùng nhau và gắn kết hơn bao giờ hết là khi Mix không may bị mù. Và một sự sắp đặt kì diệu khi Mix bắt được Mex, một con chuột Mexico láu cá và ba hoa lắm lời. Tình bạn giữ một con mèo và một con chuột, một đứa lắm mồm, một đứa trầm tĩnh. Mex trước đó không có tên vậy nên nó rất buồn và kể lể cho Mix rằng nó buồn như thế nào và Mix đã gọi nó Mex vì nó là con chuột đến từ Mexico.
Mex đã trở thành con mắt của Mix, nó kể cho Mix hết mọi thứ nó nhìn thấy nó miêu tả cho Mix nghe về con phố trắng xóa vì tuyết, về mấy tổ chim ác là trên những cành cây vươn ra gần đó,… Mix chăm chú lắng nghe cái giọng thì thào của người bạn mới giúp lại được thấy một chân trời với những mái nhà tuyết phủ, làn khói lan tỏa từ các ống khói… Con chuột đã mang lại cho Mix một hi vọng trong đôi mắt vô dụng của nó. Max biết rằng Mix sẽ rất cô đơn khi mà cậu vắng nhà nên đã quyết định nuôi Mex. Sự xuất hiện của người bạn tí hon, lanh lợi Mex đã khiến cho Mix cảm thấy được hạnh phúc khi có thế thỏa mãn ước mong lại có thể khám phá và leo trèo tự do như trước. Mix cảm thấy biết ơn khi Mex đã cho nó mượn đôi mắt để có thể nhảy từ mái nhà này sang mái nhà khác.
Max, Mix và Mex sống cùng nhau như thế suốt nhiều năm trong căn hộ ấy, họ đã hình thành tình bạn vững trãi vượt qua những định kiến và khoảng cách vượt qua mọi giới hạn của sự khác biệt.
Dưới ngòi bút tài tình của Luis Sepúlveda, tình bạn của Max-Mix-Mex đã được kể một cách đầy ngọt ngào và lôi cuốn chỉ bằng những hình ảnh quen thuộc và bình dị. Tình bạn thật sự chính là luôn chia sẻ với nhau những gì tốt đẹp nhất.
_Cỏ Mèo_

– Cuddlebug_percious
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.