Ra mắt “Từ điển chức quan Việt Nam”

Ra mắt “Từ điển chức quan Việt Nam”

Bài đăng trên An Ninh Thủ Đô

ANTD.VN – Công ty CP Văn hóa và truyền thông Nhã Nam vừa ấn hành cuốn sách “Từ điển chức quan Việt Nam” của PGS.TS Đỗ Văn Ninh. Cuốn sách là kết quả sau 3 năm dày công khảo cứu biên soạn của ông về các chức quan trong lịch sử Việt Nam, đặc biệt là chức quan trong lịch sử cổ – trung đại.

Với gần 2000 mục từ sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, “Từ điển chức quan” Việt Nam của tác giả Đỗ Văn Ninh là công trình giới thiệu, giải thích tương đối đầy đủ các chức danh quan lại Việt Nam, từ thời cổ đại của các nhà nước Văn Lang, Âu Lạc, cho đến các vương triều phong kiến kéo dài tới hết thế kỷ XIX.

ảnh 1

Không chỉ định nghĩa nội hàm, cuốn sách còn làm rõ địa vị, quyền hạn của các chức quan thông qua đối chiếu giữa các triều đại khác nhau. Điều này đã khắc phục nhược điểm của các cuốn “thông khảo”, “thông điển” vốn chỉ ghi ghép quan chế riêng lẻ từng đời, trong khi không ít chức quan được duy trì qua nhiều đời và tính chất, vị trí của chúng cũng không ngừng thay đổi.

Việc giải nghĩa dựa trên cả hai trục đồng đại và lịch đại, cũng như sự tham khảo, đối chiếu với lịch sử quan chế Trung Quốc, đã cung cấp một vốn tri thức nền giúp người đọc hình dung được đặc điểm và sự vận động của các chức quan, tránh sự bối rối hoặc lầm lẫn khi đọc sử.

Nhờ đó, cuốn sách có thể trở thành một công cụ thiết yếu trong quá trình đọc và nghiên cứu lịch sử cổ – trung đại Việt Nam. Lịch sử lâu đời mấy nghìn năm của nước Việt Nam đã tạo nên những hệ thống quan lại liên tục được cải tổ theo sự vận động của các thời kỳ, các triều đại.

Một hiểu biết vừa tổng thể, vừa chi tiết về bộ máy cai trị của xã hội như những kiến thức có trong “Từ điển chức quan Việt Nam” là điều kiện cần thiết để chúng ta hôm nay có thể đọc sử và hiểu sử.

Là một chuyên gia hàng đầu về khảo cổ học, một trong những nhà khảo cổ học đầu tiên được đào tạo bài bản, chính quy của Việt Nam, PSG.TS. Đỗ Văn Ninh đã để lại cho hậu thế một cuốn sách chuyên khảo, một công trình nghiên cứu về nguồn gốc, chức quyền, địa vị, tính chất, hệ thống, đổi thay của các chức quan trong lịch sử.

Sách có bán tại các Hiệu sách Nhã Nam, TIKIFAHASA cũng như các hiệu sách khác trên toàn quốc. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.