Oscar và bà áo hồng – Nguyễn Dương Khang [Mọt sách Nhã Nam 2017]

Trải dài suốt những năm tháng của cuộc đời này; lướt qua nhau hàng vạn khuôn mặt, đổ bóng trên đời nhau hàng vạn bản thể nhưng có ai biết được rồi mai khuôn mặt nào sẽ in sâu tâm khảm hay hình bóng nào sẽ còn phảng phất trong tâm trí? Ta tựa như kẻ độc hành vô tận, trải những bước dài hay ngắn, cùng một hay nhiều người, trong những khoảng không gian thời gian khác nhau; rồi dần dần từng người rời xa, vô tình hay hữu ý, để ta lại với những hoài niệm xưa cũ cứ gặm nhấm tâm can như thứ mồi ngon của cảm xúc.

Ta luôn kiếm tìm hạnh phúc trong những điều hoan hỉ nhưng ít khi nhận ra rằng chính những khoảng lặng mới khiến cho hạnh phúc trở nên sâu sắc. Niềm vui là cột mốc, nhưng nỗi buồn là chặng dừng chân cho tâm hồn. Vậy còn cái chết, hắn là điểm kết thúc hay là chặng dừng chân? Qua những năm tháng dài tuổi trẻ của tôi, thêm chữ “dài” vì gần nửa số năm đó tôi đã dự những buổi dừng chân cuối cùng ở đời này của những người tôi thương quý, thì cái chết không là một phạm trù quan trọng nữa; những gì qua đi, những gì người còn để lại mới in hằn trong tâm trí, trong tâm hồn ta và bằng cách này hay cách khác, biến đổi ta; để rồi ta trở thành một con người mới sau mỗi biến cố của cuộc đời mình.

Người Việt quen sống với hoài niệm. Những ký ức dường như là nơi trốn tránh hiện tại, khoả lấp cho những niềm đau rất thật và đồng thời cũng nuôi dưỡng cho những giá trị tinh thần bé nhỏ nhưng quan trọng. Ta đi qua đời nhau để lại những dấu chân là những kỷ niệm giao thoa trên quãng đường, cả lắng đọng hay chỉ thoảng qua trong chớp mắt. Bởi vậy, một niềm đau bất chợt, như cái chết, tác động đến ta cách tức thời thì nông cạn nhưng về lâu dài thì đậm sắc. Cảm xúc như bị đông cứng lúc đối mặt sẽ từ từ tan ra, chực chờ sôi sục từng cơn dâng trào những khi ta yếu lòng nhớ về những hoài niệm cũ, người cũ. Để chính những giây phút như vậy, ta tìm lại được con người thật của mình, để nghĩ về cách chính chúng ta đang đổ bóng lên cuộc đời những người khác như thế nào; để đến khi chính ta là người nhìn xuống từ trên cao kia sẽ cảm nhận được giọt nước mắt ấm nóng hay chỉ là cái tạch lưỡi thảng qua nhẹ bẫng. Chính những giây phút ấy, nỗi buồn ấy, những khoảng lặng ấy làm cho cuộc đời ta giàu có hơn, sâu sắc hơn; và người hơn.

“Những chiếc đinh […] khiến ta đau nhưng không thể là một nỗi đau được” – nếu những vết chai sờn trên bàn tay chứng tỏ một cuộc đời lao động vinh quang thì những vết sẹo trong tâm hồn minh chứng cho một cuộc đời đầy nghị lực. Ta học từ nỗi đau và đứng lên cùng kinh nghiệm, ta oằn mình dưới áp lực để trỗi dậy vinh quang. Oscar đã chịu đựng niềm đau thể xác từ căn bệnh ung thư quái ác – cụm từ quá nặng nề dù chỉ để nhắc đến trên một thân hình con trẻ. Nhưng em đâu có đau buồn trong tinh thần tí nào, em sống những ngày giờ sau cùng đậm màu và sinh động hơn là cách chúng ta trải qua những năm tháng tuổi trẻ của mình nữa kìa. Vì em có lòng tin, vì em biết những đau đớn thể xác không thể ngăn được em tìm lấy niềm vui riêng mình. Nên đến khi lìa đời, cách tức thời sự vắng mặt của em làm những người ở lại quặn thắt, nhưng mầm sống mà em gieo vào từng người thì âm ỉ và không ngừng biến đổi để sự ra đi của em không tan vào mây khói, mà là sự tái sinh cho tâm hồn những người em yêu thương.

“Người ta sợ chết vì sợ cái mình không biết, […] đừng sợ mà hãy có lòng tin.” Bà áo hồng đã giúp Oscar vượt qua thử thách cuối cùng của cuộc đời em hay chính em đã giúp bà sống tiếp được những năm tháng còn lại của bà? Chẳng ai có thể phân định rõ vì cuộc sống là chuỗi ngày giao thoa bất tận. Ta chỉ nên nhận ra rằng, một hành động đẹp ta dành cho người khác cũng là ta đang đối xử tốt với chính bản thân mình, ta đang tự nuôi dưỡng mình đấy. Để kết bài, xin được dẫn ra hai câu hát nổi tiếng đủ sức để hoàn thành việc này một cách trọn vẹn: “[…] Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời […]”.

 

For my beloved ones,

Nguyễn Dương Khang

1 điểm2 điểm3 điểm4 điểm5 điểm6 điểm7 điểm8 điểm9 điểm10 điểm (31 chấm điểm, trung bình được: 8.29 , số người bình chọn 10)
Loading...

1 thought on “Oscar và bà áo hồng – Nguyễn Dương Khang [Mọt sách Nhã Nam 2017]

Leave a Reply

%d bloggers like this: