Những cuốn sách triết lý có giá trị vượt thời gian

Từ cổ chí kim, từ Tây sang Đông, suy cho cùng loài người vẫn đang trên chặng đường đi tìm lời giải cho những câu hỏi lớn về giống loài. Chúng ta lao vào vòng xoáy kiếm tìm bản thể, mưu cầu tới một thế giới hoàn mỹ – nơi con người trở thành tạo vật hoàn hảo nhất. Từ đó, triết học sản sinh ra các triết gia với các học thuyết, tư tưởng khác nhau hòng giải quyết những vấn đề xã hội của nhân loại. Những cái tên như: Aristotle, Socrates, Platon, Nietzche, Khổng Tử,.. đã tạo nên những làn sóng khuynh đảo giới triết học nói riêng và nhân loại nói chung bằng những quan điểm lý giải về sự tồn tại và cách thức vận hành của xã hội loài người. 

Là những hậu thế sống trong thời đại dễ dàng tiếp cận thông tin, chúng ta may mắn được thừa hưởng và tiếp thu những tri thức lỗi lạc thông qua những cuốn sách mà các vĩ nhân, các triết gia đã cô đọng, kết tinh tinh hoa kiến thức của mình trong đó. Những tựa sách ấy không chỉ có giá trị ở vào thời điểm ra đời mà cho đến ngày nay, nó vẫn thu hút những độc giả say mê tìm tòi tri thức, cũng như thể hiện giá trị gần như nguyên vẹn trong đời sống nhân loại dù ở bất kỳ kỷ nguyên nào.

 

Tự truyện của một Yogi

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách có thể làm ‘cầu nối tâm linh’, đưa bạn đến gần hơn với những bí ẩn duy tâm mà con người chưa thể tìm được lời giải đáp, thì Tự truyện của một Yogi chính là tác phẩm dành cho bạn. Cuốn sách thuật lại những chứng nghiệm siêu nhiên, những khám phá về các yogi, về khoa học và phép màu, về cái chết và tái sinh của Paramanhasa Yogananda – một bậc đại sư của dòng tu Swami. Bằng trí tuệ uyên bác kết hợp với lối viết tự truyện gần gũi, Paramanhasa Yogananda đã hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng là đưa tâm linh đi vào đời sống xã hội. Tự truyện của một Yogi được đánh giá là một trong 100 tác phẩm tâm linh hay nhất thế kỷ 20 và được biết đến là cuốn sách gối đầu giường của Steve Jobs.

 

Zarathustra đã nói như thế

Tính đến thời điểm hiện tại, Zarathustra đã nói như thế vẫn được xem như một ‘tượng đài’ triết học của Chủ nghĩa hư vô, có ảnh hưởng sâu sắc đến hậu thế. Cuốn sách được viết dưới dạng lời tự sự về hành trình của đấng tiên tri Zarathustra băng qua thời ‘tiền sử’ của loài người để đến với Nhân Loại Mới. Trên hành trình tìm kiếm ý nghĩa, bản chất cho sự tồn tại của nhân loại, Nietzche đề cao chủ nghĩa Siêu Nhân – nơi con người vượt lên trên những đức tin, chân lý để hướng tới sự vô cùng. Sự kết hợp thú vị giữa triết lý và chất thơ trong tác phẩm đã tạo nên một bầu không khí vừa hư ảo, vừa thực tế, đem lại một trải nghiệm mới mẻ khi nghiên cứu dòng sách triết học cho độc giả.

 

Hoàng hôn của những thần tượng

Ảnh: Thùy Anh

Liệu có tồn tại một chân lý trường tồn với thời gian?
Với Nietzche, mọi chân lý đều sẽ phải sụp đổ. Chân lý – thứ được Nietzche gán mác ‘thần tượng’ rồi sẽ đến giờ phút lụi tàn và biến mất. Lật giở từng trang tác phẩm, chúng ta có cảm giác đang tham dự một ‘phiên tòa’, nơi mà Nietzche sẵn sàng phản bác mọi chân lý, những giá trị tưởng chừng như bất biến bằng những lập luận xác đáng và bác học của ông. Kể cả với những triết gia lỗi lạc như Plato, Socrate, Rousseau,… Nietzche không chút nể nang chỉ ra tính thiếu bền vững trong các học thuyết của họ. Hoàng hôn của những thần tượng chính là tác phẩm kết tinh tư tưởng triết học chủ đạo trong suốt cuộc đời nghiền ngẫm, suy tưởng của Nietzche.

 

Nam Hoa kinh

Nam Hoa kinh vốn được xem như một cuốn kinh thư của Đạo gia, nhằm lưu giữ và truyền bá quan điểm luận triết học của Trang Tử. Về sau, tác phẩm đã trở thành một kiệt tác có sức ảnh hưởng lớn đến tư tưởng triết học, nhân sinh quan của hậu thế. Cùng với lối viết tinh tế, bác học nhưng cũng không kém phần ‘ngông’ và sáng tạo, cuốn sách xoáy sâu vào nghiên cứu vũ trụ và sinh mệnh của con người. Nếu Lão Tử có Đạo Đức kinh thì tác phẩm để đời của bậc triết gia Trang Tử chính là Nam Hoa kinh – cuốn sách mà bất kỳ ai cũng nên tìm đọc một lần.

 

Quân vương

Nước Ý ở thời kỳ Phục Hưng của thế kỷ 15-16 đầy biến động đã từng kết tội Quân vương là cuốn sách “xảo trá, tàn độc”, khiến cho tác phẩm dù ra đời vào năm 1513 nhưng mãi đến năm 1532 mới được xuất bản đến tay độc giả. Nhưng vượt lên những tranh cãi, định kiến của nền chính trị nước Ý nói riêng và châu Âu nói chung, Quân Vương của Machiavelli đã mạnh dạn chỉ điểm những mưu lược cần thiết cho thực tiễn chính trị hơn là các giá trị đạo đức, tôn giáo thời bấy giờ. Cuốn sách không đơn thuần chỉ đưa ra các phân tích về chính trường mà còn chứa đựng nghệ thuật cai trị tài tình của bậc quân vương. Cuốn sách đã gây nên một tiếng vang lớn khiến người ta không khỏi liên tưởng đến tuyệt tác binh thư Binh pháp Tôn Tử của phương Đông. Không cần phải là một quân vương hay một nhà chính trị học uyên bác mới có thể đọc tác phẩm này, bởi những nghệ thuật xử thế trong Quân Vương vẫn nguyên vẹn giá trị thực tiễn trong đời sống xã hội ngày nay.

 

Tôn Tử binh pháp

Vì sao phải đọc Tôn Tử binh pháp ngay cả trong thời bình?

Không phải ngẫu nhiên mà một cuốn sách chiến lược nhà binh chỉ gói gọn trong 13 thiên nhưng lại có sức ảnh hưởng đến hậu thế hơn 2500 năm về sau. Tôn Tử binh pháp được ca ngợi là tuyệt tác binh thư hàng đầu của nhân loại, những giá trị và đúc kết của Tôn Tử cho đến ngày nay vẹn nguyên tính chuẩn xác. Cùng với lối viết ngắn gọn nhưng ẩn chứa hàm ý sâu xa, cuốn sách không chỉ hữu dụng trên chiến trường mà còn có tính thực tiễn trên cả thương trường, chính trường hay thậm chí tình trường. Chắc chắn rằng, bạn sẽ không thể ngăn mình thốt lên lời thán phục tài mưu lược của bậc cổ nhân ngay sau gấp lại những trang sách cuối cùng của tác phẩm này.

 

Đối thoại với Thượng Đế

Liệu có tồn tại một ‘Thượng Đế’ thực sự để giải đáp mọi thắc mắc của nhân loại?

Giả định ấy đã thực sự diễn ra trong cuốn sách Đối thoại với Thượng Đế. Là một tác phẩm phi hư cấu và có đề tài tôn giáo, Neale Donald Walsch – tác giả cuốn sách, đã đặt mình trong vị thế của kẻ phàm trần để trình bày những thắc mắc với Thượng Đế tôn kính. Xuyên suốt tác phẩm, quan điểm chủ nghĩa siêu hình được làm nổi bật thông qua giọng văn hài hước, dí dỏm nhưng cũng đầy tính nhân văn của Walsch. Từ đó, giải quyết những câu hỏi triết học cơ bản của đời sống con người. Tác phẩm đã và đang trở thành ‘bạn đồng hành tinh thần’ của hàng triệu người trên thế giới.

Sách được dịch ra trên 40 thứ tiếng và chuyển thể thành phim vào năm 2006.

 

Phân tâm học nhập môn

Liệu có thể tìm ra câu trả lời chính xác nhất cho những bí ẩn thuộc về tâm lý người? 

Rất khó để đưa ra một đáp án cuối cùng. Chính vì thế mà những tranh luận nổi lên xoay quanh thuyết phân tâm học của Sigmund Freud chưa bao giờ thôi dậy sóng. Dẫu vậy, tác phẩm Phân tâm học nhập môn vẫn là một trong những công trình nghiên cứu tâm lý nổi tiếng và phổ biến bậc nhất của vị bác sĩ thần kinh người Áo gốc Do Thái này. Tập hợp 28 bài giảng của Freud sẽ đưa độc giả tiếp cận với các vấn đề và phương pháp độc đáo trong nghiên cứu thần kinh, đặc biệt là cách thức trị liệu thông qua thăm dò cõi vô thức của con người. Tác phẩm không đơn thuần là một giáo trình tâm lý học căn bản, đó còn là cầu nối đến những miền bí ẩn nằm sâu trong bộ não con người, kích thích trí tò mò của độc giả.

 

 

Schopenhauer nhà giáo dục

Đối với Friedrich Nietzsche – một trong những triết gia người Đức có tầm ảnh hưởng nhất nửa sau thế kỷ 19, Schopenhauer vừa như một người cha, vừa là một người thầy vĩ đại.  Nieztches tôn kính gọi vị triết gia lỗi lạc Schopenhauer là “nhà giáo dục”, bởi ông mở đường cho triết học hiện sinh với những quan điểm sâu sắc về tình yêu, sự sống và cái chết. Với tất cả ngưỡng vọng của mình, tác phẩm được Nietzsche chọn lọc những quan điểm triết học quan trọng nhất của Schopenhauer, đồng thời qua đó thể hiện quan điểm, tư tưởng cá nhân. Với Schopenhauer nhà giáo dục, độc giả sẽ được chiêm ngưỡng khát khao cháy bỏng của một Nietzsche say mê con người, luôn khát kiếm tìm một hình mẫu người lý tưởng nhất.

 

Siêu hình tình yêu, siêu hình sự chết

            Ảnh: Zing.vn

Tác phẩm vốn chỉ giải quyết hai phạm trù về tình yêu và sự chết, nhưng đó lại trở thành ghi chép điển hình cho quan điểm của Schopenhauer về nhân loại. Nếu như phần đầu cuốn sách đem tới những viện dẫn hài hước, lôi cuốn về tình yêu, khẳng định tình yêu là bản năng của giống loài thì đến phần sau, Schopenhauer tự tin đưa ra những lập luận sắc bén, thuyết phục về cái chết và thế giới sau cái chết, khiến bạn không thể không gật đầu tán thành. Nếu bạn đang kiếm tìm một cuốn sách khai phá sâu xa nhất bản chất của yêu và chết, một tư duy triết gia thấm đượm nỗi bi quan thế sự, thì Siêu hình tình yêu, siêu hình sự chết chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

– Khánh Linh

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.