– “Cánh buồm đỏ thắm” kể về cô bé bất hạnh Assol mồ côi mẹ và bị mọi người trong làng ghẻ lạnh trên chuyến hành trình chờ đợi vị hoàng tử của đời mình. Dù mang yếu tố của một truyện cổ tích, Alexander Grin hoàn toàn chinh phục được những vị độc giả khó tính nhất, khiến họ phải tin vào phép màu như một khả năng của cuộc sống. Chính giọng văn đậm chất phiêu lưu của tác giả là một nét cuốn hút không thể cưỡng lại. Chất văn ấy nhuộm thắm cho màu đỏ của niềm tin vào tương lai, những giấc mơ đẹp đẽ của trẻ nhỏ, mà những trang sách sẽ là chuyến tàu giàu chất thơ đưa bạn đọc tìm về những kí ức đẹp đẽ thuở ấu thơ và đưa bạn đến xa hơn những điều kì diệu đang chờ đón.


– Cũng là một hành trình khám phá nhưng “Cá voi đỉnh núi” lại đi vào sâu bên trong nội tâm của mỗi người đọc. Nói như thế không có nghĩa là cuốn sách không dành cho thiếu nhi, vì câu chuyện đã được bọc một lớp đường rất ngọt ngào về hành trình từ “đá” thành “cá” của Đá cá voi với những vần thơ nhẹ nhàng êm dịu đến từ xứ sở và cảm giác hạnh phúc nơi cuối chặng đường. Và với những ai bị gắn mác “người lớn” bận rộn thì cuốn sách dường như là một lựa chọn không tồi khi bạn có thể đọc hết veo trong vòng một ngày. Nhưng những dư âm của cuốn sách thì sẽ theo bạn mãi về sau, với những câu hỏi bạn tự dành cho mình sau khi cùng đi hết chặng đường dài của Đá cá voi.

– Còn với “Gấu Pooh xinh xắn” thì gần như mỗi ngày là một hành trình phiêu lưu thú vị ở khu rừng Sanders ngập nắng và tràn đầy tiếng cười. Những câu chuyện của A.A.Milne luôn lấp ló những tia sáng cả vào những ngày mưa u tối nhất vì niềm tin yêu vào những người bạn. Thế giới hồn nhiên của trẻ nhỏ gần như được tô đậm nét tinh nghịch bởi giọng văn dí dỏm và những chuyện cười không thể nào hài hước hơn của chú gấu Pooh ngốc nghếch. Cuốn sách sẽ khiến những người đã lớn nghĩ rằng nó không còn dành cho mình nữa, vì lúc đầu bạn sẽ chẳng biết phải hiểu những câu chữ trẻ thơ này là thế nào cả, nhưng dần bạn sẽ phải nhận ra một điều: luôn tồn tại một đứa trẻ bên trong bạn, và bạn cần phải học nhiều thứ từ những người bạn nhỏ tuổi này.

– Sau những chuyến rong ruổi phiêu lưu khám phá thì “Một ngày của bố” lại đưa bạn về với chuyến “xe ôm” của bố chở con đến trường mỗi ngày, băng qua phố phường Hà Nội, nơi kẹt xe đã là một vấn nạn quen thuộc. Cuốn sách chỉ xoay quanh những câu chuyện sinh hoạt hằng ngày của một gia đình rất đỗi bình thường, nhưng sự lạc quan và những vần thơ tràn tiếng cười của Thụ Nho sẽ thật sự làm những điều tưởng chừng đã vô vị ấy trở nên thú vị vô cùng. Cuốn sách sẽ giúp những đứa trẻ biết yêu thêm bố mẹ chúng vì giá trị của những điều nhỏ nhặt như một chuyến “xe ôm” của bố. Còn với những ai ngày 1/6 không được tặng quà nữa thì đây sẽ là một món quà tuyệt vời vì những bức tranh đáng yêu của Thái Mỹ Phương sẽ khiến chúng ta nhớ về một thời chưa phải một mình trên mỗi chuyến xe.

Quang Huy
Bài đã đăng trên page Nhã Nam thư quán.