Nhẫn thạch – Atiq Rahimi

Nhẫn thạch – Atiq Rahimi
Nhẫn thạch

“Hạnh phúc của những người này đôi khi làm nảy sinh đau khổ ở những người khác. Thật buồn, nhưng là vậy đó.”
________
Theo như huyền thoại của những người Ba Tư, họ tin rằng có một phiến đá ma thuật có tên là “nhẫn thạch”. Người ta sẽ đặt nó trước mặt mình, tâm sự hết những bất hạnh, những đau đớn, những thống khổ, tất cả những khốn cùng mà không thể nói với bất kì ai. Và nhẫn thạch sẽ như một miếng bọt biển hút cạn tất cả những bí mật. Hòn đá sẽ lắng nghe rồi đến một ngày, khi hòn đá ma thuật ấy nổ tung, ta sẽ được giải thoát khỏi những đớn đau, những ưu phiền.
________
Giờ đây người vợ coi người chồng đang hôn mê chính là “nhẫn thạch” của mình. Cô sẽ nói tất cả cho đến khi cô thoát khỏi được những đau đớn, thống khổ. Cô rút bầu tâm sự với chồng những bí mật sâu kín động trời mà cô vẫn giữ trong suốt mười năm chung sống. Đó có thể là những chuyện gì? Đó là những chuyện tuổi thơ với những lần chống đối lại với cha mình.

Chuyện mười bảy tuổi phải kết hôn với một người chưa từng gặp mặt, chưa từng biết đến. Cái thứ duy nhất cô biết đó chỉ là một cái tên. Ừ thì một cái tên của một người lính anh hùng chiến đấu vì “tự do”. Chuyện không gặp ai trong suốt ba năm chồng đi chiến đấu, để giữ gìn tiết hạnh. Chuyện đêm đầu tiên và nỗi sợ mang tên trinh tiết. Chuyện chồng bị vô sinh và tội lỗi đều phải gánh lên người phụ nữ. Chuyện những tay phiến quân coi chiếm đoạt một phụ nữ là một vinh dự, một sự tự hào…

Đâu đó ở Afghanistan hay một nơi nào đó. Bên ngoài, một lúc người ta bắn. Một lúc người ta cầu kinh, một lúc người ta im lặng.

Instagram: cuonghoangreading

About midori

Frankly my dear ...

View all posts by midori →

Leave a Reply

Your email address will not be published.