Nhà giả kim

Thoạt đầu, hẳn nhiều người trong số chúng ta đều cảm thấy mơ hồ và trừu tượng khi nói đến những triết lý Đông Phương trong Nhà Giả Kim. Tôi cũng vậy, nhưng tôi luôn tự hỏi rằng tại sao cuốn sách này lại hấp dẫn nhiều bạn đọc đến thế. Lướt qua cuốn sách, tôi tình cờ chạm đến chi tiết “bởi sự thật vĩ đại trên hành tinh này chính là: bất kể anh là ai, anh làm gì, khi anh thật tâm mong muốn điều gì thì điều mong muốn đó sẽ được hình thành trong cõi Tâm linh vũ trụ… Rồi khi anh quyết chí muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều ấy”. Lòng tôi xốn xang, chỉ một câu nói, nhưng có sức mạnh bằng cả vạn lời khuyên, tôi cảm nhận được sự thôi thúc mạnh mẽ để khao khát thực hiện những mơ ước của tuổi trẻ.
Cuốn sách là một cuộc phiêu du với những bước đi nhỏ, chậm rãi của cậu bé chăn cừu Santiago nhưng ẩn chứa bên trong là những chiêm nghiệm sâu sắc, đầy kết nối đến một thế hệ trẻ giàu khát vọng nhưng đang cần được nuôi dưỡng lòng quyết tâm để biến ước mơ thành hiện thực. Được phiêu lưu đến những chân trời mới chính là ước mơ của cậu. Cậu từng bận tâm, lưu luyến về bầy cừu, về cô gái cậu thích. Nhưng khi nhận ra đó chỉ là những trạm dừng trên đường đời của mình, cậu hiểu rằng mình cần đi tiếp để chạm đến vận mệnh của cuộc đời, đi không phải để đi mãi, mà đi để trở về với những người thân yêu. Trên hành trình, mỗi khi nản chí vì khó khăn, cậu lại nhớ về lời dạy của Melchisedek, vua xứ Salem, rằng “khi cậu muốn điều gì, cả vũ trụ sẽ chung sức để giúp cậu đạt được điều đó”. Câu thần chú đó đã giúp cậu vững tin hơn để vượt qua những thử thách trên con đường đến gần hơn với ước mơ của mình. Càng đi xa trên con đường chinh phục kho tàng ở Kim Tự Tháp bên Ai Cập, điều làm cậu chùn chân không nằm ở quãng đường xa xôi, thời tiết khắc nghiệt hay lửa chiến cam go mà nằm chính ở ngay sự đấu tranh trong trái tim cậu. Chính sự “lung lay” trong trái tim đã nhiều lần khiến cậu muốn từ bỏ, nhưng rồi khi được vị vua già xứ Salem trò chuyện, cậu thấu hiểu rằng mình cần phải lắng nghe con tim mình nhiều hơn vì “trái tim nằm ở đâu thì kho báu cũng nằm ở đó”. Cuối cùng, vượt qua tất cả khi dám mạnh mẽ theo đuổi vận mệnh của mình, trái tim đã dẫn đường cho cậu đến điều cậu hằng mong muốn, một kho tàng và người cậu yêu nhất, Fatima.
Nếu vị vua xứ Salem thần bí xuất hiện để giúp đỡ Santiago đi theo tiếng gọi của con tim khi cậu bé sắp bỏ cuộc, thì “Nhà giả kim” quả thật chính là hiện thân của sức mạnh bí ẩn đó để sốc dậy tinh thần cho con người trong xã hội hiện đại ngày nay. Cuốn sách nhắn nhủ chúng ta rằng “chưa từng có trái tim nào phải chịu đau khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ, vì mỗi phút giây tìm kiếm là một khoảnh khắc gặp gỡ Thượng Đế và Vĩnh hằng”. Hãy cứ bắt tay làm những việc tưởng chừng không làm nổi, rồi chúng ta sẽ học được vô vàn điều hay và mỗi ngày đi qua khi con đường đến với ước mơ gần lại, ta mới có thể cảm nhận được hạnh phúc vô giá khi đã nghị lực vượt qua những đau khổ và hy sinh từ chính bản thân mình. “Nhà giả kim” sẽ thực sự khoấy lên trong lòng bạn những đam mê, nhiệt huyết theo đuổi ước mơ của mình mà không ai khác, tác giả Paulo Coelho chính là “một nhân chứng sống” cho chủ nghĩa đó. Ông đã trở thành một nhà văn như ông từng mơ ước, một nhà tư tưởng cho chủ nghĩa dám làm, dám theo đuổi ước mơ; chứ không phải một kỹ sư như cha ông từng mong đợi.
Chúng ta, những người trẻ, ắt hẳn sẽ tìm thấy đâu đó hình bóng của mình trên hành trình của cậu bé Santiago. Vì thế, hãy sống cho ước mơ của chúng ta mỗi ngày và chắc chắn sẽ có người giúp đỡ chúng ta trên con đường thực hiện mơ ước đó!

– Gió biển
Ảnh: Nhã Nam
product-tag

Leave a Reply

Your email address will not be published.