Đối với nhiều người trong số chúng ta, là một khuôn mặt quen thuộc qua những buổi bình luận bóng đá, những tấm ảnh, những bài báo và những câu chuyện về chuyến đi của anh ở nhiều nơi trên thế giới.

Anh đi, viết và chụp ảnh một cách hăm hở, đam mê với khát khao tìm hiểu, khám phá đến tận cùng của cái đẹp. Nhưng tình yêu anh dành cho nước Ý thì lớn hơn tất thảy, và đáng ngưỡng mộ, vì dường như đây chính là quê hương thứ hai của Ngọc, nơi đã mở rộng tầm nhìn cho anh, nuôi dưỡng tâm hồn anh và thổi bùng khát vọng yêu thương trong anh.

Cùng với cuốn Nước Ý, câu chuyện tình của tôi, cuốn sách này lôi cuốn chúng ta vào từng ngõ ngách của các con phố trên các nẻo đường của nước Ý, làm ta ngây ngất trước những bức tượng, quảng trường, công trình, di tích, thậm chí trước một quán cà phê hay một ô cửa sổ, bởi đằng sau nó là những tâm hồn người Ý, là hương vị Ý, là chất Italiano không lẫn vào đâu được.

Qua ngòi bút của anh ta thấy được một nước Ý đặc sắc, con người Ý nồng nhiệt, chân thành, đất nước Ý đẹp đến từng xen ti mét, văn hóa Ý sâu sắc, đa dạng, ẩm thực Ý thơm và đậm đà mãi nơi đầu lưỡi. Bao quát hơn cả là một tâm hồn Ý nhân hậu, thiết tha, da diết, nồng nàn có sức lan toả và ảnh hưởng to lớn.

Cảm ơn anh đã làm chúng tôi hiểu hơn, yêu hơn và khâm phục hơn về đất nước, con người và văn hoá Ý mà chúng tôi vỗn đã quý, yêu và ngưỡng mộ. Anh xứng đáng là một Sứ giả Văn hóa của cả Ý và Việt Nam.Đại sứ