NẾU BẠN THÍCH ‘ÁC QUỶ NAM KINH’, CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH…

Ác quỷ Nam Kinh không đơn thuần chỉ là một tiểu thuyết trinh thám. Đeo đuổi theo hành trình giải mã bí ẩn về cuộn phim thất lạc quay lại vụ thảm sát ở Nam Kinh là những bóc tách đầy khéo léo và sâu sắc của Mo Hayder về chiến tranh, về cái ác, về những số phận người, về tình thương…
Cũng bởi cuốn sách này chứa đựng nhiều chiều ý nghĩa như thế nên danh sách dưới đây bao gồm những cuốn sách có một hoặc nhiều điểm tương đồng với Ác quỷ Nam Kinh ở chủ đề khai thác, ở vấn đề phản ánh, ở cách kết cấu tác phẩm hoặc ở một hay nhiều chi tiết truyện.
Nếu bạn đã đọc Ác quỷ Nam Kinh thì tôi mong rằng danh sách dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một vài gợi ý cho một cuộc phiêu lưu tiếp sau. Hoặc nếu bạn chưa đọc Ác quỷ Nam Kinh mà đã đọc một trong số những tác phẩm này, tôi mong bạn sẽ có lý do để cầm lên cuốn sách mà bao “fan trinh thám” săn tìm suốt thời gian tuyệt bản qua.
Còn đối với những thành viên kỳ cựu của giới “đam mê trinh thám”, xin hãy coi vài dòng mô tả mỗi cuốn sách của tôi như một review ngắn, liệu bạn có thể đọc và bàn luận cùng tôi về những chi tiết hay vấn đề đặt ra ở mỗi tác phẩm chăng?

1. Điểu Nhân – Mo Hayder

Nếu đã đọc Ác quỷ Nam Kinh thì chắc chắn bạn nên đọc Điểu Nhân, để thấy được tài năng của Mo Hayder.
Cần phải khẳng định, Điểu Nhân là một cuốn trinh thám thú vị, không thua kém chút gì so với Ác quỷ Nam Kinh, mà tùy “khẩu vị” từng người mà có thể đánh giá nó cao hơn.

Điều đáng nói ở đây, nếu đọc cả hai cuốn sách thì người đọc sẽ nhận ra Mo Hayder viết hai cuốn sách này bằng hai phong cách khác hẳn nhau. Ác quỷ Nam Kinh đậm chất trinh thám Nhật – đầy ám ảnh, u tối và những vặn xoắn sẽ ghi dấu trong tâm trí người đọc ngay cả khi đã gấp sách lại; còn Điểu Nhân thuần túy một cuốn trinh thám Phương Tây – những suy luận, rượt đuổi, đấu trí, một kẻ sát nhân hàng loạt bệnh hoạn…
Giọng văn và nhịp truyện của hai cuốn gần như khác nhau. Nhưng trí tưởng tượng và khả năng lôi cuốn trên từng trang văn của Mo Hayder thì tương đồng. Và người đọc sẽ nhận ra những vấn đề xã hội Mo Hayder đưa vào hai cuốn sách này cũng giống nhau – như một ám ảnh.

2. Phương trình hạ chí – Higashino Keigo

Phương trình hạ chí và Ác quỷ Nam Kinh gặp nhau ở kết cấu truyện – hai dòng kể song song và vấn đề mà hai cuốn sách đề cập tới.
Nếu ai đã đọc Ác quỷ Nam Kinh (hoặc Phương trình hạ chí) sẽ nhận ra vấn đề cốt lõi ẩn giấu đằng sau những bí ẩn chồng chéo của vụ án và quá khứ của từng nhân vật là quan điểm của tác giả về cái ác và về tình người – mà cụ thể là tình phụ tử-mẫu tử. Ở phương diện này, hai cuốn sách tương đồng.
Hai vụ án bí ẩn trong hai cuốn sách này được kể bằng cách lồng ghép hai dòng thời gian, cả hai cùng đưa người đọc vào mê lộ của những dằn vặt và nỗi ám ảnh từ quá khứ phủ bóng tới hiện tại. Hai tác giả cùng bày ra trên trang giấy những dữ kiện và chi tiết tưởng như không liên quan, để đến cuối móc nối và thu chúng về một kết cuộc, giải mã những bí ẩn, và để lại bao suy tưởng trong lòng người đọc.
Ác quỷ Nam Kinh mang bầu không kỳ bí khi được lồng ghép những yếu tố tâm linh và văn hóa của cả Nhật Bản và Trung Quốc; Phương trình hạ chí cũng không kém cạnh ở sức cuốn hút riêng có, đi sâu vào những rối rắm của tâm tư tình cảm con người giữa đời sống hiện đại.
Và một tương đồng thú vị khác, chúng ta đều có một vị giáo sư và một cô gái trẻ nằm ở trung tâm của hai câu chuyện. Rất đáng thử và soi chiếu!

3. Bạch dạ hành – Higashino Keigo

Bạch dạ hành không phải một tác phẩm xa lạ với những “fan chân chính” của dòng văn học trinh thám – một trong những cuốn sách làm nên tên tuổi của bậc thầy trinh thám Higashino Keigo. Điều tôi muốn nói khi đưa Bạch dạ hành vào danh sách này là chủ đề “cái ác” mà Bạch dạ hành và Ác quỷ Nam Kinh đề cập tới.
Có những cuốn sách, khi gấp lại, mãi ám ảnh người đọc với một chi tiết – một chi tiết đắt giá không chỉ vang vọng mãi mà neo dấu vào tâm trí người đọc những day dứt và băn khoăn. Ác quỷ Nam Kinh và Bạch dạ hành gặp nhau ở đây – chi tiết đắt giá ở cuối tác phẩm. Hai cái chết ở cuối hai cuốn sách này mãi đặt một câu hỏi vào tâm trí tôi: cái ác có thể cùng cực tới mức nào?
Cái ác khoác lên mình muôn lớp mặt nạ. Ác quỷ Nam Kinh đi tìm cái ác trong bộ mặt chiến tranh, còn Bạch dạ hành đi tìm cái ác trong đời sống thường nhật của xã hội hiện đại. Ở cả hai cuốn sách, cái ác đều được khéo léo soi chiếu qua một lăng kính, từ đó những lớp, những vẻ của nó được phân tách, phản ánh và chứng minh.

4. Xấu – Kirino Natsuo

Có người đánh giá cao Ác quỷ Nam Kinh ở khía cạnh lịch sử – khi tác giả gắng giải mã một sự kiện lịch sử vẫn còn đầy nghi vấn và trốn tránh, thì người khác lại đề cao cuốn sách này khi nó khắc họa được sự cô độc của nhân vật nữ chính trong một xã hội hiện đại – một cô gái ngoại quốc thấy bản thân lạc lõng giữa một đất nước xa lạ, bị quá khứ ám ảnh, cố gắng đi tìm thấu hiểu và cứu rỗi.
Ở mặt này, nếu bạn muốn tìm kiếm một cuốn sách đi sâu hơn vào nỗi cô độc của một cá thể như thế – nỗi cô độc của một cô gái và hành trình đi tìm câu trả lời cho sự tồn tại của bản thân mình, Xấu của Kirino Natsuo là cuốn sách dành cho bạn.
Hai nữ nhân vật chính cùng mang những suy nghĩ có phần méo mó về xã hội xung quanh mình, cùng có những khúc mắc trong mối quan hệ với gia đình, cùng “lạc loài”. Và thông qua cuộc sống của hai cô gái, hai tác giả phô bày và bóc tách những góc tối không chỉ trong tâm hồn của những số phận con người mà cả một xã hội hiện đại Nhật Bản nhiều rối ren.

5. Thiếu nữ đánh cờ vây – Sơn Táp

Bối cảnh lịch sử là điểm chung giữa Ác quỷ Nam Kinh và Thiếu nữ đánh cờ vây.
Trung Quốc. Những năm 30 của thế kỷ 20. Những con người ở hai đầu chiến tuyến: Nhật Bản và Trung Quốc.
Như đã nói, Ác quỷ Nam Kinh không đơn thuần chỉ là một câu chuyện trinh thám, Mo Hayder còn dùng tác phẩm của mình để lột tả những góc khuất của chiến tranh, đi tìm sự thật cho một sự kiện rúng động lịch sử. Nếu muốn biết thêm về bối cảnh lịch sử tại Trung Quốc thời gian diễn ra sự kiện Nam Kinh, biết thêm về tư tưởng của những lớp người Trung Quốc thời kỳ này (mà ta bắt gặp thấp thoáng ở Sử Trùng Minh, Thu Kim, ông Lưu…) thì Thiếu nữ đánh cờ vây là cuốn sách không thể bỏ qua.
Bạn sẽ nhận thấy rằng hướng khai thác đề tài chiến trận của hai cuốn sách này không giống nhau, chúng thuộc hai thể loại văn học khác nhau. Nhưng điều mà cả hai tác giả cùng làm được trong tác phẩm của mình là soi tỏ những ngang trái trong lòng chiến trận, suy nghĩ và cảm xúc của những con người ở hai đầu chiến tuyến. Bạn sẽ bắt gặp sự tương đồng trong niềm tuyệt vọng của hai người lính Nhật xuất hiện trong hai cuốn sách này – hai người có liên quan trực tiếp tới số phận hai nhân vật trung tâm cuốn tiểu thuyết.

6. Đời Yakuza – Saga Junichi

Nếu tò mò về Junzo Fuyuki, về góc khuất của xã hội Nhật Bản mang tên Yakuza, Đời Yakuza là một cuốn sách nhỏ giúp bạn thỏa mãn niềm hiếu kỳ của mình.
Khác hoàn toàn với những cuốn sách kể trên, đây không phải một câu chuyện hư cấu, cuốn sách này là những hồi ức của một ông trùm Yakuza, là tập hợp những câu chuyện có thật về cuộc đời chìm nổi, đầy thăng trầm của những kẻ đã và vẫn đang ghi dấu ấn đậm nét vào lòng xã hội Nhật Bản.
Yakuza là thế nào? Junzo Fuyuki có thể từng đối mặt với những gì để vươn lên vị trí một ông trùm Yakuza như thế? Những thao túng, những giật dây phía sau? Những cuộc thanh trừng, những chém giết? Đời Yakuza sẽ phần nào làm sáng tỏ khúc mắc mà người đọc đối mặt khi tiếp xúc với băng nhóm của Fuyuki trong Ác quỷ Nam Kinh.Leave a Reply