Nắp biển – Banana Yoshimoto

Nắp biển – Banana Yoshimoto
Nắp biển

《…con người ta thường quyết tâm bảo vệ đến cùng những thứ bé bỏng hơn mình. Đó là lý do mà con người vẫn tiếp tục tồn tại cho đến ngày nay, một lý do bất chấp lý tính…》
—————–
Lần đầu đến với cô Chuối và tiếng đồn quả không sai, văn phong của cô vừa dịu dàng thủ thỉ bên tai, vừa có nỗi buồn nhưng lại không hề u tối. Câu chuyện này có hương vị của biển và có bầu không khí mùa hè nhẹ nhàng bước qua.

Mình rất thích biển nhưng sự yêu thích đó không đủ lớn và mạnh mẽ như Mari, nếu phải so sánh thì có lẽ niềm yêu thích của mình giống với Hajime – thích một nơi mà ở đó có người bầu bạn với mình, một khi đến đó sẽ được chia sẻ, chân chính thuộc về nơi đó và có những kỉ niệm đẹp lưu lại trong từng khoảng khắc.

Cả câu chuyện trải dài như những bức ảnh trong một thước phim nhuốm màu thời gian, nơi mà Mari luôn muốn khôi phục lại sức sống vùng quê cô yêu quý, nơi có Hajime đầy nỗ lực để đồng hành với quá khứ, nơi có những khung cảnh thanh bình cùng với các cuộc trò chuyện đầy ưu tư của hai chị em.

Có thể nói câu chuyện này vô cùng bình dị, đơn sơ và mộc mạc; đôi khi mình cảm thấy như đang ngồi trong quán đá bào và quan sát như một người qua đường trong khung cảnh đó, nhưng có lúc mình lại cảm thấy chán với cái nhịp sống của họ và bỏ đi. Thế nên dù cuốn sách siêu mỏng mà mình phải mất hơn 2 tuần mới kết thúc chuyến tham quan vùng biển này (trong khi Hajime phải dành hết cả mùa hè). Nhưng đây thật sự là một câu chuyện rất hay cho bạn nào thích mạch chuyện nhẹ nhàng, sâu lắng.

P/s: thật ra mình rất nể Mari, có thể làm công việc mình yêu thích ở một nơi mình yêu thương thì thật sự rất tuyệt. Mong là sau này mình cũng sẽ như cô gái ấy, có thể sống bên bờ biển cùng với một cửa hàng nhỏ của riêng mình. 😆

Cảm ơn bạn đã đọc những dòng cảm nhận của Ngọt 😀

Instagram: ngot.reading

About midori

Frankly my dear ...

View all posts by midori →

Leave a Reply

Your email address will not be published.