NÀNG AURA – Carlos Fuentes (katebookreview)

Aura

Đọc bài gốc ở đây nhé.

Người ta nói “thời con gái” ý chỉ vẻ đẹp con gái chỉ có một thời mà thôi. Thời ấy qua rồi muốn được hừng hực sức sống tươi trẻ thì không thể nữa. Bởi vậy mà người phụ nữ nào cũng muốn níu giữ cái thời đẹp nhất ấy.

Đó chính là nét chính trong “Nàng Aura”. Khi nhân vật nữ chính trong truyện là một bà lão trên 100 tuổi nuôi dưỡng tham vọng níu giữ vẻ đẹp tươi trẻ của mình. Nội dung truyện chỉ tiện nói đến đây thôi nếu nói thêm nữa thì sẽ thành ra spoil hết cả cuốn mất.

Nhưng rốt cục, sau 94 trang truyện, độc giả nhận ra được điều gì?

Rằng tham vọng của con người có ma lực đáng sợ. Đôi khi nó sẽ điều khiển con người bất chấp mọi phương thức để thực hiện nó.

Đặc biệt ở đây tham vọng còn đi đôi với dục vọng. Khi bà già không chỉ muốn cuộc sống của một thiếu nữ tươi trẻ về mặt ngoại hình mà còn về cảm xúc. Dục vọng cám dỗ khiến người ta rơi vào đê mê đến mất phương hướng. Dục vọng trở thành đỉnh điểm khi ý chí con người hoàn toàn chịu khuất phục trước nó. Không còn lo sợ đến vã mồ hôi, không còn kín đáo lẩn tránh. Nó có ma lực cuốn hút khó cưỡng đến như vậy đó.

Tất cả những điều ấy được thể hiện qua bối cảnh vô cùng ma mị, u ám, bí ẩn. Nó tù túng và tăm tối như chính cuộc đời của các nhân vật trong truyện.

“Đàn ông đi săn và chiến đấu. Đàn bà mưu mô và mơ ước; là mẹ của trí tưởng tượng, của các vị thần. Đàn bà có được tầm nhìn thứ hai, những đôi cánh cho phép bay tới cõi hư vô của ham muốn và trí tưởng tượng… Các vị thần cũng giống như những người đàn ông, được sinh ra và chết đi trên ngực của một người đàn bà…”

Đọc hết câu chuyện này mới thấy câu nói trên đúng quá đúng. Đàn bà là một sinh vật đáng để sợ.

“Nàng Aura” được viết ngắn gọn, súc tích, câu chữ ngắn gọn mà có hồn, ma mị, làm người đọc mộng mị như đang vật vờ giữa ranh giới giữa thực và mơ. Đến cuối khi bừng tỉnh mới “hết hồn chim én” mà thốt lên: “wow! Hóa ra câu chuyện nó là như vậy!”

Trong truyện có đôi cảnh tượng kinh dị và vài khúc 18+ cực khiêu gợi. Đặc biệt với giọng văn ma mị như thế này càng đòi hỏi độc giả phải đọc chậm và tưởng tượng, điều đó làm cho những đoạn 18+ nóng càng nóng hơn. Bạn đọc nên cân nhắc!

Thực sự khi đọc xong quyển này để hiểu được hết ý nghĩa câu chuyện không phải là dễ dàng. Bạn sẽ phải suy ngẫm một chút và nhận ra nó rất sâu xa đó. Sâu xa sâu sắc mà thật. Nghĩa là cái ham muốn ấy là có thật mặc cho câu chuyện có hơi hư cấu. Nhưng điều mà tác giả muốn hướng đến là vô cùng thực tế.

Khi bạn còn trẻ bạn sẽ thấy quãng thanh xuân của mình thật tươi đẹp tràn đầy nhựa sống. Khi còn trẻ bạn không phải gánh quá nhiều trách nhiệm hay bận tâm. Bạn đẹp và ưa thử thách với những cuộc chinh phục, với những phiêu lưu và tìm tòi. Thời thanh xuân ấy quá tuyệt vời đến mức sẽ khiến bản thân bạn sống vội để cố trải nghiệm được càng nhiều càng tốt. Hoặc sẽ sống thật chậm, như nhâm nhi một ly rượu vang, để thưởng thức từng giọt từng giọt vị cay cay đầu lưỡi. Nhưng dù cách tận hưởng tuổi xuân của bạn có như thế nào, thời gian vẫn trôi. 1 ngày 24 giờ. 1 giờ 60 phút. 1 phút 60 giây… bất di bất dịch. Cho nên đến khi bắt đầu cảm nhận được thời thanh xuân đẹp thật đẹp ấy sắp hết, bạn dễ trở nên tham vọng. Có thể tham vọng đến mức mất hết lý trí, vượt qua cả trí tưởng tượng như nhân vật trong truyện.

“Cuối cùng, bạn sẽ thấy đôi mắt màu xanh đại dương kia tuôn trào, tung bọt, trở về với êm ả trong xanh rồi hừng hực trở lại như một luồng sóng: khi nhìn vào đôi mắt ấy, bạn phải tự nhủ đó không phải sự thật và đôi mắt xanh tuyệt đẹp kia cũng giống như tất cả những đôi mắt xanh đẹp khác mà bạn đã từng và có thể gặp. Tuy nhiên, đừng tự lừa dối mình: đôi mắt tuôn trào, biến đổi ấy, như thể tặng cho bạn một bức tranh mà chỉ mình bạn mới có thể đoán trước được và mong đợi.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.