MỘT LÍT NƯỚC MẮT – LIỀU THUỐC SỐNG ẨN DƯỚI NHỮNG ĐỚN ĐAU

MỘT LÍT NƯỚC MẮT – LIỀU THUỐC SỐNG ẨN DƯỚI NHỮNG ĐỚN ĐAU

Trên đời ai này cũng đều có những nỗi đau không thể nói thành lời. Mà đôi khi, nỗi đau của bản thân thôi là quá đủ rồi nên chẳng còn ai muốn nghe thêm về nỗi đau của những người khác nữa. Thế nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ, là khi nỗi đau của ai đó lại mang trong mình một sự tích cực như thể liều thuốc giúp vực dậy tinh thần của một người khác, như những nỗi đau của Kito Aya trong “Một lít nước mắt” vậy.

Tôi vẫn nhớ những ngày tháng cuối cấp 3, khi kì thi Đại học gần kề trước mặt khiến áp lực càng lúc càng lớn, có đôi lần tôi cảm thấy mệt mỏi đến mức muốn từ bỏ tất cả. Nhưng may mắn thay, tôi đã đọc được “Một lít nước mắt” của Kito Aya, cuốn nhật ký dường như chỉ có nước mắt và đớn đau ấy lại là liều thuốc bổ giúp tôi vực dậy tinh thần trong những tháng ngày đầy mỏi mệt.

Chắc hẳn cái tên “Một lít nước mắt” và Kito Aya đã chẳng còn xa lạ gì với các bạn độc giả gần xa. Ở độ tuổi 15, cái tuổi mà đáng lý ra người ta phải được sống một cách vui vẻ và hồn nhiên, ấy vậy mà Aya lại phải chống chọi với căn bệnh Thoái hoá tiểu não quái ác để giành lấy từng giờ từng phút được sống. Căn bệnh ngày càng phát triển, nó cướp đi cơ thể khoẻ mạnh của Aya để rồi trả lại cho cô gái trẻ không gì ngoài những đớn đau và một thân thể tật nguyền. Aya không thể đi lại, không thể phát âm được như ý muốn, không thể cầm đũa và cuối cùng là nằm liệt giường. Một cô gái đương tuổi 15 hết lòng trân trọng cuộc sống, ôm ấp trong lòng bao hoài bão và khát khao, vậy mà cuối cùng lại chẳng còn gì ngoài một con đường tương lai càng ngày càng hẹp, tối tăm và sâu hun hút như thể có thể nuốt chửng lấy Aya bất kì lúc nào.

Thế nhưng, Aya có bao giờ thôi yêu cuộc sống và khát khao về tương lai không? Có bao giờ Aya muốn từ bỏ chính mình hay không? Có bao giờ Aya muốn buông xuôi phó thác tất cả cho số phận không? Đáp án đều là không! Mỗi ngày, dẫu có đớn đau đến thế nào đi chăng nữa, Aya vẫn mang trong mình một khát vọng và nghị lực sống phi thường để không ngừng chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo. Bởi Aya muốn được sống, khát khao được sống và trân trọng từng phút giây được sống.

“Hãy sống! Mình muốn hít thở thật sâu dưới trời xanh.”

Những dòng nhật ký đẫm nước mắt mà Aya kiên trì viết trong suốt 6 năm liền đó không những không khiến người đọc cảm thấy tiêu cực, mà ngược lại còn mang đến vô số những năng lượng tích cực. Bởi từ trong đớn đau và tật nguyền, từ trong cả những phút giây tuyệt vọng giằng co sự sống từ tay số mệnh, Kito Aya vẫn không ngừng tìm kiếm và khẳng định giá trị bản thân.

“Có những người mà sự tồn tại của họ giống như không khí, êm dịu, nhẹ nhàng, chỉ khi họ mất đi người ta mới nhận ra họ quan trọng nhường nào. Mình muốn trở thành một sự tồn tại như thế.”

Và với Aya, mỗi phút mỗi giây mỗi tích được sống đều vô cùng đáng trân trọng. Chỉ cần cậu vẫn sống, vẫn hít thở dưới bầu trời xanh, thì khó khăn và áp lực kia cũng chẳng là gì.

“Vấp ngã ư? Chẳng vấn đề.
Dù thế nào ta vẫn có thể đứng lên.
Lúc vấp ngã hãy ngước lên nhìn trời kia.
Bầu trời xanh bao la ngút ngàn tầm mắt.
Có thấy nó đang mỉm cười với bạn không?
Bạn đang còn sống.”

Thế đó, “Một lít nước mắt” rõ ràng là những dòng nhật ký từ một cô gái trẻ đã phải chịu quá nhiều bất công của số mệnh, đáng ra nó phải chất chứa đầy nỗi đau, tuyệt vọng, uất hận và tiêu cực. Nhưng không, bằng niềm tin yêu và khát khao sống, Kito Aya đã truyền đến mỗi một người đọc cuốn nhật ký này một khát vọng sống tương tự, một ham muốn tìm kiếm giá trị bản thân và vô số những suy nghĩ tích cực. Và nó đã giúp tôi của tuổi 18 còn đang hoang mang lạc lối với vô số sức ép cũng như áp lực từ kì thi Đại học trở nên lạc quan hơn và tin vào khả năng của chính mình hơn.

Bởi chỉ cần được sống, còn khoẻ mạnh, còn được hít thở dưới bầu trời xanh thôi, mọi khó khăn và áp lực liệu có đáng gì chăng?

Thời gian rất dài, con đường phải đi rất xa, chỉ mong cậu không ngừng kiên trì và nỗ lực. Đừng từ bỏ! Và rồi hoa sẽ nở trên cánh đồng, tôi tin rằng, mọi cố gắng đều sẽ được đền đáp.

“Hãy sống! Mình muốn hít thở thật sâu dưới trời xanh.”

#Ngược_Gió

Leave a Reply

Your email address will not be published.