MÌNH CƯ TRÚ Ở NƠI NÀY – Oliver Jeffer

MÌNH CƯ TRÚ Ở NƠI NÀY – Oliver Jeffer


“Mình cư trú ở nơi này” là một tập sách tranh “hướng dẫn sinh sống trên hành tinh Trái Đất” mà Oliver Jeffer dành tặng cậu con trai Harland. Anh viết cuốn này trong hai tháng đầu đời của Harland, nhằm lý giải cuộc đời cho bé và những gì mà anh nghĩ rằng Harland cần biết. Cuốn sách này viết về vũ trụ, các ngôi sao, vị trí và cấu tạo của Trái Đất, biển cả và đất liền, con người và các loài động vật, những lời nhắn nhủ của Jeffer với bé con của mình – tuy ngắn gọn, nhưng hữu ích và thân tình.

Khoảng một năm trở lại đây, ngoài việc đọc sách theo sở thích thì mình còn chú ý những cuốn sách dành cho thiếu nhi nữa, vì muốn xây dựng tủ sách cho cháu mình. :”) Mình nghĩ là việc xây dựng thói quen đọc không bao giờ là quá sớm cả, và khi thấy “Mình cư trú ở nơi này”, mình đã nghĩ là “ồ, chắc đây là một cuốn sách bổ ích và đáng yêu lắm đây”, có lẽ sẽ hợp với tụi nhỏ lắm, và đúng là như thế thật. :”>

Sách mỏng thôi nhưng nội dung thì thực sự rất hay và dễ cưng. :”> Những bức tranh và lời dẫn sẽ đưa độc giả du hành từ vũ trụ tới Trái Đất, xuống đáy biển và lên mặt đất, nhắn nhủ ta về thời gian và sự tử tế. Và rằng khi sinh sống trên Trái Đất, ta không chỉ sống cho riêng mình ta mà cũng cần biết chăm sóc cho hành tinh này và những người xung quanh nữa. Kiến thức của cuốn này không có gì lạ đối với người lớn – nhưng mình nghĩ nó sẽ rất mới lạ với các bé, những tâm hồn trẻ thơ đang trước ngưỡng làm quen với cuộc đời (và với cháu mình cũng vậy).

Cách tác giả truyền tải kiến thức và thông điệp cũng rất dễ hiểu và quá đỗi thân tình. Oliver Jeffer dành tặng cuốn sách này cho con trai anh, Harland, vì thế cuốn sách này từ trang đầu tới trang cuối toàn thấy tình yêu không hà. “Chào mừng con đã đến với hành tinh này”, “Thật vui là con đã tìm thấy chúng ta, bởi vũ trụ này bao la lắm”, “Con sẽ không bao giờ cô đơn trên Trái đất”… Mình thích nhất đoạn khi tác giả nhắn nhủ rằng: Trái đất thật to, và cũng nhiều người thật đấy, nhưng luôn có đủ chỗ cho tất cả mọi người, vì thế nên hãy thật tử tế, con nhé.

À và mình nghĩ “Mình cư trú ở nơi này” phù hợp không chỉ với trẻ nhỏ thôi đâu, bởi mình sau khi đọc xong cũng đã thích cuốn này lắm lắm. Tình cảm và sự yêu thương, niềm tin vào tình người và sự tử tế của Jeffer khiến mình xúc động vô ngần, ví như câu này, “Con sẽ không bao giờ cô đơn trên Trái Đất.”
/
Trái đất rất rộng lớn, nhưng ta sẽ không bao giờ cô đơn đâu.

Instagram: _satohsai

About midori

Frankly my dear ...

View all posts by midori →

Leave a Reply

Your email address will not be published.