LÂU ĐÀI BAY CỦA PHÁP SƯ HOWL – VẺ ĐẸP TÌNH YÊU KHÔNG THỰC


Hoa hồng xanh có thực hay không có thực? Là ảo mộng hay là thực tại? Chính sự mơ hồ, bí ẩn đó tạo nên nét đẹp riêng của nó. Có những điều trên thế gian này luôn khó để có câu trả lời đích xác về sự hiển diện của nó. Vẻ đẹp đích thực nằm ở ngay sự hiển diện mơ hồ, có – không, không – có.

Tình yêu của Sophie và Howl chính là một tình yêu như thế. Chúng ta không đi tìm nguồn gốc hoa hồng xanh nhưng chúng ta lại tôn thờ, ngưỡng mộ vẻ đẹp kiều diễm của nó. Sophie và Howl là những mảnh đối lập nhau, có đôi khi họ đối lập tới chỗ có thể mâu thuẫn không thể nào có thể hoà giải được. Người ta thường tìm kiếm ở người kia những điểm tương đồng để từ đó nảy sinh rung động, trở nên hoà hợp với nhau. Hoặc giả là cố gắng tìm, hoặc cố trở nên gần gũi với người kia. Nhưng Howl với Sophie thì không. Đó chính là một tình yêu không ngờ tới. Với tất cả các cô gái khác, Howl luôn là chàng trai trau chuốt, từ khuôn mặt, mái tóc,… tất cả đều buộc phải hoàn hảo để dành được trái tim họ. Thế mà với Sophie, Howl lại trở nên bừa bộn với những gì thuộc về Howl, rất tự nhiên, rất bản thể. Howl không giấu diếm mình trong vỏ bọc hoàn hảo, Howl chính là Howl, là một Howl hoàn toàn. Sophie và Howl, cả hai gần như tương phản nhau, một Sophie dịu dàng, một Sophie chăm chỉ, một Sophie ngăn nắp; một Howl lạnh lùng, lười biếng, có chút cẩu thả và Howl chẳng cần sống trong ngăn nắp. Chính những sự tương phản đã hút họ lại với nhau như hai cực nam châm vậy.

Họ cũng chẳng có rung động của lần gặp đầu, cũng chẳng có những nụ hôn lãng mạn, tình yêu của họ bắt đầu từ chỗ dung hoà nhau. Vì có Sophie mà Howl học cách nhượng bộ và quan tâm, nhờ có Sophie mà Howl chú ý đến lâu đài của mình. Sophie là người đầu tiên nhận ra những gì ẩn giấu đằng sau con người lạnh lùng và đa tình của Howl. Rằng đằng sau con người Howl chính là một trái tim yêu thương muôn loài, kể cả những sinh linh bé bỏng nhất. Rằng đằng sau vẻ bất cần là một trái tim yếu ớt, muốn lẩn tránh. Rằng đằng sau cái đa tình của Howl là trái tim khao khát được thương yêu và quan tâm. Chính những cảm nhận nhỏ nhặt trong khi sống ở lâu đài bay đã khiến tâm hồn họ dần gắn chặt với nhau, để rồi tình yêu lớn dần lúc nào không hay, là khi họ nhận ra nếu phải rời đi chắc sẽ thấy trống vắng.

Nhưng Sophie và Howl là những kẻ khờ khi yêu, Sophie ngây ngô chỉ đến phút cuối mới nhận ra mình yêu Howl, dù hiểu Howl đến đâu thì trong mắt cô và trong sự ghen tuông của trái tim yêu, Howl vẫn chỉ là kẻ chơi đùa với mọi cô gái. Sophie hờn dỗi trước ý nghĩ đó. Còn gã khờ Howl lại chẳng thừa nhận nhưng sâu bên trong lại luôn chú ý tới từng chút nhỏ của người thương. Sophie hiểu Howl rất nhiều nhưng Sophie vẫn không thể nhận ra tình yêu giấu kín và thầm lặng dần nhen nhóm trong trái tim cả hai người. Họ dần trở nên quan trọng với nhau hơn và để rồi cuối cùng, họ mong chờ hình bóng người kia trong những giây phút khó khăn nhất. Tình yêu của Howl và Sophie tựa như sắc xanh bí ẩn của hồng xanh, kì diệu chẳng thể lí giải, chân thành nhưng không biểu lộ, sâu sắc nhưng không ngờ tới. Một tình yêu vẫn luôn tồn tại nhưng khi người ta nhận ra sự tồn tại đấy lại không thể tin. Nhưng cho dù những kẻ khờ lặng lẽ kia có chối hay che giấu thế nào đi chăng nữa thì làm sao có thể nói dối chuyện con tim kia chứ.

Truyền thuyết xưa cho rằng nếu dùng cả trái tim để trồng một cây hoa hồng cho người mà mình thương yêu thì nó sẽ nở ra bông hoa hồng màu xanh, là bông hoa có phép màu kì diệu luôn mang theo những điều ước… Cho dù không ý thức rõ ràng về tình yêu mà mình dung dưỡng từ lúc bắt đầu nhưng Sophie cũng đã có những bông hồng xanh đầu tiên “Chồi cây đen như than, và hoa nở xanh, xanh thắm cho đến khi nó xanh màu xanh của Calcifer.”

#Hai_Yen
————-
#nhanambooks #nhanamthuquan #lâu_đài_bay_pháp_sưu_Howl #Diana_Wynne_Jones
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.