‘KIÊU HÃNH VÀ ĐỊNH KIẾN’ – CÓ PHẢI CÂU CHUYỆN TÌNH KINH ĐIỂN NÀO CŨNG SẾN SẨM?

Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa có nàng Elizabeth con ông Bennet kỳ lạ nức tiếng một vùng quê thanh vắng. Trong khi chị em bạn dì trong làng xúng xính váy hoa, cười duyên mắt biếc, mong lọt vào mắt xanh một anh chàng ưng ý thì nàng ta lại thích rong ruổi trên những con đường mòn sau mưa, với gấu váy lấm bùn và nụ cười phấn khích, tâm nàng để ở những cuốn sách hay và câu chuyện thú vị. Một cô gái tự chủ, bướng bỉnh, và độc lập. Ủa đàn ông là gì? Có ăn được không? Nàng thầm nhủ. Nghĩ cũng lạ khi với cái thời nàng ở, kết duyên là cả một bài toán của lợi ích gia tộc và quyền lợi bản thân thì cô nàng lại khả dĩ tuyên bố không chấp nhận một cuộc hôn nhân không có tình yêu. Người ta nghĩ nàng kỳ, tôi thấy nàng đặc biệt.

“Ồ, và rồi sự chú ý của ta lỡ va phải ánh mắt của nàng.” Chàng Darcy thị thành, nhà chẳng có gì ngoài điều kiện. Bảnh bao, phong độ, quan trọng là sự sản còn lớn hơn cả tiền đồ của bạn, làm bao cô gái trong vùng thèm muốn. Chàng biết điều ấy nên chàng kiêu. Bối cảnh gia đình cùng địa vị xã hội cho phép Darcy thể hiện cái đức hạnh không mấy làm dễ chịu của mình. Nhà giàu, đẹp trai, công việc ổn định nên đâm ra rỗi rãi. Đã bao giờ bạn thắc mắc những quý tộc xưa làm gì để tiêu diệt thời gian? Vũ hội.

Một ngày đẹp trời, chàng Darcy cùng bạn đến một vùng quê nhỏ để tham dự buổi vũ hội thường niên. Rồi chuyện gì đến cũng sẽ đến, chàng gặp nàng. Chàng chê nàng xấu không đủ tư cách được khiêu vũ cùng. Nàng nghe được nàng ghim trong lòng. Về sau chàng khao khát được khiêu vũ cùng, nàng từ chối. Nghĩ cũng vừa. Nhưng trớ trêu thay, sau vài chuyện xảy ra chàng lại đem lòng yêu nàng, một lòng mến không đúng nơi cũng như đúng lúc. Một tình yêu vừa chớm nở đã bị đe dọa dập tắt ngay bởi thói vụ lợi hợm hĩnh của mẹ nàng, sự cay nghiệt khinh bỉ của bà bác họ, lỗi lầm của chàng trong quá khứ, lí tưởng sống của bản thân, định kiến xã hội… Liệu tội lỗi có được tha thứ, hiểu lầm có được hóa giải hay cái tôi sẽ vượt lên tất cả? Đó là những câu hỏi luôn thôi thúc tôi lật thật nhanh từng trang “Kiêu hãnh và định kiến.” Để rồi khi khép cuốn sách lại, dẫu Elizabeth và Darcy sẽ hạnh phúc bên nhau hay chỉ là một bóng hình chợt thoáng qua trong thanh xuân cũng là kết quả của sự lựa chọn đầy ý nghĩa. Tình yêu của họ là lý trí và đấu tranh chứ không đơn thuần lãng mạn như câu chuyện tình ta hay gặp.

Với một tác phẩm đã ra đời cách đây 200 năm ”Kiêu hãnh và định kiến” là tổng hòa những vấn đề xã hội, ràng buộc gia đình, sự phân biệt đối xử đối với những đứa con trong, ngoài giá thú, chênh lệch xã hội, sự mù quáng vật chất, giá trị quan cố hữu. Bên cạnh đó tác phẩm mang đến những quan điểm rất mới trong tình yêu. Một tình yêu chỉ vững mạnh khi hai cá thể có sự độc lập nhất định, không chỉ là xúc cảm nhất thời, đó còn là sự thấu hiểu và thỏa hiệp. Cuốn sách cũng góp phần nâng cao vị trí của phụ nữ, khuyến khích tính tự chủ vào thời đại lễ giáo và định kiến là những sợi dây trói buộc họ.

LINK MUA SÁCH:
http://bit.ly/kieuhanhvadinhkienNN 
http://bit.ly/kieuhanhvadinhkienTK

#Eyeborwholic

Ảnh: Lê Thùy Dung

Leave a Reply

Your email address will not be published.