HOW FOOD WORKS – GÓC SÁCH HAY CHO SỨC KHOẺ! [Review của ThS.BS Hồng Quý Quân]

Cổ nhân đã dạy: “Bệnh từ miệng mà vào hay phúc hoạ tại miệng” với hàm ý đường ăn, lối uống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ con người và cũng dậy cách phòng bệnh bằng ăn uống: “Người bác sỹ tốt nhất là chính bạn và nơi chữa bệnh tốt nhất là nhà bếp”.

Xã hội hiện đại là xã hội của các bệnh mạn tính không lây và có liên quan đến dinh dưỡng và lối sống như thừa cân – béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch, ung thư…

Vậy bạn đã chuẩn bị như nào để trở thành người “thầy thuốc” cho chính bạn và gia đình mình, bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu vậy tôi xin chia sẻ cho bạn cuốn sách How food works – hiểu hết về thức ăn do Nhã Nam biên dịch và phát hành.

Với nội dung dựa trên các kiến thức khoa học nhưng được trình bày logic, dễ hình dung bằng các sơ đồ cây tư duy sẽ giúp bạn hiểu được đầy đủ từ như thế nào là các chất dinh dưỡng: protiein, chất béo, đường, chất khoáng, chất xơ…Các loại thực phẩm: thịt trắng – thịt đỏ, cá – thuỷ sản, trứng, sữa – sữa chua – pho mát…Các bí quyết để bảo quản và chế biến các loại thực phẩm này để giữ nguyên được chất dinh dưỡng và thêm phần thơm ngon cho các món ăn. Đi sâu hơn là các chế độ ăn cho từng lứa tuổi, người muốn giảm cân, tăng cân, người bị bệnh…

Những kiến thức mà nhiều người nghĩ là đã hiểu nhưng thực ra các hiểu biết ấy còn sơ sài thậm chí có chỗ sai như chất béo có thể làm chúng ta tăng cân nhưng so với các loại đồ ăn ngọt, nó khiến bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn, vậy nên ăn một ít chất béo có thể giúp bạn không ăn đồ ăn vặt sau đó hoặc bản chất của các chế độ ăn low – carb, thực dưỡng những ưu điểm, hạn chế, đối tượng nào nên áp dụng. Ngoài ra sách còn cung cấp cho ta nhiều kiến thức mới và thú vị.

Nói chung cuốn sách như là một bách khoa toàn thư thu gọn về thực phẩm đúng như tên của nó How food works – hiểu hết về thức ăn.

Cuốn sách phù hợp với nhiều đối tượng từ bà nội trợ thông thái, đến đầu bếp chuyên nghiệp, từ bác sỹ muốn có thêm những kiến thức thú vị về thực phẩm, dinh dưỡng đến những người đang muốn tìm cho mình một cẩm nang để có một sức khoẻ tốt hơn. Con gái mình 10 tuổi rất yêu thích nấu ăn cũng đọc cuốn sách này rất say mê.

Ngày Tết sắp đến cũng là những ngày của tiệc tùng, các bạn hãy bắt đầu ngay việc áp dụng các kiến thức của sách để có những bữa tiệc đầu xuân đầy đủ dinh dưỡng nhưng cũng an toàn, có lợi cho sức khoẻ!

ThS.BS Hồng Quý Quân

Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Sơ sinh, bệnh viện Việt Đức

Leave a Reply