HẢI TRÌNH KON-TIKI – CUỘC SĂN TÌM MẶT TRỜI, NƠI NHỮNG CON NGƯỜI VIẾT NÊN THẦN THOẠI.

HẢI TRÌNH KON-TIKI – CUỘC SĂN TÌM MẶT TRỜI, NƠI NHỮNG CON NGƯỜI VIẾT NÊN THẦN THOẠI.

“Với tiếng gió gào ngàn, với giọng nguồn hét núi,
Với khi thét khúc trường ca dữ dội
Ta bước chân lên, dõng dạc, đường hoàng.”
(“Nhớ rừng”- Thế Lữ)


Ngọn gió Mậu dịch từ muôn thuở, khuấy động mặt biển khơi, phả vào không gian hơi thở mằn mặn của những tên cắm biển, gợi lại niềm hào hùng của những khúc tráng ca đã trôi vào quên lãng. Hải trình Kon-Tiki, hoàn toàn có thật, diễn ra trong 102 ngày đêm vượt biển bằng một chiếc bè gỗ đơn độc, đi tìm câu trả lời cho một dân tộc vô danh từng sống và xây dựng một trong những nền văn hóa kỳ lạ nhất, cho tới khi họ bỗng dưng biến mất, như bị trái đất này nuốt mất tăm.

Nếu Nguyễn Tuân lừng danh như kẻ truy tìm “chất vàng mười của tâm hồn vùng Tây Bắc” thì Thor Heyerdahl chính là người khao khát tinh lọc giọt hồn thiêng giữa lòng Thái Bình Dương.

Trong một chuyến trải nghiệm cùng người vợ, Thor vô tình bắt gặp những câu chuyện khiến anh phải trăn trở suốt 10 năm để tìm ra lời giải. Tiềm ẩn tận sâu tiếng sóng vỗ bờ và những phế tích trong rừng già, là một giấc mơ xa vời huyễn hoặc. Những người dân bản xứ với làn da nâu sạm nhăn nheo như được nắng gió thuộc cứng suốt cả trăm năm. Trong tiếng đất rì rầm, họ kể lại một thuở hồng hoang đã chìm vào quên lãng.

Họ tôn kính và sùng bái “Tiki”, một vị tù trưởng nguyên tổ, tương truyền là con trai của thần mặt trời. Sự bí ẩn của nhân vật này đã dẫn chiếu đến những di tích huyền bí có liên quan ở Nam Mỹ, khiến Thor phải đặt ra một giả thiết về mối quan hệ thân thuộc trên bình diện nhân chủng học giữa người Peru và các thổ dân trên đảo Thái Bình Dương.

Với một niềm đam mê cháy bỏng về những câu hỏi chưa có lời đáp của tự nhiên, đồng hành với Thor Heyerdahl là năm trái tim căng tràn nhiệt huyết. Sáu con người, sáu nét cá tính nhưng cùng chung một câu chuyện về niềm khao khát được khám phá. Họ lên đường đi tìm sự thật bằng một con tim hồ hởi, dẫu chuyến đi được nhiều người tiên đoán trước là một “con đường tự sát”. Không ngoa khi nói ngay từ những giây đầu tiên, đại dương đã giáng những đòn trừng phạt nặng nề lên các vị khách không mời, dám cả gan khuấy động sự yên tĩnh vốn dĩ. Nó quăng, quật, nhấn chìm và dồn ép chiếc bè nhỏ đơn sơ bằng những đợt sóng liên hoàn, những con quái thú đầy hiểm nguy, những thạch trận gầm ghè đe dọa. Thân gỗ Basal thấm nước, mục ruỗng. Tiếp đến là bộ dây chão với chuỗi thanh âm xục xịch và dịch chuyển, rung lên từng hồi chuông tử thần.

Đại dương dồn dập đè nén những áp lực nặng nề lên từng guồng cơ bắp căng chặt của chiếc Kon-Tiki. Thế nhưng, nếu ta biết tìm và hiểu nó, biển cả lại lập tức dịu êm như một con mèo nhỏ vừa lên cơn dỗi chủ. Biển đáng yêu với những sản vật thừa mứa. Một sân cá chuồn nằm “dâng hiến” trước đầu bè sau mỗi đêm, những chú cá nục heo háu ăn, những anh chàng cá mập dũng mãnh nhưng đôi khi lại rất đần độn, được các nhà thám hiểm đem ra mua vui. Tuy nhiên, dẫu “chàng” ta có phần ngốc nghếch nhưng lắm lúc lại tinh nghịch không ngờ. Nếu một buổi sáng đẹp trời, bạn tung tăng ra sau bè để giải quyết những chuyện-mà-ai-cũng-biết-là-chuyện-gì ấy mà vô tư không để ý tình hình xung quanh thì lập tức người “anh em thiện lành” của bạn sẽ bị chàng ta hỏi thăm đấy. Mẹ thiên nhiên luôn ẩn chứa những đãi bồi bất ngờ, nơi nền văn minh nhân loại phải thoái lui để nhường chỗ cho cuộc thám hiểm thực sự.

102 ngày lênh đênh trên biển là 102 ngày tồn tại và đấu tranh trong khối bán cầu màu ngọc bích, nơi chân trời và khơi xa đã tiệp lại thành một chỉnh thể hoàn chỉnh. Không chỉ giành lấy sự sống từ những cơn sóng dữ mang sức mạnh nguyên thủy nguồn cội, các nhà thám hiểm còn phải không ngừng tranh đấu với chính lý tưởng và hoài bão của bản thân. Chuyến bè cập bến đã mở ra một kỷ nguyên mới cho lịch sử về những con người dám thách thức giới hạn, bẻ gãy định kiến. Thổi bừng nơi ngực trái những ngọn gió của đam mê và khám phá. Hãy bước đến và trải nghiệm khi con tim thổn thức. Đại dương không phải là những rào cản, mà rào cản là ở những tâm can.

#Eyebrowholic

Leave a Reply

Your email address will not be published.