Hachiko, hơn cả trung thành và yêu thương, bài học về cuộc đời.

Mình đọc ở đâu đó, cuộc đời không khó ở những lúc thành công như ý, mà quan trọng ở những khúc quanh, khi phải vượt lên khỏi mất mát, khổ đau và thất bại. Những mất mát – thứ rất triết học và trừu tượng đó thật ra ở quanh quẩn rất gần bên từng em bé, người lớn dễ nhãng đi nhưng các con sẽ cất trong lòng rất sâu và rất kỹ, chỉ là không biết nói ra lời.

Cao Khánh cứ mấy hôm lại ngồi tự đọc lại Hachiko. Mình đã mua cuốn này về một thời gian rồi nhưng chưa có lúc nào thật hợp để đọc. Hôm rồi về quê Khánh chọn đem về, vừa đẹp để cùng bàn với nhau được kỹ thật kỹ. Khi ở trong gia đình nhiều thế hệ thì sẽ có dịp học sớm về sự gắn bó, tình yêu thương, sự mất mát, cách đối xử với sự mất đi và với bản thân mình sau đó.
Hachiko là một tượng đài. Yoko Imoto cũng là một tác giả tượng đài. Ehon Nhật có một trong những cột mốc chính là bà. Bộ sách Hachiko này của bà in ở VN khổ nguyên như gốc, giấy tuy không có loại xịn căng như gốc nhưng đảm bảo dày dặn như thế và lên màu chuẩn như bên Nhật yêu cầu. Một điểm cực kỳ quan trọng là bản Hachiko này lên màu rất đủ, đúng như tinh thần Yoko Imoto gửi đến. Câu chuyện sâu tận đáy lòng nhưng không xám xịt, tình cảm day dứt nhưng không bi lụy, tả về cuộc sống và cái chết thắm thiết mà trung tính thậm chí vui được đến thế này, thật là Yoko Imoto.

Cao Khánh và mình vẫn đang bàn tiếp, vì sao Hachiko đáng yêu thế, sao ông chủ quý nó thế, sao nó cứ chờ ông hằng ngày, sao nó không đi tìm chủ khác, cuối cùng nó có gặp được ông không, nó cứ chờ đến chết thế có tốt không, nếu là con con sẽ làm thế nào… Khánh rất hứng thú và mến Hachiko. Không có kết luận đúng sai ở đây nhỉ, cuộc đời là như thế.
.
Cảm ơn Hachiko. Sách của Nhã Nam. Giá bìa 68k. Có 3c khác cùng tác giả. Mua online ở nhanam.com.vn, offline thì ở các cửa hàng.

– Mẹ của Bí <3 –