GỢI Ý TẶNG QUÀ CHO BÉ MÙA HÈ 2017

Mùng 1 tháng 6 cũng là thời điểm kết thúc năm học căng thẳng và mở đầu cho một mùa hè lý thú. Nên tặng quà gì cho các bạn nhỏ đây? Mời quý vị phụ huynh, thầy cô giáo và các độc giả thân thiết tham khảo tủ sách theo chủ đề được phòng Thiếu nhi của Nhã Nam tuyển chọn rất cẩn thận dành cho các bạn nhỏ trong hè này.

DI SẢN DÂN GIAN (3-6 tuổi)

NGÀN XƯA CỔ TÍCH VIỆT NAM (3 cuốn)

Truyện cổ tích vừa giúp em học thêm ngôn ngữ hay, hiểu thêm những cách biểu đạt đẹp của cha ông; lại vừa tí tách từng giọt giọt thấm nhuần suy nghĩ của em. Mỗi câu chuyện cổ là một kho bí mật, có khi là tích cũ chuyện xưa, có khi lại cất một đạo lý sâu xa mà không hề lỗi thời. Thời gian trôi, trí tuệ cha ông ngưng kết thành những câu chuyện cổ tích, muôn đời sống mãi trong lòng người.
Bộ Ngàn xưa cổ tích Việt Nam gồm 3 cuốn, mỗi cuốn chứa 5 câu chuyện tuyệt vời của dân gian về Yêu quê cha đất tổ, Vun trồng tính cách tốt, Luyện rèn trí thông minh sẽ là món quà tuyệt vời cho các bé trong dịp hè 2017.

CÂU ĐỐ DÂN GIAN CHO BÉ

Câu đố là một trong những di sản quý giá ông cha ta đã để lại trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam mà chúng ta phải gìn giữ, bồi đắp. Mặc dù có số lượng khá khiêm tốn, thậm chí là ít hơn hẳn so với kho tàng đồ sộ của tục ngữ, ca dao, dân ca… nhưng câu đố thông qua truyền khẩu vẫn giữ một vai trò quan trọng trong đời sống, sinh hoạt văn hóa của người Việt. Câu đố, cũng như ca dao, tục ngữ, là vốn liếng mà mỗi con người đều ít nhiều mang theo từ thuở còn thơ bé. Hiếm có ai lớn lên mà không từng nghe biết qua, hoặc từng vò đầu bứt tai trước một câu đố mà bạn bè, hoặc người thân đã ra đề.

Câu đố dân gian cho thấy sự gắn bó mật thiết biết bao của con người Việt Nam với thiên nhiên, đồng ruộng, làng xóm… Việc có rất nhiều câu đố xung quanh các chủ đề về thời tiết, về trăng sao, nông cụ, cây con loài vật…. cho chúng ta thấy rõ điều đó. Sinh hoạt xã hội cũng được ghi nhận và miêu tả trong câu đố rất thú vị.
Bộ sách gồm 5 cuốn theo chủ đề: Một đàn cò trắng phau phau (Về đồ dùng trong gia đình), Vừa bằng cái vung (Về hiện tượng thiên nhiên), Tám người khiêng một mâm xương (Về con người và loài vật), Sừng sững mà đứng giữa đường (Về các loại cây cối, hoa quả), Có vòi không phải con voi (Về công cụ và cảnh vật nông thôn) được minh hoạ với lối vẽ vừa giàu chất truyền thống dân gian, vừa đậm nét vui tươi, nhí nhảnh dành cho trẻ thơ, với mục đích trở thành những cuốn sách thú vị, nhẹ nhàng mà các bậc phụ huynh có thể vui đố cùng con trẻ. Một cuốn sách có thể nối kết người lớn với trẻ con, trở thành nguồn giải trí thú vị cho cả nhà, thì còn gì hữu ích hơn nữa!

EM YÊU QUÊ HƯƠNG – THÀNH NGỮ& TỤC NGỮ VIỆT NAM
(Trần Quang Đức, Nguyễn Giang Linh tuyển chọn, Đặng Hồng Quân minh họa)

Mỗi người có một miền quê thương mến, rộng ra cho cả cộng đồng thì đó chính là cội nguồn dân tộc. Trân trọng nguồn cội dấu yêu là nền tảng căn bản để từng người con lớn lên lành mạnh. Để hiểu về dân tộc mình thì bước đầu tiên là học rành rẽ ngôn ngữ, câu chữ từ xưa truyền lại.
Ông cha ta để lại rất nhiều cụm từ, câu nói, bài thơ ngắn gọn, giản dị, giàu nhịp điệu và hình ảnh… Thuộc những cụm từ ấy, ta giàu thêm vốn từ, ta biết thêm kinh nghiệm, và tâm hồn ta cũng “giàu có” rất nhiều. Đó là những câu thành ngữ, tục ngữ, ca dao, dân ca… Cuốn sách này lựa ra những thành ngữ và tục ngữ thường gặp và dễ hiểu với bạn đọc trên 3 tuổi, thêm chú dẫn những khái niệm cổ và khó, thêm các cụm từ gần gặn… giúp các bạn đọc ít mà hiểu nhiều.

TRẺ CON HÁT TRẺ CON CHƠI
(Nguyễn Văn Vĩnh soạn, Lá minh họa)

Cuộc sống đã thay đổi, những trò chơi đơn giản, dân dã, những câu ca mộc mạc, thấm thía…đã dần biến mất, nhường lại lãnh địa cho đồ chơi công nghiệp và văn hóa nghe nhìn hiện đại…
Thế nhưng TRẺ CON HÁT TRẺ CON CHƠI vẫn là một tập sách quan trọng, một biên soạn đáng được duy trì, lưu giữ, một tấm gương mà ta soi vào đó, ta vẫn thấy không ít những nét thú vị, những đặc sắc của tâm hồn nguời Việt Nam, được lưu giữ như những dấu tích của văn hóa dân gian, của văn mình cổ truyền…

SÁCH TƯƠNG TÁC (0-6 tuổi)

THÂN GỬI SỞ THÚ
(Rod Campbell)

Thân gửi Sở thú là một trong những cuốn sách tranh kinh điển của thế giới, đã tròn 25 năm tuổi và vẫn luôn là một cuốn sách yêu thích của nhiều thế hệ độc giả nhí. Cuốn sách đặc biệt dành riêng cho trẻ từ 0-3 tuổi, với các mẫu câu và từ vựng đơn giản, sử dụng cấu trúc lặp. Điểm đặc biệt thú vị ở Thân gửi Sở thú là những miếng lật đem lại những bất ngờ thú vị cho các bé. Cuốn sách không chỉ giúp tăng cường vốn từ vựng thông qua việc đọc, mà còn thông qua các hoạt động chạm và cảm nhận.
Sách được làm đúng chuẩn nước ngoài, bìa cứng, bế tròn, miếng dán lật êm khít, màu tươi, không độc.

BÉ HỌC TIẾNG VIỆT – 100 TỪ MỚI

Những từ quan trọng đầu tiên, hình ảnh đẹp đẽ dễ bắt mắt, cùng khổ sách và chất liệu mềm mại thiết kế phù hợp với đôi bàn tay nhỏ… khiến cuốn sách này là bạn đồng hành lý tưởng cho các bé bắt đầu học tập và nhận thức. Sách có 6 cuốn gồm 6 chủ đề: Thành phố mến yêu; Tàu thuyền, xe cộ; Chữ cái, số đếm, màu sắc, hình dạng; Làng quê của em; Các con vật; Hoa, quả, rau, củ.

SÁCH ZIGZAG

Em đã bao giờ nhìn thấy những người bạn đáng yêu dưới lòng biển sâu? Những tiếng động khác nhau trên đường từ đâu mà đến?
Trong nông trại có những màu sắc nào
Và trong sở thú có bao nhiêu con vật?
Một bộ sách tương tác tuyệt vời để bé học và chơi về SỐ ĐẾM, MÀU SẮC, PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG và các loài ĐỘNG VẬT thú vị quanh ta.

DU LỊCH CÙNG BÉ, VUI CHƠI VỚI MƯA
(Usborne)

Cuốn sách tương tác này tập hợp nhiều trò chơi đa dạng, thú vị, giúp kích thích hoạt động bán cầu não trái cho trẻ, tăng cường khả năng sáng tạo, làm toán, đọc chữ. Những hoạt động giải trí bổ ích này sẽ khiến các bạn nhỏ vui vẻ bận rộn vào những ngày du lịch xa và cả những ngày ở nhà một mình.

SÁCH SONG NGỮ (1-8 tuổi)

USBORNE VERY FIRST WORDS – SONG NGỮ VIỆT ANH (Cho bé 1+)

Bộ sách êm đềm này là lựa chọn tuyệt vời để bé tìm hiểu về bản thân, gia đình và thế giới. Ba cuốn Em bé đáng yêu, Gia đình ấm áp, Vui chơi ngoài trời là cả một kho tàng từ vựng để bé bi bô nói theo và học tiếng Anh.

MY FIRST ENGLISH STICKER BOOK
(Susan Meredith – Ina Hattenhauer)

Cuốn sách cùng em học hơn 200 từ tiếng Anh thông dụng bằng cách dán sticker vào đúng tranh trong sách. Minh họa đẹp, được xếp theo chủ đề với hình thức thú vị chắc chắn sẽ hấp dẫn các em nhỏ, tạo cảm hứng học từ mới tiếng Anh.

SÁCH SONG NGỮ KĨ NĂNG
(Jennifer Moore – Mallinos & Gustavo Mazali)

Bộ sách đặc biệt rèn các kỹ năng khống chế cơn giận, hợp tác với bạn bè, tuân thủ kỷ luật, kiên trì không bỏ cuộc. Sách song ngữ minh họa đẹp.

THƯ VIỆN SONG NGỮ ĐẦU TIÊN

Bộ sách nhỏ khổ 9x9cm, bìa cứng hoàn toàn, song ngữ, có câu chuyện dẫn dắt để bé học từ tiếng Việt và tiếng Anh, 6 chủ đề gần gũi: sinh hoạt, nghề nghiệp, rau củ…

CÔ GÁI TRÊN TRĂNG
(Bông An, Nhã Thuyên dịch)

Một chú mèo tò mò về mọi vật, người ngoài tinh tốt bụng ăn xoài trong điệu tango, cô nàng trên cung trăng hát suốt đêm ròng, những niềm vui, nỗi buồn, sự sợ hãi, lòng yêu thương… Hiện lên trong thơ An Khuê là một thế giới sinh động được cảm nhận bằng giác quan trẻ thơ, trí tưởng tượng không giới hạn và tâm hồn ngây thơ trong sáng.
Cô bé lớp Ba, với vốn từ ngữ phong phú, đã tạo được một chất rất riêng qua các bài thơ ngắn của mình. Và The girl on the moon mới chỉ là bước đi đầu tiên trên hành trình viết về quê hương đất nước Việt Nam mà em mơ ước.

SÁCH KỸ NĂNG SỐNG (3-8 tuổi)

AN TOÀN CHO CON YÊU
(Jayneen Sanders)

Bộ sách căn bản về giáo dục giới tính và phòng chống xâm hại, gồm 7 cuốn dành cho cả gia đình: An toàn cho con yêu, Không là không, Bí mật rất cần bật mí, Thuyền trưởng cướp biển- Gái tài như trai, Tớ biết tự bảo vệ cơ thể mình, Con học cách tự vệ, Trai hay gái chúng mình chẳng khác nhau.

CẨM NANG AN TOÀN CHO BÉ
(Vũ Tuấn Anh và cộng sự)

Các bạn nhỏ liệu đã biết cách giữ an toàn cho bản thân mình chưa nhỉ? Nếu bếp ga trong nhà bốc cháy, có người lạ đến gõ cửa nhà, đi qua bãi rác có nhiều mảnh sành vỡ, đi giữa đường gặp cơn mưa giông, đang đi siêu thị đột nhiên lạc bố mẹ… thì bạn làm thế nào?
Hãy cùng bốn người bạn dễ thương CÚN ĐỐM, CHUỘT LANG, LẠC ĐÀ, QUẠ CẬN trong cuốn cẩm nang này học giữ an toàn mọi nơi mọi lúc, khi ở nhà cũng như lúc ra đường!
CẨM NANG AN TOÀN CHO BÉ, cuốn sách không thể thiếu cho các bạn nhỏ ham học hỏi về mọi thứ xung quanh; cho các bậc phụ huynh muốn dạy con tự bảo vệ mình.

CẨM NANG LỊCH SỰ CHO BÉ
(Vũ Tuấn Anh và cộng sự)

Các bạn nhỏ liệu đã biết cách cư xử nhã nhặn, lịch thiệp để trở thành một người đáng mến chưa nhỉ? Chứ bạn KHỦNG LONG vẫn còn ăn uống nhồm nhoàm, bạn MÈO XÁM vẫn còn xì mũi bằng tay, bạn GÀ CON vẫn còn hay nghe lỏm…đấy!
Hãy cùng bốn người bạn dễ thương (nhưng chưa thật lịch sự lắm đâu) lớp 1C: KHỦNG LONG, CÁO ĐỎ, MÈO XÁM, và GÀ CON trong cuốn cẩm nang này học phép lịch sự qua từng tình huống quen thuộc, nho nhỏ trong cuộc sống thường nhật nhé!
CẨM NANG LỊCH SỰ CHO BÉ, cuốn sách không thể thiếu cho các bạn nhỏ muốn trở thành người lịch sự, cho các bậc phụ huynh muốn rèn cặp các bé thành những người có trách nhiệm và lịch sự!

SÁCH KHOA HỌC NHI ĐỒNG (3-8 tuổi)

KHOA HỌC CHẲNG KHÓ (10 cuốn)

Bé đã bao giờ tự hỏi Trái Đất của chúng ta nằm ở đâu trên bầu trời chưa nhỉ? Hệ Mặt Trời thì có những hành tinh nào? Ngôi sao Hôm lấp lánh mỗi chiều tà có đúng thật là “sao”?
Những bí mật ấy giờ sẽ chẳng làm khó các bé nữa. Với bộ cẩm nang Khoa học chẳng khó 10 cuốn, tất cả sẽ được giải đáp thật chi tiết và cụ thể, cùng tranh minh họa tuyệt đẹp.
Để những khám phá khoa học giờ chỉ còn là chuyện nhỏ!

TỚ HAM HỌC HỎI (4 cuốn)

Bộ sách nhỏ gồm các kiến thức diễn giải thành các câu chuyện nhỏ sinh động về thiên nhiên, muôn loài, cuối sách có rất nhiều kiến thức để bố mẹ đọc và phổ cập cho con.

BIẾT TẤT TẬT MỌI ĐIỀU QUANH EM

Bách khoa thư đầu tiên cho trẻ 3+, chứa đựng rất nhiều tri thức nhiều mặt, minh họa bằng tranh rực rỡ và dễ hiểu.

 TỚ HỌC LẬP TRÌNH – LÀM QUEN VỚI LẬP TRÌNH SCRATCH

Cẩm nang hướng dẫn hoàn chỉnh và đơn giản nhất dành cho bạn trẻ bắt đầu học lập trình
Ngôn ngữ lập trình Scratch đặc biệt phù hợp cho bạn trẻ mới học, vì tính tương tác trực quan, đồ họa sống động, ra sản phẩm liền tay mà vẫn đảm bảo khoa học và liên thông tri thức sau này.
Chỉ cần nắm và kéo các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên màn hình.
Không có những dòng lệnh logic khô cứng và dễ lỗi, những khái niệm kỹ thuật khó hiểu, những quy tắc luật lệ chằng chịt và mệt mỏi trong các ngôn ngữ lập trình kiểu người lớn.

TRUYỆN TRANH KINH ĐIỂN THẾ GIỚI (3-8 tuổi)

CỔ TÍCH THẾ GIỚI KINH ĐIỂN CHO BÉ
(Quentin Gréban minh họa)

Những truyện cổ quen thuộc: Chú lính chì dũng cảm, Hoàng đế và họa mi, Nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, Ba chú lợn con, Cô bé tí hon, Chàng thủy thủ Sinbad được minh họa bằng phong cách ngộ nghĩnh của họa sĩ nổi tiếng người Bỉ Quentin Gréban.

TRUYỆN NỔI TIẾNG THẾ GIỚI BẰNG TRANH

Cùng khám phá lại những tác phẩm kinh điển vốn đã hết sức quen thuộc: Peter Pan, Bá tước Dracula, Ba chàng lính ngự lâm, Oliver Twist trong một diện mạo mới, sống động và hiện đại hơn bao giờ hết, qua những nét vẽ điêu luyện của các họa sĩ tài năng.

TRANH GHÉP HÌNH KÌ DIỆU

Bộ 5 cuốn là “đồ chơi” thú vị để con chơi cùng bố mẹ và học được câu chuyện, cảm thụ được vẻ đẹp của tranh. Nội dung từng cuốn là những câu chuyện cổ tích thế giới kinh điển, không thể thiếu trên tủ sách của con.

TUYỂN TẬP TRUYỆN CỔ

 TRUYỆN CỔ PERRAULE

Cô bé Khăn Choàng Đỏ, Nàng Lọ Lem hay là chuyện về đôi giày da sóc, Da Lừa,… ai có thể tin được những câu chuyện cổ chúng ta vẫn được nghe mãi từ thưở ấu thơ lại do một người cùng thời với Racine, một gương mặt lỗi lạc của giới văn chương thế kỉ 17, viết ra? Đó chính là điều kì diệu của những câu chuyện cổ tích: chúng phổ biến và tồn tại vĩnh hằng; cuối cùng chúng chẳng còn thuộc về ai khi những người kể những câu chuyện ấy rồi cũng biến mất trước sứ nặng của truyền thuyết dân gian. Giống như truyện ngụ ngôn của La Fontaine hay những câu chuyện trong Nghìn lẻ một đêm, Truyện cổ Perraule là sự giao hòa giữa niềm vui đến từ những câu chữ, sự giáo dục cảm hóa và chất thuần giải trí.

 TRUYỆN CỔ NHẬT BẢN

Một chú bé sinh ra từ quả đào, một con cáo có thể hóa ra thành cả một đám rước, một con sếu nhổ lông của mình dệt nên tấm lụa có một không hai, một ông lão biết cách làm cả vườn cây bỗng đơm hoa… Không chỉ chắp cánh thêm cho trí tưởng tượng của các độc giả nhỏ tuổi, TRUYỆN CỔ NHẬT BẢN còn là một kho tàng quý giá về nền văn hóa ứng xử của xứ sở hoa anh đào. Bằng lối kể chuyện bình dị nhưng không hiếm khi hài hước, 26 truyện được tập hợp ở đây dần truyền tải những nét đặc sắc riêng có trong nền văn hóa ấy, để rồi khi kết thúc, người đọc tưởng như trải qua một hành trình đầy thú vị về với nước Nhật cổ xưa. Một chuyến đi khó quên!

 TRUYỆN CỔ TRIỀU TIÊN

Mát lành và bổ dưỡng như một thứ nhân sâm…Để lại dư vị khó quên như một miếng kim chi… Nồng đượm như một ly soju…
Những gì tinh túy nhất trong kho tàng truyện cổ dân gian Triều Tiên, vốn được mệnh danh là xứ sở của những bạn mãi êm đềm, đang nằm trên tay bạn, kèm theo loạt hình vẽ minh họa đặc sắc…
Âm điệu bay bổng của nó, cả về hình ảnh lẫn lời văn hẳn vẫn còn ngân vang khi bạn gấp cuốn sách lại trong tiếc nuối.

NGỤ NGÔN AESOP + NGỤ NGÔN AESOP – NHỮNG CÂU CHUYỆN BỊ LÃNG QUÊN

Từ hàng thế kỷ nay, Aesop và những câu chuyện ngụ ngôn của ông đã luôn là người bạn đồng hành thân thiết của các độc giả nhỏ tuổi. Nhiều thế hệ triết gia và nhà văn khi nhắc đến Aesop cũng ca ngợi ông là người nắm giữ những chân lý cốt tủy về con người. Và nay, thông qua giọng kể hóm hỉnh của Fiona Waters cùng với những bức vẽ minh họa cực kỳ sống động, hài hước và tinh tế của Fulvio Testa, Ngụ ngôn Aesop và Ngụ ngôn Aesop – Những câu chuyện bị lãng quên sẽ mang tới cho bạn đọc một phiên bản gần gũi, hiện đại hơn của hơn 100 truyện ngụ ngôn đặc sắc của Aesop mà không phải ai cũng biết.

TRUYỆN NGỤ NGÔN LA FONTAINE

Với 38 bài thơ được chuyển ngữ dưới nhiều thể thơ khác nhau, vừa tạo nên cái đa dạng tự do không kém gì tinh thần từ các câu thơ gốc, vừa giữ được giá trị giải khuây đi đôi với răn dạy của ngụ ngôn La Fontaine, kèm minh họa lạ, thú vị và độc đáo của họa sĩ Mạnh Quỳnh, vẽ các nhân vật và cảnh vật từ một tác phẩm châu Âu thế kỷ XVII nhưng lại đậm nét văn hóa Việt mà không làm mất đi vẻ duyên dáng, sinh động, ngộ nghĩnh, tuyển tập Thơ ngụ ngôn La Fontaine này xứng đáng được tái bản và đón nhận.

NHỮNG CUỘC PHIÊU LƯU CỦA PINOCCHIO
(Carlo Collodi)

“Ngày xửa, ngày xưa…
– Có một ông vua!- hẳn các độc giả nhỏ tuổi của tôi sẽ đồng thanh thế.
Ấy mà không phải, các bạn nhỏ ạ, các bạn nhầm to rồi. Ngày xửa ngày xưa có một mẩu gỗ.”
Câu chuyện kinh điển về chú rối Pinocchio đã bắt đầu như thế. Từ mẩu gỗ ấy, bác Geppetto đẽo nên một con rối mà không hề biết rằng, rồi kia con rối ấy sẽ bước vào những cuộc phiêu lưu vô cùng thú vị nhưng cũng không kém phần rắc rối, khổ đau: bị treo lên Cây Sồi Lớn, bị bắt bỏ tù, bị bắt làm chó canh nhà, bị biến thành lừa, bị Cá Mập nuốt vào bụng…Cuối cùng khi được Tiên cô tóc xanh như màu đêm biến thành cậu bé bằng xương bằng thịt, Pinocchio đã nhận ra rằng “những đứa trẻ không biết vâng lời sẽ chẳng có cơ may nào thành công trong cuộc đời”.

KỸ NĂNG THỦ CÔNG (3-8 tuổi)

TỚ LÀ HỌA SĨ
(Thùy Cốm, Thu Ngân)

Nằm trong series dạy vẽ cho trẻ em – Tớ là họa sĩ, bộ sách tô màu gồm 10 tập với nhiều chủ đề khác nhau như: Sinh vật biển, Động vật hoang dã, Động vật nuôi, Các loại hoa quả, Đồ vật thường ngày, Rau củ quả, Nghề nghiệp, Phương tiện giao thông, Các loài hoa, Các loài chim là một trò chơi vừa vui vừa bổ ích dành cho các độc giả nhỏ tuổi.
Khổ sách to 20.5×28.5 với chất liệu giấy offset nhập khẩu dày dặn, hình in sắc nét, trình bày gọn gàng, hợp lý, đảm bảo cho các em tô được nhiều loại màu khác nhau một cách thoải mái. Mỗi tranh còn có cả từ tiếng Việt và tiếng Anh để các em có thể làm quen với từ trong lúc chơi với màu sắc và hình khối. Bộ sách sẽ còn tiếp tục ra mắt nhiều tập với các chủ đề mới khác trong thời gian tới.

 HỌC VẼ BẰNG HÌNH CƠ BẢN
(Rosa M.Curto)

Cuốn cẩm nang rực rỡ này khuyến khích bạn phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo ra hình ảnh đẹp và yêu từ những hình cơ bản.
Sách đính kèm tờ khuôn tô sắc nét,
bạn sẽ vẽ nên cái thuyền từ hình tròn, dựng ngôi nhà từ hình tam giác…
Tổng thể có những 125 bức vẽ trong này, kèm hướng dẫn từng bước một!
Rất nhiều ý tưởng hay đấy!

 CHUYỆN CỦA ĐẤT SÉT
(Nhain.vn)

Trò chơi nặn đất sét hay nặn những bức tượng Tò he là một thú vui sáng tạo và quen thuộc với nhiều bạn nhỏ Việt Nam. Hiện nay, với sự du nhập của một loại đất sét bắt nguồn từ Nhật Bản, có khả năng tự khô trong không khí, khi khô thì cứng lại như nhựa, trò chơi nặn đất đã được nâng tầm với nhiều ứng dụng phong phú, làm say mê trẻ con mà cả các bạn thanh thiếu niên và người lớn. Bạn có thể tự làm cho mình các đồ trang trí trong nhà như móc chìa khóa, kẹp sách, đồ trang sức…
Cuốn sách “100% made in Vietnam” này bao gồm những chỉ dẫn cơ bản và cần thiết nhất về đất sét Nhật, với 40 mẫu nặn đơn giản, sẽ giúp các bạn kể những câu chuyện đáng yêu bằng đất sét, tạo những niềm vui nho nhỏ, diệu kỳ từ chính đôi bàn tay mình.

 LỚN LÊN EM LÀM GÌ
(Georgina Segarra – Bernadette Cuxart)

Khi còn nhỏ, trẻ em thường nghĩ về nghề nghiệp mình muốn làm lúc lớn lên. Có rất nhiều lựa chọn: có em thích làm bác sĩ, kỹ sư; có em lại thích làm diễn viên múa ba-lê, ca sĩ…
Cuốn sách này sẽ giúp em khám phá các nghề nghiệp thông qua những trò chơi và hoạt động thủ công thú vị. Không chỉ vậy, em còn hiểu được giá trị của sức lao động, sự nỗ lực, lòng kiên nhẫn, dần dần tiến vào thế giới của người lớn mà các em hằng tò mò, thích thú.

SÁCH TRANH VỀ CHỦ ĐỀ GIA ĐÌNH

TÌNH YÊU CỦA MẸ
(Astrid Desbordes – Pauline Martin)

“Mẹ à, mẹ có yêu con suốt cả cuộc đời?”
Bắt đầu từ khoảnh khắc chia sẻ giữa hai mẹ con, cuốn sách dịu dàng kể về những yêu thương không đổi và vô điều kiện mẹ tặng cho con. Tình mẫu tử đầy ắp gia đình nhỏ, nơi mà bất cứ điều gì cũng trở thành cái cớ để yêu.
Một trong những cuốn sách tranh kinh điển của nước Pháp về tình yêu thương.

CON YÊU BỐ CHỪNG NÀO
(Sam McBratney)

Đôi lúc, khi yêu một ai đó nhiều ơi là nhiều, ta sẽ muốn tìm mọi cách để diễn đạt những cảm xúc tuyệt vời đang tràn ngập lòng mình. Ấy thế nhưng Thở Nâu Bố và Thỏ Nâu Con đã khám phá ra rằng: yêu thương không phải một thứ để đo lường.
Câu chuyện về nỗ lực bày tỏ tình yêu của hai bố con nhà thỏ đã trở thành một hiện tượng xuất bản với số lượng bán ra hơn 33 triệu bản trên toàn thế giới, biến cuốn sách trở thành một tác phẩm thiếu nhi kinh điển thời hiện đại.
Những câu chuyện vĩ đại nhất chưa hẳn đã là câu chuyện đồ sộ nhất, mới mẻ nhất mà là những câu chuyện ta đã biết rồi nhưng vẫn muốn nghe kể lại lần nữa. Những bức tranh gây xúc động nhất chưa hẳn là những bức tranh hoành tráng mà ta chưa thấy bao giờ, mà là những bức tranh giản dị ta đã xem rồi nhưng vẫn muốn xem lại lần nữa, và lại thêm một lần nữa.

MÃI YÊU CON
(Robert Munsch, Thùy Dương minh họa)

Đây là một câu chuyện giản dị, cảm động về tình yêu thương âm thầm vô điều kiện của những người cha, người mẹ vẫn dành cho con và về cách mà thứ tình cảm sâu sắc , đặc biệt này vẫn truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cuốn sách như một lời ru dịu dàng khi đếm về với những đứa trẻ vẫn ở trong vòng tay mẹ và một lời nhắc nhở thấm thía với những người con đã trưởng thành.
“Con ơi yêu con mãi mãi
Thương con chẳng thể xa rời
Chừng nào trái tim còn đập
Con là riêng của mẹ thôi.”

CÁI MŨI ĐEN, LÀN HƠI ẤM
(Lee Rury & Emanuele Bertossi)

Ở ngôi làng Bắc Cực có hai mẹ con gấu Koda sống bên nhau yên bình, hạnh phúc. Cho tới một ngày kia, tên thợ săn Vova tới và truy đuổi hai mẹ con…Câu chuyện dịu dàng, cảm động kể về tình cảm mẹ con, sự hi sinh và tha thứ sẽ đem tới nhiều cảm xúc và suy nghĩ cho các độc giả nhỏ tuổi.
Tác phẩm được viện nghiên cứu Văn hóa Giáo dục trẻ em Hàn Quốc khuyên đọc.

 NHỮNG BÀI CA GIA ĐÌNH ẤM ÁP (5 cuốn)

Năm câu chuyện nhỏ đáng yêu về tình cảm gia đình, tình yêu loài vật, thói quen sinh hoạt, chăm sóc người thân! Lời thoại ngắn và hợp với tâm lý tiếp thu của trẻ, tranh vẽ dịu dàng và nồng ấm.

SÁCH TRANH VỀ CHỦ ĐỀ NHÀ TRƯỜNG VÀ BÈ BẠN

TRƯỜNG HỌC CỦA LÉON
(Serge Bloch)

Cuốn sách gối đầu giường về cuộc-phiêu-lưu-vĩ-đại đầu đời của mỗi em bé: bắt đầu đến trường. Tất tần tật những sự kiện lớn nhỏ ở trường: chơi tập thể, ăn, ngủ, thể thao, hát, nghe chuyện, hò hét, cãi lộn… được tả lại nhộn nhịp và tươi tắn, hối thúc các em bé bắt đầu chặng đường đời. Giở sách ra nào, bước đầu tiên để biến ngôi trường mẫu giáo xa lạ đầy sợ hãi trở thành trường-của-mình.
Tác phẩm kinh điển của họa sĩ sách tranh thiếu nhi nổi tiếng, từng đoạt giải Bologna Ragazzi – được coi là Nobel dành cho sách tranh.

? BORIS ĐI HỌC & BORIS ĐI CẮM TRẠI
(Caries Weston – Tim Wanes)

Thật rắc rối khi bạn là một chú gấu lông lá, đáng sợ, xù xì, to khiếp. Cũng chẳng dễ chịu gì khi cố gắng tỏ ra lịch thiệp và thân thiện mà mọi người cứ run bần bật và khóc nức nở. Rồi còn bao nhiêu phiền toái khác như giọng nói quá to hay tính đãng trí tai hại…
Sẽ mất một thời gian dài, nhưng chỉ cần bạn chân thành và cố gắng như gấu Boris, mọi người rồi sẽ chẳng thấy phiền một tí nào khi ngồi cạnh bạn đâu.
Không chỉ kể về một chú gấu “không dễ thương” với cô giáo và lớp học của chú, bộ sách Boris còn nêu lên thông điệp tôn trọng sự khác biệt, điều mà ai ai cũng cần phải học. Và nếu mà ai ai cũng nhớ, thì sẽ không còn một chú gấu nào phải ăn trưa một mình trong ngày đầu tiên đi học nữa đâu.

? SIÊU THỎ (5 cuốn)
(Stephanie Blake)

Thỏ con Simon luôn tự nhận mình là Siêu Thỏ: một Siêu Thỏ can đảm, không sợ gì, dù trời có tối đến đâu, đêm có lạnh đến mấy, dằm có đâm vào tay đau điếng thế nào…
Nhưng mà này, Siêu Thỏ thì có tè dầm không nhỉ? Siêu Thỏ có nằng nặc không chịu đi học, không thích ngồi bô, không chịu đi ngủ? Siêu Thỏ thì có, suỵt!…thỉnh thoảng lại nói bậy nữa không?
Hãy hỏi Simon xem điều kiện để được gia nhập đội quân Siêu Thỏ là gì nhé !

? ĐỂ LÀ BẠN TỐT
(Sebastian Meschenmoser)

Chung sống với Lợn Vòi hoang dã chẳng dễ dàng chút nào, nhất là đối với chú chim Cánh Cụt hết sức ngăn nắp. Giấy vệ sinh thường xuyên hết sạch, còn phòng khách có lúc thành rừng. Đến một ngày nọ, Cánh Cụt ra quyết định…

? MỘT CHỒNG BẠN TỐT & MỘT DÃY BẠN VUI
(Kerstin Schoene)

“Có những việc hết sức đơn giản, nhưng lại đòi hỏi bạn bè bỏ ra rất nhiều thời gian…”

? NGÔI NHÀ TO VÀ NGÔI NHÀ NHỎ
(Ueno Yoshi , Fujishima Emiko)

Ngôi nhà to và ngôi nhà nhỏ hay câu chuyện về uống trà cùng với ai đó thì mới thật là ngon!
“Xin mời vào, đằng ấy là vị khách đầu tiên đến nhà tớ đấy.” – là lời giới thiệu mở đầu của cuốn sách tranh (picture book) nhẹ nhàng, tinh tế về cuộc sống có đôi lúc buồn phiền và đôi khi vui vẻ của bạn Gấu sống trong một căn nhà to và bạn Chuột sống trong một căn nhà nhỏ.
Câu chuyện bắt đầu từ sự cô đơn, lẻ loi của cả Gấu và Chuột. Bạn Chuột hàng ngày vào thành phố làm ở tiệm bánh bận rộn lắm không có thời gian trò chuyện. Bạn Gấu hàng ngày vào rừng đốn củi một mình chẳng có ai để cùng tâm sự. Cho tới một ngày chủ nhật, hai bạn vô tình gặp nhau…
Cuốn sách đơn giản và nhã nhặn với phần tranh minh họa tỉ mỉ, sinh động, màu sắc hài hòa đã kể về một trải nghiệm đáng nhớ mà chắc chắn ai cũng có: cuộc gặp gỡ với người bạn đầu tiên.

? TÔI SẼ ĐỠ NẾU BẠN RƠI
(Mark Spering & Layn Marlow)

Lớn hay nhỏ, gần hay xa, ta luôn cần ai đó dõi theo mình
Đây là câu chuyện về một cuộc hành trình, nó dành cho những ai đã từng băn khoăn tự hỏi,”Ai sẽ bảo vệ mình?” và cho những ai từng đáp,
“Là tôi ! Tôi sẽ đỡ nếu bạn rơi.”

BÁCH KHOA THƯ CHO THIẾU NHI

KHOA HỌC THIẾU NIÊN (8-15 tuổi)

BÁCH KHOA THƯ LỊCH SỬ KINGFISHER

Chứa đầy các những sự kiện lôi cuốn và những thông tin giá trị, cuốn Bách khoa lịch sử Kingfisher, được bổ sung và cập nhật sau nhiều lần xuất bản, là chiếc chìa khóa để mở ra quá khứ. Từ sự kiện thành lập La Mã và đế quốc Byzantine đến cuộc đổ bộ đầu tiên lên Mặt trăng của loài người và sự chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, tất cả lịch sử thế giới được thổi cho sức sống mới dưới một ngôn từ chắt lọc và am hiểu. Mang trong mình những mô tả sự kiện thú vị, những minh họa phong phú, những bức ảnh chất lượng cao, cuốn cẩm nang sẽ là một niềm hứng thú vô bờ với các độc giả trẻ quan tâm tới lịch sử.

? KHOA HỌC CỰC NGẦU, TOÁN HỌC SIÊU HAY, TRIẾT HỌC KỲ THÚ, THIÊN VĂN HẤP DẪN

Đưa các bạn đọc nhỏ tuổi thăm Socrates thời cổ đại, ghé qua chỗ Plato, qua sự hưng thịnh của thời kỳ Phục hưng, đến thời kỳ Khai sáng, qua chủ nghĩa hòa bình và cả những phong trào nữ quyền hay lướt trên các vì sao, chui tọt vào hố đen, khiến bạn ngã bổ chửng và rớt quai hàm xuống tận sàn.

? LÀM QUEN TRIẾT HỌC QUA BIẾM HỌA

Việc tìm hiểu triết học trong cuốn sách này đơn giản là một cuộc phiêu lưu kỳ thú xuôi ngược dòng thời gian do chính triết gia Hy Lạp cổ đại Heraclitus dẫn đường. Trong đó, chúng ta sẽ “đụng chạm” hầu hết các vấn đề trọng yếu trong triết học Tây phương qua cuộc gặp gỡ các nhà tư tưởng lỗi lạc trải suốt chiều dài lịch sử, cùng những câu danh ngôn, các tác phẩm nổi tiếng, và cả những mẩu chuyện đời thường đầy thú vị của họ.

? LÀM QUEN THỐNG KÊ HỌC QUA BIẾM HỌA

Cuốn sách sẽ đem đến cho người đọc những kiến thức căn bản về thống kê từ việc lấy mẫu dữ liệu thô đến lập biểu đồ, từ kiểm định giả thiết đến đánh giá độ tin cậy. Nhưng may mắn thay, những khái niệm này không được trình bày giống như trong cuốn giáo trình làm chúng ta phát hoảng, mà dưới những ví dụ hấp dẫn về kích cỡ của các nàng tiên cá, tốc độ bay của lũ rồng, mức độ ghét nhau của hai tộc người ngoài hành tinh,… Tất cả sẽ làm chúng ta sảng khoái đến mức “phải lòng” thống kê học (trong một chừng mực nào đó)!

? LÀM QUEN KINH TẾ HỌC QUA BIẾM HỌA – Kinh tế vi mô

“Chúng ta sẽ coi toàn bộ công ty như một cá nhân tối ưu hóa đơn lẻ chỉ có một mục tiêu:
Tập hợp lại, bọn sửu nhi kia, và tối đa hóa lợi nhuận đê!”
Tiến sĩ Yoram Bauman đã tài tình pha trộn phong cách “hài độc thoại” vốn rất phổ thông ở Mỹ với “kinh tế học” và diễn giải tất-tần-tật các kiến thức cơ bản của kinh tế vi mô, với những khái niệm cơ bản của kinh tế thị trường như: Giá cả, Hàng hóa, và cả Lý thuyết Trò chơi nữa. Hơn thế, họa sĩ nổi tiếng Grady Klein đã minh họa cho các khái niệm “khó nhằn” này bằng những hình ảnh hài hước, biến cuốn sách thành một tài liệu thật “dí dỏm và quyến rũ”.

? LÀM QUEN KINH TẾ HỌC QUA BIẾM HỌA – Kinh tế vĩ mô

Cuốn sách sẽ đưa bạn đọc qua một hành trình khám phá hai câu hỏi lớn nhất của kinh tế vĩ mô: Các nền kinh tế phát triển như thế nào, và tại sao các nền kinh tế lại sụp đổ? Đồng thời, những khái niệm cơ bản của kinh tế vĩ mô được diễn giải đầy thông minh, hóm hỉnh, rõ ràng với những bức tranh thật sống động, hài hước. Thật là một “của trời cho” với tất cả những ai đang muốn tìm hiểu về kinh tế học vĩ mô.

? NHỮNG BÀI TOÁN ĐỐ MATXCƠVA
(Boris A.Kordemsky)

Những bài toán đố Matxcơva là tác phẩm nổi tiếng nhất của Boris Kordemsky, được xuất bản lần đầu năm 1954 (chứ không phải năm 1956 như một số tài liệu khác đã nêu), với số lượng bản in là 150.000 bản, nhanh chóng được bán hết; lần xuất bản lần thứ hai năm 1955, và lần thứ ba năm 1956, cuốn sách cũng bán được với số lượng tương tự. Cho tới nay, tác phẩm đã được tái bản lần thứ mười, lần tái bản mới nhất là năm 2000, và được dịch sang nhiều thứ tiếng như Đức, Pháp, Ba Lan, Anh, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và tất cả các thứ tiếng của các nước thuộc vùng Baltic.

? LỊCH SỬ TRIẾT HỌC PHƯƠNG ĐÔNG VIẾT CHO THANH THIẾU NIÊN
(Kang Sung – Ryul)

Một cuốn giáo khoa thư về triết học bao gồm toàn bộ lịch sử triết học Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc!
Tóm lược hầu như toàn bộ lịch sử và triết lý phương Đông: từ thần thoại thời Thượng cổ cho đến những dòng chảy của triết học hiện đại!
Tuy mang tên Lịch sử triết học phương Đông viết cho thanh thiếu niên, nhưng cuốn sách này không chỉ dành cho thanh thiếu niên. Từ độc giả phổ thông cho đến sinh viên đại học đều có thể tiếp thu những tri thức cơ bản nhất về triết học cũng như theo dõi những cậu chuyện đặc thù mà chỉ có “triết học phương Đông” – ở đây chủ yếu là triết học của Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc – mới kể ra cho chúng ta… Tranh ảnh cũng minh họa kèm theo khiến cho các câu chuyện trong đó trở nên sống động, thực tế, cũng như góp phần lý giải một cách thú vị các nội dung triết lý, các giai thoại về các triết gia độc đáo… Hãy lật trang sách để có thể thấy rằng “triết học” không phải chỉ là lý luận khô khan màu xám, mà cũng có thể xanh tươi gần gũi không ngờ.

? THẾ GIỚI CỦA SOPHIE
(Jostein Gaarder)

Sophie Amundsen sắp tròn mười lăm tuổi khi được một người lạ mặt đội mũ nồi xanh tiết lộ cô đang sống trên mình một con thỏ trắng lấy ra từ chiếc mũ chóp cao. Và thế là khởi đầu một hành trình sửng sốt ngược dòng lịch sử, thỉnh vấn những “triết gia hàng hiên”, “triết gia hoa viên”, “triết gia thùng gỗ”… hòng giải đáp một nỗi băn khoăn đã ba ngàn năm tuổi song cũng nhanh chóng quyện vào điều bí ẩn về chính sự tồn tại của cô.
Chẳng ai ngờ cuốn sách triết nhập môn cho thiếu niên của một thầy giáo Nauy lại trở thành “Cuốn sách bán chạy nhất hành tinh” năm 1995, giành được vô số giải thưởng danh giá trên toàn cầu, rồi được công nhận là một trước tác kinh điển. Thế giới của Sophie đến nay vẫn tiêp tục chinh phục những người đọc trẻ cũng như không còn trẻ nữa. Hàng chục triệu độc giả đã sững sờ thú vị khi thấy mình lại có thể bị hớp hồn vì một thứ nghe khô khan và khó nhằn như “triết học”! Bởi có ai lại không bị mê hoặc khi nhận ra mình cũng dự phần nào vào câu đố ba ngàn năm?

SÁCH TRANH VÀ VĂN HỌC THIẾU NHI

Tất cả các cuốn sách trên đây đều có thể mua được tại các Hiệu sách Nhã Nam hoặc trang web www.nhanam.com.vn

Leave a Reply