Em ở đâu

Có một điều chắc chắn ở trong các tác phẩm của nhà văn Marc Levy là luôn lan toả tình yêu. trong hoàn cảnh nào thì tình yêu luôn hiện hữu chỉ khác chăng là nó được che phủ dưới dạng cảm xúc khác nhau mà thôi. Ấy thế mà cái chủ đề này lại không hề gây nhàm chán qua những câu chuyện khác nhau của nhà văn tài năng. Nhưngc câu chuyện khi nồng nàn xúc động phủ đầy những sắc hồng êm dịu, khi lại dữ dội mãnh liệt như thể yêu và sống như không còn ngày mai. nhưng chủ đạo trong Em ở đâu? có lẽ là da diết day dứt không ngừng.
Em ở đâu? là cuốn sách không mang cái kết happy ending như những cuốn tiểu thuyết tình cảm truyền thống khác, nhưng cũng chính vì thế mà ta thấy tình yêu được tác giả nêu cao hơn một bậc khi tạo nên những thước phim có phần vội vã? Trong đó đâu chỉ có tình yêu nam nữ nhỏ bé, mà song song trong đó còn có tình yêu của đồng loại, vì tình yêu mà hi sinh nhiều điều của một người phụ nữ với chồng mình.
câu chuyện kể về hai con người, hai tâm hồn nam và nữ đã từ sớm bắt gặp và gắn liền chặt chẽ với nhau theo một cách đặc biệt nào đó. Anh và cô gắn kết với nhau qua những lời hứa không gì là bí mật giữa họ, như vậy ngoài là những kẻ yêu đương nhau ra thì giữa họ còn có tình bạn sâu sắc không gì thay thế được. Cùng lớn lên bên nhau và song hành trong những giấc mơ thủa tấm bé, nhưng rồi mọi chuyện khác đi khi cô dứt khoát quyết định tới một vùng đất xa xôi để giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn. Cô là người quyết định chia cắt họ bởi khoảng cách địa lý xa xôi nhưng tình yêu là chưa bao giờ vơi qua những cánh thư thường xuyên được trao đổi giữa hai người. lời văn tuy dản dị mộc mạc nhưng không thể che dấu được tình yêu của họ dành cho nhau. mạch chuyện với thời gian trôi gấp gáp chỉ điểm lại qua những sự kiện, những ngày lễ đáng nhớ vô tình đã lộ ra nỗi cô đơn dường như lớn hơn trong những ngày họ nghĩ nhiều đến đối phương. Cứ vậy năm này qua tháng khác hai người có những lần gặp nhau hiếm hoi tại sân bay địa điểm đặc biệt nơi mà hai người được đoàn tụ . nhưng trong một khoản thời gian ngắn ngủi cô lại rời xa anh tại chính địa điểm mà anh mới đón cô. Tại nơi ấy luôn là một chiếc bàn cùng những ly kem không bao giờ thay đổi vị. Anh và cô thường phải vội vã sẻ chia những câu chuyện lặt vặt và hầu như đều kết thúc là những tranh cãi nhỏ có to cũng có. Anh yêu cô nhưng rồi có lẽ đúng như cô nói “yêu thôi là chưa đủ, mà còn phải hợp với nhau nữa” thế là họ bị chia tách nhau không chỉ vì khoảng cách địa lý nữa. Thế rồi anh gặp gỡ và yêu thương một người phụ nữ khác, trong ngày cưới của mình anh vẫn đưa mắt tìm kiếm cô người mà anh thật lòng muốn gặp trong ngày trọng đại ấy. Cô tới, nhưng là tới trễ mắt cô đẫm lệ xúc động khi nhìn thấy anh đứng trên lễ đường với một người con gái khác, một người xa lạ mà cô chỉ được biết qua những trao đổi nhanh giữa họ. Nhưng có quan trọng gì đâu vì cô gái ấy, người sắp chở thành vợ anh.
Sau lễ cưới của anh cô viết cho anh một bức thư ngắn và rồi chuyện thư từ của họ ít dần rồi ngưng hẳn nhưng tình cảm ấy chưa bao giờ nguội đi. mọi chuyện lại trở đặc biệt khi anh nhận được tin cô đã ra đi mãi mãi do một tại nạn. Nhưng qua bức thư cuối của cô anh nhận ra rằng cô cũng dự tính được trước những tương lai xấu nhất và gửi gắm anh đứa con gái duy nhất của mình. khi ấy anh đã có một cậu con trai. vợ anh, người dành trọn tình yêu và cuộc đời của mình sau biến cố ấy cảm thấy vô cùng khó khăn chấp nhận. nhưng chao ôi thật đáng trân quý biết bao cái lòng nhân hậu kế tiếp tình yêu, sau những sự kiện cùng khoảng thời gian bên nhau người phụ nữ ấy đã thật lòng mà yêu thương lấy đứa con thơ của người cô luôn coi là tình địch với chồng mình.
Em ở đâu? một lần nữa khẳng định tên tuổi của nhà văn tài năng Marc Levy, bất cứ cuốn sách nào của ông cũng đều có sức hút riêng, những cuộc phưu lưu những dòng chảy cảm xúc luôn được làm mới khi nói về tình yêu. cuốn sách mang đến niềm tin hi vọng vào những tình cảm tốt đẹp, sự nhẫn nại, lòng vị tha, những điều nhỏ bé đáng yêu.

– Bích Phương 13
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.