Em ở đâu

Một chút hồi ức cứ thế bay đi, mang theo những hoài vọng về những quá khứ dang dở và đầy nỗi niềm. “Em ở đâu” mở ra một thế giới đầy muộn màng nhưng thoáng đâu đó cũng có chút dịu êm và trọn vẹn của những tình cảm thiêng liêng và ấm áp.

Mối quan hệ tình cảm của Susan và Philip tưởng như sẽ chẳng bao giờ có thể chia cắt và vụn vỡ được thì đến một ngày, Susan đưa ra một quyết định hết sức bướng bỉnh và đầy quyết tâm: bỏ đi đến một nơi mà cô cảm thấy được là chính mình hơn – một nơi hỗn loạn và đầy hiểm nguy nhưng cô thích điều đó. Một cặp đôi gắn bó từ thời thanh mai trúc mã, hiểu nhau và yêu thương nhau cho tới lúc trưởng thành. Vậy mà một quyết định vội vã của Susan đã làm cho hạnh phúc vốn dĩ ổn định thoáng chút tan biến như làn khói mỏng manh. Họ phải rời xa nhau bởi lựa chọn ấy, sống cách nhau hơ nửa địa cầu và chỉ liên lạc qua những bức thư đầy lặng lẽ để thể hiện nỗi thương nhớ về nhau. Quyết định ấy có chút cảm tính và vị kỷ của bản thân Susan nhưng quan trọng là cô nàng đã thỏa mãn với sự ra đi ấy. Có lẽ có những điều khiến cho cô phải ra đi để tìm lấy những khát vọng thầm kín của bản thân, nếu nói một cách chua xót là dù yêu Philip vô cùng nhưng có những thứ trong lòng cô còn quan trọng hơn cả tình yêu dành cho người đàn ông ấy. Biết sao được vì cuộc đời mỗi người đi theo hướng nào là do họ lựa chọn, chúng ta có thể làm gì đây khi không đủ quyền để can thiệp vào chuyện ấy. Oán trách Susan ư, để làm gì vì cô nàng cũng sẽ nhất quyết ra đi mà thôi.

Nhưng may thay, tuyến nhân vật khác xuất hiện để xóa tan đi không khí ảm đạm và đượm buồn sau những chia ly ấy. Marry – một người có tấm lòng cao cả đã dành trọn con tim và tình yêu cho Philip cùng với bé Lisa. Dẫu biết hình bóng của người cũ vẫn luôn in đậm trong lòng người đàn ông ấy nhưng Marry vẫn nguyện chấp nhận hết tất cả và thông cảm cho những chuyện đã xảy ra. Mọi việc đều có số phận an bài và người đọc sẽ cảm thấy thật ấm áp bởi trên thế gian này luôn có những định mệnh tuyệt đẹp và đầy an ủi như thế. Marry tựa như một thiên thần bước vào cuộc đời đầy đau khổ của Philip, xoa dịu đi những vết thương chưa lành để tình cảm có thể thăng hoa đến mức tuyệt vời nhất. Cô không đóng vai một bà mẹ ghẻ giả tạo để rồi sau đó hành hạ bé Lisa. Ở cô, lòng nhân hậu đã trở thành một đức tính chủ đạo mà khi ta nhìn, ta cảm nhận cũng sẽ thấy được tình yêu thương vô bờ mà Marry dành cho đứa bé. Tính thuần hậu và nhân văn của tác phẩm nằm ở đó, khi chúng ta dùng tình cảm từ trái tim để gửi trao thì chắc chắn trái tim còn lại sẽ thấu hiểu và cảm nhận được. Trong cuộc đời, nếu ai cũng có thể như Marry, không chấp nhặt thiệt hơn, sẵn lòng dùng tình thương cảm hóa mọi chuyện thì chắc chắn ai cũng có thể hạnh phúc theo nhiều góc độ đa chiều khác nhau.

“Em ở đâu” khép lại với một hạnh phúc trọn vẹn dẫu cho ban đầu có bi kịch thế nào thì sau tất cả, mọi chuyện vẫn ổn, mọi chuyện vẫn đi theo quỹ đạo mà số phận tuyệt diệu đã an bài. Tôi tin bạn sẽ cảm thấy ấm lòng về câu chuyện tình đẹp ấy, về sự hy sinh của một người phụ nữ đức hạnh và tuyệt vời.

– Trần Thông
 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.