Em chỉ nói những điều họ muốn

Từ tựa sách cho đến những trang đầu tiên của “Em chỉ nói những điều họ muốn” đã mang lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc. Mọi cách diễn đạt của tác giả đều có ý tứ riêng biệt mà nếu chỉ thoáng qua với một tâm trạng ngu ngơ sẽ không thể nào phát hiện và hiểu ra được ngụ ý sâu xa mà người viết đã gửi gắm. Năm chương đầu với cách đánh số âm như là một khúc hồi tưởng về quá khứ của hình tượng nhân vật trong truyện. Những nền tảng, nhân cách cùng tâm lý của một thời xa xưa được hiện ra sống động để người đọc có thể hình dung ra được những thứ đã hình thành nên nhân vật sống của ngày hôm nay.

Câu chuyện chính vẫn mang màu sắc bi thương mà ở đó, ta cảm thấy đồng cảm và thương xót cho nhân vật. Cuộc đời của một cô gái 19 tuổi tên là Cọng Cọng mở ra với những thương tổn sâu sắc trong tim. Trưởng thành trong sự thiếu thốn tình thương của cha mẹ, luôn phải chịu sự mắng nhiếc nặng nề từ ông nội say xỉn liên miên, những tưởng thuở thiếu thời của cô bé là những ngày cực khổ và mệt mỏi nhất ở thế gian này. Cô đơn là cảm xúc thường tình mà Cọng Cọng cảm nhận được, thậm chí là những lúc tuyệt vọng xảy ra như cơm bữa. Mạng xã hội tựa như một cám dỗ mạnh mẽ để làm vơi đi những thứ chán chường mà cuộc sống mang lại. Ở thế giới ảo ấy, cô bé được sống thoải mái hơn, tự do hơn và chẳng phải chịu tổn thương quá nhiều. Nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó, internet tuy thuận tiện nhưng lại đầy cạm bẫy và thị phi. Đó là cái thế giới mà mọi người sẵn sàng dùng những lời thô tục nhất để sỉ nhục nhau, bịa đặt cho nhau những câu chuyện dối trá đến không thể tin được. Đó chính là cơn sóng thần dữ dội nhấn chìm cuộc đời vốn đã bi kịch của Cọng Cọng, nay lại còn thảm kịch hơn.

Chỉ một dòng trạng thái, người ta cũng có thể sỉ vả nhau bằng đủ mọi ngôn từ mà họ biết được. Đó chính là mặt tàn ác của thế giới online mà nếu ai không cẩn thận sẽ trở thành bị hại trong cuộc chơi nghiệt ngã ấy. Bởi sự thật không quan trọng, cái mà người ta quan tâm là lượt view, lượt like, lượt tương tác của bài viết. Còn những ảnh hưởng trầm trọng xung quanh đó và ai bị những gì thì chẳng phải là mối bận tâm gì lớn với mạng xã hội phù du. “Em chỉ nói những điều họ muốn” đã phơi bày ra sự thật kinh khủng của mạng xã hội mà chúng ta dường như đều biết, đều hiểu nhưng không ngờ nó lại mang tới nhiều hệ lụy ghê gớm như thế. Người đọc sẽ được nhận thức lại những việc mình đã làm trên mạng xã hội, có từng nói những lời ác ý với ai chưa, có từng dùng ngôn từ gây thù ghét chưa. Nói chung, cái chết của Cọng Cọng là một lời tố cáo đanh thép cho miệng lưỡi thế gian, cho thói đời bạc bẽo và vô tình, cho một thế giới ảo vô hình ẩn danh mà gây ra hậu quả khôn lường và bi kịch.

Tác giả Miao đã bóc trần sự thật ấy qua tình tiết nhân vật Cọng Cọng livestream cảnh tự tử. Khi thấy một con người sắp chết, những kẻ tàn ác ấy vẫn thản nhiên thả like, vẫn hả hê trước sự đau khổ của người khác. Rồi chắc chắn ở ngoài xã hội hiện thực kia, có biết bao nhiêu người đang phải chịu cảnh “bị bắt nạt” như nhân vật trong “Em chỉ nói những điều họ muốn”, ai đang phải sống giả tạo để chiều lòng thiên hạ mỗi ngày trên mạng xã hội. Một hồi chuông thức tỉnh cho văn hóa lăng nhục người khác ở thế giới online để chúng ta phải suy ngẫm thật kĩ về những hành động của bản thân. Đâu là đúng, đâu là sai, đâu là sự thật, đâu là giả dối – cần phải được nhận định cho rõ ràng bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, sinh mạng và tâm lý của người khác.

– Trần Thôngproduct-tag

Leave a Reply

Your email address will not be published.