Dưới một mái nhà ở Paris

Tựa sách là một cú lừa bởi nếu ai thoáng đọc qua tựa đề sẽ cảm thấy đây chắc là một câu chuyện nhẹ nhàng để giải trí vào một ngày nắng đẹp nào đó nhưng không, mọi tình tiết và diễn biến trong câu chuyện đều là một loạt những biến cố căng thẳng và đầy kịch tính của một người họa sĩ. Vẫn là chất văn thơ mộng của Musso nhưng hiện thực được bóc trần về cuộc đời của một thiên tài hội họa lại vô cùng đắng lòng.

Câu chuyện trải qua tình tiết đầu tiên với việc một nữ cảnh sát tên là Madeline gặp gỡ một biên kịch tài năng tên là Gaspard thông qua lời giới thiệu của một nhân viên bất động sản. Nếu Gaspard là một người nghệ sĩ đích thực, yêu chuộng vẻ đẹp thuần túy của nghệ thuật và cực kỳ căm thù vẻ đẹp giả tạo của những ngôn từ sáo rỗng thì Madeline lại là một cô cảnh sát chịu nhiều phong ba sóng gió tình trường trong quá khứ. Một người thì đang khao khát có một đứa con để bớt cô đơn trống vắng, một người thì thì có khát vọng về việc thực hiện một dự án nghệ thuật lớn để nổi danh – họ đã gặp nhau như một cái duyên để rồi sau đó dính với nhau bởi những bí ẩn xung quanh ông chủ nhà họ đang thuê tên là Sean Lorenz. Một chuyến khám phá mở màn từ cái duyên kỳ ngộ ấy của hai người.

Trong khi đó thì Sean Lorenz là một người có đời sống hôn nhân không được trọn vẹn, cộng thêm vào đó là những biến cố xảy ra với gia đình ông khi đứa con trai bị bắt cóc và giết chết. Tuy là một nghệ sĩ với những tác phẩm nổi tiếng nhưng con người đó chưa từng được sống trong hạnh phúc. Madeline và Gaspard sau đó đã khám phá ra được ba kiệt tác giấu kín mà Sean đã để lại – khoảnh khắc ấy dường như là mấu chốt để mọi uẩn khúc về cái chết của Sean được phơi bày ra ánh sáng. Họ cảm thấy mọi thứ như một màn kịch đã được dàn dựng trước và cuộc đời chính là sân khấu hoành tráng và đầy bi thương để vở diễn được mở màn và kết thúc trong vô vọng.

“Dưới một mái nhà ở Paris” tựa như khúc hạ màn cho những góc khuất u ám trong cả cuộc đời của ba nhân vật: Sean, Madeline và Gaspard. Bởi lẽ sự thật về cuộc đời của Sean đã được hiện rõ và cuộc đời của hai người trong hành trình khám phá sự thật ấy cũng đã có những biến chuyển tích cực. Họ đã thoát khỏi những mệt mỏi của quá khứ để tiến tới một tương lai êm dịu và đẹp đẽ hơn. Kết thúc trong “Dưới một mái nhà ở Paris” vì thế mà cũng trong sáng và thuần hậu hơn. Người đọc có thể thỏa mãn bởi sau những bi kịch và một câu chuyện kịch tính thì họ lại được tận hưởng một kết cục trọn vẹn vô cùng. Một chút xuyến xao bởi không gian nghệ thuật được mở trong quyển sách vô cùng rực rỡ và choáng ngợp khiến chúng ta như thể đang cất lên những tiếng vọng sâu trong tâm khảm của chính mình.

– Trần Thông
(Ảnh Nhã Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published.